Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 05:55 GMT+7

Quyết tâm không để dịch Covid-19 lây lan qua đường biển

Biên phòng - Suốt thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Dầu, BĐBP Kiên Giang luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, vất vả, thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ công tác biên phòng. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép bằng đường biển, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Gành Dầu, BĐBP Kiên Giang tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho ngư dân trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, công tác tuyên truyền đóng vai trò hết sức quan trọng. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Gành Dầu đã phối hợp với chính quyền 2 xã Gành Dầu và Cửa Cạn thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang thường xuyên thông tin cho người dân về tình hình dịch bệnh qua hệ thống loa phát thanh của xã.

Ngoài ra, Đồn Biên phòng Gành Dầu thành lập các tổ công tác địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền tập trung cho người dân về các biện pháp phòng, tránh dịch Covid-19 như: Thường xuyên rửa tay sát khuẩn, vệ sinh nhà cửa, đeo khẩu trang nơi công cộng... Đồng thời, chú trọng công tác ổn định tình hình tư tưởng cho nhân dân khi xuất hiện nhiều thông tin độc hại, không chính xác về dịch bệnh trên các trang mạng xã hội.

Đại úy Ngô Anh Dũng, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Gành Dầu chia sẻ: “Bên cạnh việc tuyên truyền tập trung, đơn vị đã phối hợp với chính quyền 2 xã Gành Dầu và Cửa Cạn tổ chức chức 23 đợt tuyên truyền nhỏ lẻ cho hơn 350 lượt người dân về các nội dung như: Không tiếp tay đưa người nhập cảnh qua đường biển vào địa bàn, không tổ chức các hoạt động thăm thân, mời người thân từ bên kia biên giới đến địa bàn. Khi phát hiện người nước ngoài, hoặc các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép thì nhanh chóng thông báo cho lực lượng BĐBP và chính quyền địa phương để kịp thời xử lý... Sau khi được tuyên truyền, đã có hơn 100 hộ dân có quan hệ thân tộc hai bên biên giới tự nguyện viết bản cam kết tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và không qua lại biên giới”.

Ngư dân Nguyễn Xuân Hạnh, trú tại tổ 2, ấp Chuồng Vích, xã Gành Dầu chia sẻ: “Trong quá trình đánh bắt trên biển, mọi người đều nâng cao cảnh giác, nếu phát hiện các trường hợp tàu thuyền, vỏ lãi có dấu hiệu nghi ngờ nhập cảnh trái phép thì nhanh chóng thông tin cho các cơ quan chức năng. Với vùng biển rộng, nhưng trong quá trình đánh bắt trên biển, ngư dân giữ mối liên hệ rất chặt chẽ với BĐBP nên khi có tàu lạ là chủ động phát hiện và thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng. Mọi người đều nghĩ phải có ý thức bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, bởi dịch bệnh lây lan thì ai cũng khổ hết”.

Kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào địa bàn

Có mặt tại chốt phòng, chống dịch số 1, Đồn Biên phòng Gành Dầu, BĐBP Kiên Giang đóng tại ấp Chuồng Vích, xã Gành Dầu, chúng tôi chứng kiến cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài tổ chức canh trực, thường xuyên quan sát, nắm chắc từng phương tiện ra, vào khu vực cảng cá Gành Dầu. Chốt phòng, chống dịch số 1 gồm có 5 người, trong đó có 3 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng. Từ lúc dịch Covid-19 ở nước ta và một số nước lân cận diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ tại chốt này làm việc gấp đôi, gấp ba ngày bình thường. Bởi, việc ra vào cửa biển của ngư dân không theo giờ giấc cố định nên chuyện thức đêm để kiểm tra, kiểm soát là chuyện hằng ngày của những người lính phụ trách khu vực này.

Trung úy Hoàng Văn Nhân, Chốt trưởng chốt phòng, chống dịch số 1 chia sẻ: “Khu vực mà chốt phụ trách tiếp giáp với xã Ochrau, huyện Praynup, thành phố Sihanoukville (Campuchia). Các tàu cá của ngư dân trên địa bàn chủ yếu đánh bắt gần bờ tiếp giáp với vùng biển nước bạn. Vì vậy, bình quân mỗi ngày có hơn 50 phương tiện với khoảng 150 ngư dân ra vào khu vực cảng cá Gành Dầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, anh em luôn thay phiên nhau kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng đưa người nhập cảnh trái phép, bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch bệnh”.

Tổ công tác Đồn Biên phòng Gành Dầu phối hợp với Công an xã Gành Dầu tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân địa phương. Ảnh: Hồ Phúc

Được biết, Đồn Biên phòng Gành Dầu quản lý đoạn bờ biển dài 33km, trong đó có vùng nước lịch sử Việt Nam và Campuchia, đoạn gần nhất dài 1,8 hải lý. Địa bàn đồn phụ trách có nhiều bến bãi, khu neo đậu tàu, thuyền, đặt ra không ít thách thức trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Từ thực tế đó, Đồn Biên phòng Gành Dầu đã lập 3 chốt phòng, chống dịch Covid-19 cố định trên địa bàn 2 ấp Chuồng Vích, Rạch Vẹm, xã Gành Dầu và ấp 4, xã Cửa Cạn. Đồng thời, lập 2 tổ công tác cơ động kiểm soát chặt chẽ các khu vực có nhiều khả năng xảy ra hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

“Từ đầu tháng 3-2020 đến nay, đơn vị đã kịp thời phát hiện 16 trường hợp nhập cảnh trái phép bằng đường biển từ Campuchia vào Việt Nam và đưa đến cơ sở cách ly theo quy định. Công tác kiểm soát ngay tại cửa biển được duy trì nghiêm ngặt. Tất cả với quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 lây lan vào nước ta qua đường biển” - Trung tá Lê Văn Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Gành Dầu khẳng định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Kiên Giang đóng quân trên địa bàn thành phố Phú Quốc đã phối hợp với chính quyền địa phương lập 15 chốt phòng, chống dịch Covid-19 cố định và 11 kiểm soát lưu động thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực. Các đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, vận động người dân cảnh giác, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, không tiếp tay cho hoạt động nhập cảnh trái phép qua đường biển vào địa bàn; không tổ chức các hoạt động thăm thân từ bên kia biên giới đến địa bàn, đặc biệt là trong các dịp lễ, Tết.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO