Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 05:18 GMT+7

Quyết tâm hơn nữa trong cuộc chiến chống ma túy

Biên phòng - Đó là khẳng định của các đại biểu dự đêm giao lưu “Trên tuyến đầu phòng chống ma túy” được tổ chức tại Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình, tối 19-6, hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2019. Chương trình do Cục Chính trị BĐBP, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình phối hợp tổ chức. Phóng viên Báo Biên phòng đã ghi lại một số ý kiến tâm huyết tại đêm giao lưu.

ht7d_20
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP tặng hoa cho các khách mời tại đêm giao lưu. Ảnh: Lê Văn Chương

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Cục phó Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP: 

Tình hình buôn bán ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, tổng số tang vật bị lực lượng chức năng BĐBP bắt giữ bằng cả năm 2018. Năm 2008, khu vực Tam giác vàng sản xuất ra 20 tấn ma túy tổng hợp, nhưng đến năm 2018 đã sản xuất lên tới 580.000 tấn. Đây là loại ma túy có độ độc hại gấp 500 lần so với ma túy truyền thống như thuốc phiện, người sử dụng rơi vào ảo giác và gây tội ác vô cùng nguy hiểm, thậm chí chém giết cả người thân trong gia đình. Đây là một hiểm họa mà các bạn trẻ cần phải tránh xa.

Thượng tá Đặng Văn Hoàn, Phó phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Bình: 

Cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy vô cùng gian nan, nhiều cán bộ thường xuyên đối mặt với hiểm nguy từng ngày, từng giờ, vì phải đi sâu, tiếp cận đối tượng, không ít lần đối tượng kiểm tra, thử thách trinh sát bằng hình thức đe dọa, khống chế. Tuy nhiên, với ý chí quyết tâm, cùng với sự mưu trí, dũng cảm, hết lòng vì cuộc sống bình yên của nhân dân, anh em đã dũng cảm vượt qua, để chuyên án đi đến thành công. Gần đây là các Chuyên án 544 LV, 545 L, tổng cộng lực lượng BĐBP đã phá, bắt nhiều đối tượng, thu giữ tang vật lên đến 310.000 viên ma túy tổng hợp. Tấm gương hy sinh anh dũng của Thiếu tá Vi Văn Nhất khi đấu tranh với tội phạm ma túy không làm chúng tôi sờn lòng, mà hứa với nhau sẽ càng quyết tâm hơn nữa trong cuộc chiến đấu cam go này. Ma túy lọt vào nội địa, đầu độc thanh niên thì đó là hiểm họa lớn. 

Thượng úy Nguyễn Ánh Kim, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo: 

Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy ngày càng nguy hiểm, trong số các đối tượng bị bắt, có tên đã bị nhiễm HIV. Những đối tượng này thường chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, bắt giữ thậm chí là cắn, cào cấu Trinh sát Biên phòng để mình bị lây nhiễm. Tuy nhiên, anh em trinh sát vẫn sẵn sàng, khi có lệnh là lên đường. Trong nhiều vụ việc, chúng tôi đã họp bàn với nhau, tìm cách tách đối tượng hung hãn thường sử dụng vũ khí nóng với tên trùm và xem đó là một hình thức vô hiệu hóa vũ khí từ xa. Nhờ đó, khi phá án và bắt giữ đối tượng, anh em không bị thương vong. Trong buổi giao lưu này, tôi kêu gọi các bạn trẻ hãy tránh xa ma túy, khi nhận được tin tức về ma túy thì hãy tố giác ngay với BĐBP.

Anh Hồ Mi, bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Hướng Hóa:

Bản thân tôi từng là một thanh niên có việc làm không ổn định, có lần, một số bạn rủ tôi đi hát karaoke, sau đó cho sử dụng thử ma túy, tôi thấy đầu óc mình quay cuồng và không làm chủ được bản thân. Sau đó về nhà, tôi có cảm giác nhớ và nghiện ma túy. Nhưng nhờ cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo cảm hóa, giáo dục nên tôi đã bình tâm suy nghĩ lại và tự nhủ với mình rằng, nếu sa vào ma túy thì chắc chắn sẽ chết nên tôi đã đi cai nghiện thành công. Hôm nay, tôi kêu gọi các bạn trẻ hãy tránh xa ma túy, đừng sử dụng ma túy dù chỉ một lần, vì sử dụng ma túy thì bạn sẽ gây tội ác, đôi khi với chính cả người thân trong gia đình.

Tại buổi giao lưu, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP đã bày tỏ sự tri ân tấm gương hy sinh anh dũng của Thiếu tá Vi Văn Nhất, BĐBP Thanh Hóa trong đấu tranh với tội phạm ma túy vào chiều ngày 3-6. Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn nhấn mạnh, hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019 do Thủ tướng Chính phủ phát động với chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”, chương trình giao lưu sẽ giúp cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân hiểu được nhiệm vụ thầm lặng, tấm gương hy sinh anh dũng của lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP, từ đó nâng cao ý thức của cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên trẻ trong và ngoài lực lượng BĐBP hiểu về tác hại của ma túy và chung tay cùng toàn xã hội đấu tranh quyết liệt đối với tội phạm nguy hiểm này.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO