Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 09:04 GMT+7

Quyết tâm hoàn thành xuất sắc và vượt chỉ tiêu đặt ra tại Hội thao Quân sự quốc tế Army Games - 2021

Biên phòng - Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của mùa Hè, song, những cán bộ, huấn luyện viên được lựa chọn tham gia Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ tham dự cuộc thi “Người bạn trung thành” trong khuôn khổ Hội thao Army Games-2021 vẫn miệt mài luyện tập cùng “người bạn của mình” trên thao trường, với ý chí, quyết tâm giữ vững những thành tích đã đạt được của năm 2020, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu được giao trong năm 2021.

Đội tuyển luyện tập nội dung bắn súng (ảnh chụp đầu tháng 5-2021). Ảnh: Khuất Huy

Có mặt tại Trường Trung cấp 24 Biên phòng vào đầu giờ sáng, nhưng nắng đã chói chang, nhiệt kế chỉ 38 độ C, song, toàn đội tuyển vẫn hăng say luyện tập các nội dung: “Đua chó” chó điền kinh - cá nhân cự ly 3.200m và “Đua chó” chó điền kinh - tiếp sức cự ly 1.600m; “Vượt qua chướng ngại vật 300m cùng chó nghiệp vụ”; “Phòng thủ”; “Tay súng thiện xạ”...

Gạt những giọt mồ hôi chảy thành dòng trên khuôn mặt sạm nắng, Thiếu úy Phạm Duy Hoàng cho biết: “Lần đầu tiên được tham gia Hội thao Quân sự quốc tế Army Games có sự tham gia của vận động viên quân đội các nước trên thế giới có nhiều kinh nghiệm trong công tác huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ nên bản thân tôi rất lo lắng. Song, xác định việc tham gia đội tuyển vừa là vinh dự, cũng là nhiệm vụ, trách nhiệm nên mặc dù thời gian luyện tập ngắn, yêu cầu đặt ra cao, các nội dung luyện tập mới, nhưng trong suốt quá trình tập luyện, bản thân tôi và các đồng đội đã khắc phục mọi khó khăn, thường xuyên luyện tập thêm, đặc biệt là thể lực, đảm bảo đúng tiến độ luyện tập theo kế hoạch đã đề ra”.

Đại tá Trần Quang Phê, Hiệu trưởng Trường Trung cấp 24 Biên phòng cho biết: Chấp hành chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về việc QĐND Việt Nam tham gia Hội thao Quân sự quốc tế - 2021; Kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP về huấn luyện Đội tuyển chó nghiệp vụ tham gia Hội thao Quân sự quốc tế Army Games - 2021, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã chủ động tham mưu, đề xuất Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP tuyển chọn các đồng chí huấn luyện viên chó nghiệp vụ đang công tác tại BĐBP các tỉnh, thành phố trong cả nước với những tiêu chí cụ thể về chiều cao, cân nặng, sức khỏe, phẩm chất đạo đức và khả năng huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ. Đồng thời, Đảng ủy nhà trường đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, tham gia Hội thao Quân sự quốc tế Army Games - 2021; xây dựng Kế hoạch tham gia hội thao, xác định lịch luyện tập cụ thể cho từng ngày, từng giai đoạn.

Trên cơ sở Thể lệ thi đấu của Hội thao Quân sự quốc tế năm 2021, những kinh nghiệm trong tham gia thi đấu năm 2020 và học tập từ các nước tham gia, Ban Giám hiệu nhà trường giao cho Khoa Huấn luyện chó chiến đấu xây dựng giáo án, phê duyệt và tổ chức triển khai huấn luyện bắt đầu từ ngày 1-3-2021. Bên cạnh đó, nhà trường đã tích cực, chủ động cải tạo, sửa chữa, hoàn thiện hệ thống thao trường, bãi tập đưa vào huấn luyện sát với thể lệ cuộc thi. Đồng thời, chủ động tham mưu, báo cáo cấp trên đảm bảo đầy đủ vũ khí, trang bị, vật chất đưa vào huấn luyện sát với điều kiện hội thao.

Vận động viên và chó nghiệp vụ luyện tập bài ‘’Phòng thủ’’ (ảnh chụp đầu tháng 5-2021). Ảnh: Khuất Huy

Kết quả, từ 35 đồng chí huấn luyện viên chó nghiệp vụ hiện đang công tác tại BĐBP các tỉnh và 25 chó nghiệp vụ được nhà trường lựa chọn để huấn luyện, nhà trường đã chọn ra được 10 cặp vận động viên và chó nghiệp vụ để luyện tập. Và đến tháng 6, nhà trường đã lựa chọn được 5 cặp vận động viên và chó nghiệp vụ đi Algeria tham gia cuộc thi “Người bạn trung thành” năm 2021. Số còn lại tiếp tục luyện tập theo kế hoạch, sẵn sàng thay thế và bổ sung nguồn cho năm sau.

“Các đồng chí tham gia đội tuyển đã nỗ lực, khắc phục khó khăn, tổ chức luyện tập với ý chí, quyết tâm cao. Đến nay, đội tuyển đã hoàn thành chương trình huấn luyện sẵn sàng lên đường tham dự hội thao với mục tiêu đạt được kết quả cao hơn năm 2020” - Đại tá Trần Quang Phê nhấn mạnh.

Trong tháng 7, thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP làm việc với Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ tham gia cuộc thi “Người bạn trung thành” trong khuôn khổ Hội thao Army Games-2021, Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP yêu cầu: Mọi cán bộ, huấn luyện viên tham gia đội tuyển phải tuyệt đối chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, pháp luật của Nhà nước ta, phong tục, tập quán, luật pháp của nước chủ nhà, các quy chế, quy định của từng đội và toàn Đoàn Quân đội, nhất là trong quá trình hành quân và thi đấu ở nước bạn. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, chó nghiệp vụ và tất cả vũ khí trang bị, nhất là an toàn trước đại dịch Covid-19. Trong suốt quá trình tập luyện, chuẩn bị, hành quân và thi đấu phải đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất, sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau tất cả vì màu cờ sắc áo, vì danh dự của quốc gia, dân tộc, của QĐND Việt Nam, của BĐBP anh hùng và đều là thành tích chung của toàn đội, của nhà trường. Đồng thời, các thành viên đội tuyển sẵn sàng tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ theo chương trình của Ban Tổ chức hội thao và của Đoàn Việt Nam đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO