Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 06:11 GMT+7

Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chống dịch Covid-19 trong mùa đông giá rét

Biên phòng - Những ngày này, tại các điểm chốt phòng, chống dịch Covid-19 của các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới phía Bắc, nhiều nơi nhiệt độ xuống tới 0 độ C, gây ảnh hưởng không nhỏ tới điều kiện sinh hoạt cũng như công tác của cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ. Mặc dù đối diện với khó khăn, gian khổ, nhưng cán bộ, chiến sĩ trên các điểm chốt luôn xác định tinh thần trực chiến lâu dài, giữ vững phên dậu Tổ quốc và phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện nay, nhiều chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại tuyến biên giới tỉnh Lai Châu đã được kiên cố hóa bằng nhà thép với cửa sắt và cửa sổ kính chắc chắn hạn chế gió, sương gây ảnh hưởng tới sức khỏe cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ. Ảnh: Danh Cẩn

Chúng tôi theo con đường độc đạo đất đỏ lên chốt 231 nằm chót vót trên đỉnh núi. Con đường này dẫn lên hai mốc là 231 và 232 ở bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Tại điểm chốt 231, Trung úy Lò Việt Hùng, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Chiềng On, BĐBP Sơn La, cùng đồng đội đang ngày đêm vượt khó khăn căng mình phòng, chống dịch Covid-19 và ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trung úy Hùng năm nay 27 tuổi, nhưng trông anh rắn rỏi, trưởng thành hơn nhiều so với tuổi. Gần 6 tháng qua, Trung úy Hùng chưa về thăm gia đình.

Anh tâm sự: “Khi có lệnh của cấp trên, đơn vị triển khai ngay công tác phòng, chống dịch và ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép. Toàn đơn vị có tổng cộng 7 chốt chống dịch. Trong đó, chốt 231 là chốt mới được thành lập từ tháng 11-2020 do yêu cầu thực tế của đơn vị. Điều kiện sinh hoạt tại đây rất vất vả, không có sóng điện thoại, không có điện, thiếu nước sinh hoạt. Chúng tôi phải đi hơn 13 cây số, xuống Trạm kiểm soát Biên phòng Keo Muông, thuộc Đồn Biên phòng Chiềng On để tắm, rồi chở nước bằng xe máy lên đảm bảo sinh hoạt cá nhân”.

Nói rồi Trung úy Hùng trải lòng thêm: “Thời tiết khắc nghiệt quá, ban đêm xuống tới 1-2 độ C, mặc dù đã được trang bị đệm, chăn bông, mũ bông nhưng nhiều lúc, anh em phải đi kiếm củi để đốt lửa sưởi ấm. Sắp tới, chúng tôi sẽ mua thêm lò sưởi đun bằng trấu để giữ nhiệt trong chốt. Đấy là những thứ cần thiết để trang bị cho anh em trong tổ chốt. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên tập thể dục để điều hòa thân nhiệt, tránh bị sốc hay cảm khi ra ngoài làm nhiệm vụ trong thời tiết lạnh buốt”.

Để khắc phục tình trạng giá rét, Đồn Biên phòng Chiềng On đã đưa ra nhiều sáng kiến để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ trên chốt. Thiếu tá Trịnh Văn Dương, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chiềng On cho biết: “Tất cả các hệ thống cửa của đơn vị đều được gia cố lại bằng tấm kính, chống sương giá, cũng như chống mưa hắt vào phòng. Chúng tôi trang bị thêm cả máy sấy quần áo cho cán bộ, chiến sĩ. Những cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ trên chốt, đơn vị luôn ưu tiên trang cấp đầy đủ áo bông chống rét, mũ bông, ủng giữ nhiệt, găng tay len và đệm giữ nhiệt. Những ngày qua, chúng tôi còn nhận được sự quan tâm của các nhà hảo tâm, các đoàn thiện nguyện gửi tặng cán bộ, chiến sĩ trên tổ chốt như tặng khăn len, mũ len cùng nhiều vật dụng giữ ấm khác. Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ lâu dài, thời tiết còn khắc nghiệt hơn vào những ngày tới, cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn sát sao, động viên cán bộ, chiến sĩ trên chốt khắc phụ khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Cũng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy, ở Đồn Biên phòng Thu Lũm, BĐBP Lai Châu vào những ngày này, nhiệt độ ban ngày thường xuống tới 7 độ C, vào ban đêm xuống tới 1 độ C. Đại úy Cao Văn Quý, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm chia sẻ với chúng tôi: “Đơn vị có 4 chốt phòng, chống dịch Covid-19 cố định, trong đó, 2 chốt được dựng bằng nhà gỗ và 2 chốt nhà bạt. Địa hình núi cao nên thời tiết giá lạnh, ảnh hưởng tới công tác cũng như sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ tại các điểm chốt. Vì thế, đơn vị đã đưa ra nhiều biện pháp để đảm bảo sức khỏe cho bộ đội như tăng cường thêm đệm nằm, chăn bông cho cán bộ, chiến sĩ trên chốt. Đại úy Cao Văn Quý cũng phấn khởi tiết lộ: “Giữa tháng 1 này, đơn vị sẽ bắt đầu triển khai xây dựng chốt kiên cố bằng khung thép nên việc đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong những ngày giá rét này sẽ đỡ vất vả hơn”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Mã, BĐBP Lạng Sơn đốt lửa chống thời tiết giá lạnh trên chốt phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Lê Đồng

Chốt chống dịch Covid-19 trên mốc 24 đường lối mở Pa Thắng thuộc Đồn Biên phòng Thu Lũm nằm ở độ cao hơn 1.500m so với mặt nước biển, ở đây quanh năm mây phủ, sương mù đặc quánh. Cán bộ, chiến sĩ vẫn vui vẻ, ví von là nơi “Quần áo giặt không khô, nấu cơm mãi không chín”.

Thiếu úy Tẩn Đức Tính, Đội trưởng Đội vận động quần chúng cười tươi nói: “Nhiệt độ ở trên này lúc nào cũng lạnh, kể cả mùa hè. Thời gian đầu khi nhiệt độ xuống thấp, chúng tôi nghĩ ra một cách là lấy đá cuội nướng qua lửa cho thật nóng rồi đút vào chăn bông, để đó khoảng 15 phút rồi bỏ ra, khi lên giường ngủ thì trong chăn cũng đã ấm. Anh em cũng tự sáng tạo ra nhiều cách làm hay như sáng chế ra lò sưởi rồi mua ống tôn dẫn khói thoát lên nóc nên đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ đủ ấm”.

Khi chia tay cán bộ, chiến sĩ tại điểm chốt Pa Thắng để xuống núi về đơn vị, Thiếu úy Tẩn Đức Tính nói với chúng tôi: “Khó khăn thế nhưng đối với chúng tôi cũng không thấm tháp gì, đã là người lính Biên phòng thì luôn nỗ lực để vượt qua, hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao”. Vẫy tay chào điểm chốt, đi vài bước chân thôi, ngoảnh lại đã không thấy bóng dáng của Tính đâu nữa vì sương mù quá dày, chỉ nghe thấy tiếng nhắn nhủ. “Các anh đi cẩn thận...” lọt vào không gian.

Hiện nay, nhiều điểm chốt trên tuyến biên giới phía Bắc đang phải chống chọi với thời tiết mùa đông giá rét. Thế nhưng bằng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thiếu thốn cũng như hoàn cảnh thời tiết tác động, những người lính mang quân hàm xanh vẫn luôn vững vàng ý trí, xác định tư tưởng khắc phục khó khăn, để ngăn chặn dịch bệnh mang lại sự bình yên cho tổ quốc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân...

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO