Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 05:19 GMT+7

Quyết tâm hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội

Biên phòng - Sáng 13/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị sơ kết giữa kỳ thực hiện Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội giai đoạn 2021-2025.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Trong giai đoạn 2021-2023, công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội đã được triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, đạt chất lượng, hiệu quả thiết thực; nhận thức, trách nhiệm được nâng lên, biện pháp triển khai mục tiêu của kế hoạch hành động có nhiều đổi mới, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần và chế độ mọi mặt của cả hai giới trong cộng đồng xã hội, tại cơ quan, đơn vị, gia đình; công tác xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nữ được quan tâm cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu.

Hiện nay, tỷ lệ cán bộ nữ đạt 3,08% so với tổng số cán bộ đang công tác; tỷ lệ cán bộ nữ giữ chức vụ chỉ huy, quản lý đạt gần 2,6% so với tổng số cán bộ giữ chức vụ chỉ huy, quản lý; tỷ lệ cán bộ nữ được quy hoạch các chức danh chỉ huy, quản lý so với tổng số cán bộ trong diện quy hoạch đạt 1,4%.

Từ 2021 đến nay, có 1 nữ sĩ quan được thăng quân hàm cấp tướng; 14 nữ nghệ sĩ trong Quân đội được Hội đồng Nghệ thuật Nhà nước xét, đề nghị công nhận trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú; 85 nữ quân nhân thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ của Liên hợp quốc; công tác dân số, gia đình và trẻ em được thực hiện hiệu quả với 99,5% gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa. Nhiều hoạt động do Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng tổ chức có ý nghĩa thiết thực, thúc đẩy phụ nữ Quân đội không ngừng nỗ lực học tập, nâng cao trình độ như: Vinh danh Phụ nữ Quân đội tiêu biểu giai đoạn 2012-2022; Liên hoan Thể dục thể thao Phụ nữ Quân đội năm 2022; Diễn đàn “Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc” năm 2023.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi, thảo luận làm rõ những vấn đề tác động, chi phối trong giai đoạn 2021-2023, chỉ rõ những hạn chế, nguyên nhân hạn chế, trách nhiệm và những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong thực hiện Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới thời gian qua; xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm; kiến nghị, đề xuất về nội dung, biện pháp tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

Theo đó, tiếp tục chú trọng làm tốt công tác tham mưu, đề xuất quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng gắn với sử dụng cán bộ nữ; thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên nữ và cơ cấu tham gia cấp ủy; quan tâm, tạo điều kiện để cả hai giới được tham gia vào các hoạt động giáo dục, truyền thông về chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản và sử dụng các dịch vụ y tế.

Bên cạnh đó, đổi mới, nâng cao chất lượng bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng công tác, tham mưu xây dựng chế độ, chính sách để nâng cao chất lượng đời sống, xây dựng mô hình gia đình trong quân đội no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Đại tá Phùng Thị Phú, Trưởng ban Phụ nữ Quân đội, Ủy viên Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng trình bày báo cáo trung tâm tại hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, quyết tâm hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội giai đoạn 2021-2025, Thượng tướng Lê Huy Vịnh đề nghị các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp, của cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ, hội viên phụ nữ trong toàn quân, nhất là của nam giới về công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới; xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nữ; quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng gắn với sử dụng, bổ nhiệm cán bộ nữ vào các chức danh chỉ huy, quản lý ở những lĩnh vực phù hợp.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị khuyến khích hội viên phụ nữ không ngừng nỗ lực vươn lên, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, phấn đấu đạt học hàm, học vị cao, đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ; tạo điều kiện để cả hai giới được tham gia các hoạt động giáo dục, truyền thông về chăm sóc sức khỏe và sử dụng các dịch vụ y tế. Các đơn vị thực hiện tốt chế độ, chính sách, xây dựng gia đình cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, hội viên phụ nữ, người lao động trong Quân đội no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh trao thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội giai đoạn 2021-2023. Ảnh: Hồng Pha

Tại hội nghị, 52 tập thể và 45 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội giai đoạn 2021-2023 đã được tặng Bằng khen của Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO