Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 16/05/2022 09:44 GMT+7

Quyết tâm “hạ nhiệt” buôn lậu qua biên giới Quảng Ninh

Biên phòng - Từ đầu năm 2017 đến nay, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới thuộc tỉnh Quảng Ninh đã giảm đáng kể so với năm 2016, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Dự báo, thời gian tới, nhất là thời điểm những tháng cuối năm, hoạt động này sẽ có chiều hướng gia tăng, gây khó khăn cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.

59eea65c22f7c7ae72000660
BĐBP phối hợp với Hải quan Quảng Ninh xử lý vụ vận chuyển 18.000 quả trứng gà nhập lậu ngày 10-3-2017. Ảnh: Lê Đồng

Theo báo của của BĐBP Quảng Ninh, từ đầu năm 2017 đến nay, các đơn vị BĐBP trên địa bàn đã phát hiện, xử lý 324 vụ/502 đối tượng và 290 phương tiện tham gia các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại. Tang vật thu giữ gồm 62,5kg pháo nổ các loại, 11,35kg thuốc nổ, 8.420,81 tấn than bùn, 312,47 tấn than cám, 23,171m3 dầu DO, 6.000 bao thuốc lá, 40.200 quả trứng gia cầm, 12.360 con gia cầm giống và nhiều tang vật có giá trị khác. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính và trị giá hàng hóa phát mại gần 4 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, tuy tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên khu vực biên giới Quảng Ninh đã có dấu hiệu giảm, nhưng càng gần thời gian cuối năm, nhu cầu sử dụng các mặt hàng tiêu dùng càng tăng cao, các mặt hàng kém chất lượng do Trung Quốc sản xuất cũng nhân cơ hội trà trộn vào thị trường tiêu dùng hàng Việt. Vì vậy, nạn buôn lậu có nguy cơ gia tăng trở lại với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn của các lực lượng chức năng.

Theo nhận định, các mặt hàng được các đối tượng “nhắm” đến để tiêu thụ vào dịp cuối năm sẽ bao gồm thực phẩm không rõ nguồn gốc, gia súc, gia cầm, quần áo, đồ điện gia dụng, thực phẩm, đồ chơi trẻ em, pháo nổ, rượu ngoại, bánh kẹo... mỹ phẩm, xăng, dầu...

Trung tá Vương Xuân Toản, Đội trưởng Đội Đặc nhiệm Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Ninh cho biết: “Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi và manh động, chúng thường xé lẻ hàng hóa thuê người vận chuyển trái phép qua biên giới, sau đó đưa lên ô tô được gia cố thêm hầm, vách cất giấu hàng để vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm, hoạt động này càng diễn biến phức tạp hơn rất nhiều. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất tình trạng hàng lậu thẩm thấu qua biên giới, Đội Đặc nhiệm Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Ninh đã xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát và chốt chặn tại các khu vực xung yếu, khu vực hai bên cánh gà cửa khẩu, các địa bàn trọng điểm khu vực biên giới nhằm ngăn chặn và triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Để ngăn chặn hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, nhất là thời điểm cận Tết Nguyên đán đang đến gần, BĐBP Quảng Ninh đã tăng cường công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm về buôn lậu, gian lận thương mại... xây dựng kế hoạch nghiệp vụ, phương án đấu tranh, ngăn chặn các vụ việc vi phạm trên các tuyến biên giới.

Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, kiên quyết không để hình thành các điểm nóng trên địa bàn, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cho người dân và vận động bà con không tiếp tay cho buôn lậu, chủ động tố giác tội phạm cho các cơ quan chức năng.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO