Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 12:50 GMT+7

Quyết tâm đưa Tri Lễ thành địa bàn "sạch" ma túy

Biên phòng - Triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy, Đồn Biên phòng Tri Lễ, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, đấu tranh triệt phá các vụ án, bắt giữ các đối tượng liên quan đến hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức tuyên truyền lưu động về phòng, chống ma túy. Ảnh: Anh Bách

Vào lúc 10 giờ 30 phút, ngày 21/5/2023, tại khu vực bản Huồi Mới, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, Đồn Biên phòng Tri Lễ chủ trì, phối hợp với Công an xã Tri Lễ tiến hành tuần tra, bảo vệ biên giới đã phát hiện đối tượng Xáu Già, sinh ngày 6/12/1994, trú tại bản Phả Mương, huyện Bolykhan, tỉnh Bolykhamxay (Lào) có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ tang vật gồm 2.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến, gần 20g heroin và một số tang vật có liên quan.

Theo lời khai ban đầu, đối tượng Xáu Già đưa số ma túy trên từ bên kia biên giới sang Việt Nam để bán kiếm lời, trên đường vận chuyển thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Đồn Biên phòng Tri Lễ đã hoàn chỉnh hồ sơ, khởi tố vụ án, bàn giao đối tượng và tang vật cho lực lượng chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, ngày 6/6/2023, tại bản Pà Khốm, xã Tri Lễ, Đồn Biên phòng Tri Lễ phối hợp với Công an xã Tri Lễ bắt giữ đối tượng Thò Xia Già, sinh năm 1977, trú tại bản Pà Khốm, xã Tri Lễ, có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 17 viên ma tuý tổng hợp.

Thực tế, qua các vụ án ma túy bị triệt phá, có thể thấy, tội phạm ma túy luôn có những thủ đoạn tinh vi cùng hành vi manh động. Chúng thường nghiên cứu kỹ địa bàn, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, chúng nhanh chóng thay đổi phương thức, địa bàn hoạt động nhằm đối phó với lực lượng chức năng. Các đối tượng chủ yếu lợi dụng địa hình hiểm trở, người dân ở địa bàn biên giới nhẹ dạ, cả tin để lôi kéo, dụ dỗ tàng trữ, vận chuyển ma túy, gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh, triệt phá.

Để chặt đứt các đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, ngoài công tác bám nắm địa bàn, Đồn Biên phòng Tri Lễ còn phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân dưới nhiều hình thức như tổ chức ra quân hành động phòng, chống ma túy; tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân về các hình thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy; phát huy vai trò của các tổ chức quần chúng và nhân dân trong tham gia đấu tranh ngăn chặn và tố giác tội phạm ma túy.

Ông Vi Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Tri Lễ cho biết, để góp phần giữ địa bàn "sạch" về ma túy, chính quyền địa phương và đồn Biên phòng thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát nắm chắc tình hình ở các địa bàn trọng điểm; đồng thời tập trung chỉ đạo thực hiện toàn diện, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của các cấp về “tăng cường công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn”, gắn việc xây dựng xã, bản "sạch" về ma túy với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; tăng cường vận động nhân dân phòng ngừa ma túy và các tệ nạn xã hội.

Cùng với đó, chính quyền phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân, để họ hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về ma túy và các tác hại do ma túy gây ra. Các tổ chức chính trị tăng cường các hoạt động lành mạnh phù hợp tuổi trẻ để thu hút thanh niên và thông qua đó, tuyên truyền, vận động phòng, chống ma túy. Qua đó, cộng đồng và mỗi hộ gia đình đã nâng cao trách nhiệm quản lý và quan tâm giáo dục con em tránh xa hiểm họa ma túy, không bị lôi kéo vào con đường nghiện ngập.

Phát huy vai trò chủ trì đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, Đồn Biên phòng Tri Lễ đã triển khai các đợt tấn công, truy quét các ổ nhóm, đường dây buôn bán ma túy; đồng thời phát động phong trào toàn dân phát hiện, tố giác tội phạm, vận động gia đình có người nghiện tự khai báo, thực hiện tốt công tác cai nghiện tập trung và tại gia đình, cộng đồng.

Quan tâm giải quyết các vấn đề sau cai nghiện, hỗ trợ người dân trên địa bàn vốn sản xuất, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai mô hình sinh kế nuôi gà đen bản địa cho 5 hộ gia đình ở bản Lam Hợp, xã Tri Lễ, với hình thức hỗ trợ vốn ban đầu mỗi hộ 5 triệu đồng để đầu tư con giống, thức ăn và phòng trừ bệnh. Đây là động lực để các hộ gia đình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng bản làng ngày càng phát triển.

Thượng tá Hồ Thanh Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tri Lễ cho biết, thời gian qua, ngoài phối hợp xây dựng mô hình giúp dân phát triển kinh tế, đơn vị đã lồng ghép công tác tuyên truyền đấu tranh phòng, chống ma túy cho các học viên là chị em phụ nữ ở lớp học biên cương do đơn vị mở tại bản Mường Lống, xã Tri Lễ; phối hợp với địa phương, các lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. Có được kết quả trên, ngoài các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân. Qua đó, người dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp đơn vị phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy, góp phần giữ bình yên địa bàn biên giới.

Anh Bách

Bình luận

ZALO