Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 09:26 GMT+7

Trường Trung cấp 24 Biên phòng:

Quyết tâm đạt thành tích cao tại Hội thao Quân sự quốc tế 2020

Biên phòng - Năm 2020 là năm thứ hai Việt Nam tham dự Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games). Đặc biệt, năm nay, Việt Nam có thêm đội tuyển chó nghiệp vụ của Trường Trung cấp 24 Biên phòng tham dự. Đây là niềm vinh dự, tự hào của nhà trường khi được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia hội thao cho đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên và chó nghiệp vụ của nhà trường. Để tìm hiểu cụ thể vấn đề này, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Trần Quang Phê, Hiệu trưởng Trường Trung cấp 24 Biên phòng.

Đại tá Trần Quang Phê. Ảnh: Quang Huy

- Trường Trung cấp 24 Biên phòng được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ gì tại Army Games năm nay, thưa đồng chí?

- Army Games 2020 là một cuộc thi thể thao quân sự đa quốc gia do Bộ Quốc phòng Nga làm nhà tổ chức chính. Lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 8-2015, đến nay, có gần 30 quốc gia tham gia sự kiện này. Đây là sự kiện nhằm thúc đẩy quan hệ đối ngoại quốc phòng, giao lưu và hiểu biết lẫn nhau giữa các nền văn hóa, thể hiện khả năng sáng tạo, ý chí quyết tâm, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách và cũng là dịp để các đội tuyển thi đấu cọ xát, nâng cao phương pháp huấn luyện, sử dụng các loại trang bị, vũ khí hiện đại của quân đội các nước trên thế giới.

Năm 2020 là năm thứ hai Việt Nam tham dự hội thao, trong đó có đội tuyển chó nghiệp vụ của Trường Trung cấp 24 Biên phòng. Đây là niềm vinh dự, tự hào của nhà trường khi được thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP tin trưởng giao nhiệm vụ, nhưng cũng là sự khó khăn, thử thách mới đối với nhà trường trong tham gia hoạt động tại môi trường quốc tế. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Kế hoạch huấn luyện đội tuyển chó nghiệp vụ tham gia Army Games 2020 tại Cộng hòa Liên bang Nga của Bộ Tư lệnh BĐBP, nhà trường tổ chức huấn luyện, đồng thời học hỏi kinh nghiệm huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ của các nước trên thế giới để nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ của BĐBP Việt Nam, sẵn sàng tham gia các hội thao quốc tế trong những năm tiếp theo.

- Công tác chuẩn bị cho hội thao đã và đang được thực hiện như thế nào, thưa Đại tá?

- Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP, Đảng ủy nhà trường đã ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ luyện tập, tham gia Army Games 2020 tại Cộng hòa Liên bang Nga. Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức họp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu lựa chọn các đồng chí cán bộ, huấn luyện viên và chó nghiệp vụ tiêu biểu, xuất sắc, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ để tổ chức luyện tập, đồng thời nghiên cứu kỹ thể lệ cuộc thi để đề ra phương pháp luyện tập phù hợp.

Căn cứ thể lệ cuộc thi “Người bạn trung thành” (chó nghiệp vụ) trong khuôn khổ Army Games 2020, nhà trường đã chủ động xây dựng chương trình huấn luyện khoa học, hợp lý, hiệu quả trên cơ sở điều kiện, khả năng hiện có của đơn vị. Đồng thời, nhà trường đã tiến hành củng cố thao trường, bãi tập, chuẩn bị các mô hình, học cụ, mua sắm các trang thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác luyện tập của cán bộ, huấn luyện viên và chó nghiệp vụ.

Sau khi làm tốt công tác chuẩn bị và bước vào luyện tập, đến nay, có thể khẳng định, chất lượng luyện tập các nội dung tham gia hội thao của cán bộ, huấn luyện viên và chó nghiệp vụ của nhà trường đã từng bước được nâng lên. Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, động viên, tạo điều kiện cho cán bộ, huấn luyện viên tích cực luyện tập và tham gia Army Games 2020 đạt kết quả cao nhất.

- Đề nghị Đại tá cho biết những khó khăn khi huấn luyện đội tuyển chó nghiệp vụ tham gia hội thao này?

- Việc tham gia Army Games 2020 tại Cộng hòa Liên bang Nga đặt ra đối với nhà trường không ít khó khăn, thử thách. Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã xác định 4 yếu tố chính: Thứ nhất, đây là nhiệm vụ mới cũng là lần đầu tiên nhà trường được giao nhiệm vụ tham gia hội thao ở nước ngoài nên chưa có kinh nghiệm đối với việc tổ chức luyện tập và sử dụng cán bộ, huấn luyện viên tham gia các nội dung thi.

Thứ hai, đòi hỏi yêu cầu của các bài thi rất cao, trong khi đó, điều kiện thao trường, bãi tập hiện nay của nhà trường chủ yếu chỉ đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm như huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tham gia tìm kiếm cứu nạn, đấu tranh với các loại tội phạm trên các tuyến biên giới, biểu diễn phục vụ giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới với các nước láng giềng..., còn việc phục vụ luyện tập để sát với từng nội dung thi còn thiếu; thời gian tham gia gấp, công tác chuẩn bị phức tạp, vì vậy, nhà trường phải củng cố, bổ sung thêm để đáp ứng yêu cầu bài thi.

Thứ ba là sự khác biệt về khí hậu, thời tiết và thao trường thi, vì hầu hết diện tích nước Nga bị bao phủ bởi nhiều vùng khí hậu: Bắc cực, cận nhiệt đới, ôn đới và cận đới, còn tại Việt Nam chủ yếu là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra hội thao, yếu tố khí hậu càng trở nên rõ rệt: Tại Việt Nam là thời gian nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè với nhiệt độ có thể lên đến hơn 40oC, trong khi đó ở Nga, thời gian này, nhiệt độ lại giảm và tương đối lạnh. Như vậy, chó nghiệp vụ của nhà trường sẽ phải mất một khoảng thời gian để làm quen với điều kiện khí hậu, thời tiết tại nước Nga. Điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng và kết quả thi của đội tuyển chó nghiệp vụ.

Giờ huấn luyện của huấn luyện viên và chó nghiệp vụ Trường Trung cấp 24 Biên phòng. Ảnh: Khuất Huy

Vấn đề cuối cùng là khả năng, chất lượng chó nghiệp vụ của nhà trường so với yêu cầu của 5 nội dung thi còn hạn chế. Ban Giám hiệu xác định đây là yếu tố khó khăn nhất với nhà trường, vì chó nghiệp vụ các nước tham dự hội thao đã được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh từ rất lâu nên nghiệp vụ rất cao. Trong hội thao, sự kết hợp giữa huấn luyện viên và chó nghiệp vụ phải đạt trình độ kỹ xảo. Đa số các đội tham gia hội thao năm nay đều đã có kinh nghiệm thực tiễn, có thời gian rút kinh nghiệm sau các năm tham dự và đặc biệt là nhiều đội đạt thành tích rất cao.

Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường cùng cán bộ, huấn luyện viên tham gia hội thao quyết tâm khắc phục khó khăn, tích cực luyện tập, tham gia Army Games 2020 với thành tích cao nhất, xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP.

- Xin cảm ơn Đại tá!

Khuất Huy - Mai Anh (thực hiện)

Bình luận

ZALO