Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 06:32 GMT+7

Quyết tâm đảm bảo cho chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất thành công tốt đẹp

Biên phòng - Huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị là địa phương được Bộ Quốc phòng chọn làm địa điểm tổ chức các hoạt động trong chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất. Nhân dịp này, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa về phối hợp, triển khai công tác chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng này.

Đồng chí Đặng Trọng Vân. Ảnh: Thành Phú

- Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND huyện cho biết những nội dung mà huyện Hướng Hóa đã triển khai thực hiện để phục vụ cho chương trình giao lưu?

- Thực hiện Kế hoạch số 225/KH-UBND ngày 15-11-2021 của UBND tỉnh Quảng Trị về phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất, với vai trò là địa phương được chọn làm địa điểm tổ chức sự kiện giao lưu, huyện Hướng Hóa đã trực tiếp và phối hợp với các đơn vị, lực lượng liên quan triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng như tuyên truyền cho người dân hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình giao lưu; huy động tối đa nhân lực, phương tiện đảm bảo vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp; kiểm tra, rà soát, bảo dưỡng hệ thống điện chiếu sáng dọc Quốc lộ 9 và tại khu vực tổ chức các hoạt động giao lưu và cảnh quan đô thị của thị trấn Lao Bảo cũng như những nơi mà các đại biểu lưu trú.

Huyện Hướng Hóa cũng tổ chức công tác tuyên truyền cổ động trực quan, trang trí băng rôn, hình ảnh giới thiệu về các địa điểm tham quan, du lịch của tỉnh và của địa phương; tiến hành rà soát, tu sửa hệ thống các biển hướng dẫn giao thông ở các trục đường chính và khu vực đô thị; lựa chọn và hướng dẫn nghi thức cho 100 đoàn viên thanh niên và 200 quần chúng nhân dân cùng cán bộ công chức huyện tham gia lễ đón, tiễn đại biểu hai bên về dự giao lưu.

Cùng với đó, UBND huyện Hướng Hóa phối hợp với chính quyền huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, Lào tổ chức sơ kết 10 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa với cụm bản Phường, huyện Sê Pôn; phối hợp với các lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ; xây dựng phương án... để cho những hoạt động trong chương trình giao lưu diễn ra an toàn tuyệt đối. Đảm bảo chu đáo lễ tân, nơi ăn, nghỉ cho đoàn đại biểu hai nước tại các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn thị trấn Lao Bảo và thị trấn Khe Sanh...

Khối lượng công việc rất lớn, song địa phương sẽ quyết tâm triển khai thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch để chương trình giao lưu thành công tốt đẹp.

- Đồng chí đánh giá thế nào về công tác phối hợp để hoàn thành tốt mọi nội dung chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất?

- Có thể nói, những nhiệm vụ mà huyện Hướng Hóa được giao trọng trách đảm nhiệm để phục vụ tốt cho chương trình giao lưu là tương đối lớn và khá quan trọng. Vì thế, ngay từ khi biết chủ trương của Bộ Quốc phòng, huyện Hướng Hóa đã chủ động chỉ đạo Đảng bộ, UBND thị trấn Lao Bảo phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị triển khai những nội dung liên quan đến địa phương, đồng thời, phải xem đây là nhiệm vụ quan trọng của địa phương để chủ động thực hiện cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình triển khai thực hiện.

Hội viên phụ nữ xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Tầng, BĐBP Quảng Trị tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Thành Phú

Khi UBND tỉnh Quảng Trị có kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể thì Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Hướng Hóa đã tiến hành xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể nhiệm vụ cho các cơ quan, phòng, ban chức năng và những địa phương có liên quan để ngay lập tức bắt tay vào triển khai công việc, đảm bảo đúng tiến độ và thời gian theo kế hoạch.

Hiện tại, có nhiều hạng mục công việc đã được chúng tôi triển khai và đang hoàn thành như phối hợp chặt chẽ với chính quyền huyện Sê Pôn để tiến hành sơ kết công tác kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo và cụm bản Phường, huyện Sê Pôn; khảo sát, lập danh sách các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt, danh sách các hộ gia đình khó khăn để đề nghị các cơ quan tặng quà; tu sửa, chỉnh trang cơ sở vật chất, làm vệ sinh tại Trường Tiểu học số 2 thị trấn Lao Bảo để đón Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước đến thăm; rà soát, làm việc với tất cả các chủ nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn để đảm bảo phục vụ tốt nơi ăn, nghỉ cho các đại biểu tham dự chương trình...

Bằng tất cả sự cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đoàn thể cũng như quyết tâm của mọi cán bộ và nhân dân, chúng tôi sẽ hoàn thành tốt phần việc của mình, phục vụ chu đáo, an toàn cho các hoạt động trong chương trình giao lưu diễn ra trên địa bàn của huyện Hướng Hóa.

- Được biết, trong thời gian gần đây, huyện Hướng Hóa, mà đặc biệt là khu vực thị trấn Lao Bảo (địa điểm chính tổ chức sự kiện giao lưu), tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khá phức tạp. Chính quyền địa phương đã có những giải pháp gì để đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch Covid-19?

- Có thể nói, đây là vấn đề mà chúng tôi đang đặc biệt quan tâm và lo ngại. Do yếu tố về mặt dân cư và một phần người dân còn chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên thời gian vừa qua, trên địa bàn thị trấn Lao Bảo, tình hình dịch bệnh diễn ra tương đối phức tạp với nhiều trường hợp F0, F1 liên tục tăng. Trước tình hình đó, UBND huyện Hướng Hóa đã tích cực chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn cấp trên, lực lượng quân y của Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo và Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế CKQT Lao Bảo nhanh chóng triển khai các biện pháp quyết liệt để ngăn ngừa dịch bệnh.

Người dân thị trấn Lao Bảo được tiêm vaccine phòng Covid-19 để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Ảnh: Thành Phú

Ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng có yếu tố dịch tễ phức tạp, chúng tôi đã tiến hành phong tỏa, cách ly từng địa bàn dân cư, tập trung lấy mẫu xét nghiệm, giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng theo quy định.

Đặc biệt, ngày 18-11-2021, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng), Phòng Quân y (Bộ Tư lệnh Quân khu 4), Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa và Ban Quân y BĐBP Quảng Trị đã phối hợp tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2 cho gần 2.000 người dân thị trấn Lao Bảo. Tại thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thị trấn Lao Bảo cơ bản đã được khống chế.

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất là một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng mà huyện Hướng Hóa chúng tôi vinh dự được chọn là địa phương tổ chức. Bản thân tôi và tất cả người dân huyện Hướng Hóa đều rất vui mừng, phấn khởi và tự hào khi chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất được tổ chức tại địa phương mình.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Thành Phú (thực hiện)

Bình luận

ZALO