Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 06:09 GMT+7

Quyết tâm của chiến sĩ mới trong mùa huấn luyện

Biên phòng - Những ngày giữa tháng 5, có mặt tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Kiên Giang, chúng tôi cảm nhận được không khí luyện tập hăng say với tinh thần quyết tâm cao nhất của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Sau hơn 2 tháng học tập, đến nay, các chiến sĩ mới đã hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện, tự tin giành kết quả tốt nhất tại đợt kiểm tra tổng hợp sắp tới.

Cán bộ Trung đội 2, Đại đội 2, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Kiên Giang kiểm tra đường ngắm của chiến sĩ mới. Ảnh: Trọng Thành

6 giờ 30 sáng, khi những tia nắng ban mai của ngày mới xuất hiện, các cán bộ, chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Kiên Giang đã có mặt tại thao trường để huấn luyện “3 tiếng nổ” (gồm bắn súng tiểu liên AK bài 1, ném lựu đạn xa trúng đích và huấn luyện thuốc nổ bài 1). Sau khi nghe cán bộ chỉ huy đại đội quán triệt mục đích, yêu cầu, nội dung huấn luyện, các trung đội bắt đầu luyện tập dưới sự hướng dẫn của các đồng chí Trung đội trưởng.

Trung đội 2 huấn luyện nội dung bắn súng tiểu liên AK bài 1 với các tư thế nằm, quỳ và đứng bắn, đây là một trong những nội dung khó nên các đồng chí Trung đội trưởng, Tiểu đội trưởng thường xuyên bám sát các tân binh, hướng dẫn chi tiết từng yếu lĩnh động tác, từ tư thế động tác, quá trình lấy thước ngắm, điểm ngắm và kết thúc phát bắn. Trong khi luyện tập, tân binh nào thực hiện sai ở khâu nào sẽ được cán bộ hướng dẫn sửa trực tiếp tại chỗ.

Trò chuyện với chúng tôi trong giờ nghỉ giải lao, Binh nhì Võ Lâm Khánh, Tiểu đội 6, Trung đội 2 chia sẻ: “Thời gian đầu khi mới bước vào huấn luyện, tôi còn bỡ ngỡ nên thực hiện yếu lĩnh động tác chưa chuẩn, nhất là kỹ năng giương súng, giữ thăng bằng tại tư thế đứng bắn. Nhưng được sự hướng dẫn, chỉ bảo nhiệt tình của đồng chí Tiểu đội trưởng và Trung đội trưởng, đến nay, tôi đã nắm chắc yếu lĩnh động tác của nội dung bắn súng tiểu liên AK bài 1. Tôi sẽ cố gắng luyện tập chăm chỉ, quyết tâm phấn đấu giành kết quả cao nhất trong buổi kiểm tra bắn đạn thật sắp tới”.

Trung úy Hoàng Văn Ba, Trung đội trưởng Trung đội 2, Đại đội 2 cho biết: “Để có kết quả tốt tại nội dung này, ngoài việc nắm vững yếu lĩnh động tác, mỗi chiến sĩ cần phải có bản lĩnh, tâm lý vững vàng trong từng phát bắn. Trong quá trình luyện tập, có những đồng chí bị tâm lý, dẫn đến việc lấy đường ngắm không ổn định hoặc bóp cò quá nhanh khi kết thúc phát bắn. Để khắc phục hạn chế đó, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, đánh giá, phân loại các tân binh thành từng nhóm, từng đối tượng cụ thể để kèm cặp, hướng dẫn riêng, đồng thời truyền đạt kinh nghiệm, động viên anh em bình tĩnh, tự tin thực hiện đúng yếu lĩnh động tác”.

Rời khu vực huấn luyện nội dung bắn súng, chúng tôi đến khu vực luyện tập của Trung đội 3, nơi các chiến sĩ mới đang chăm chỉ luyện tập ném lựu đạn xa trúng đích. Do lựu đạn có tính sát thương cao, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra nguy hiểm cho chiến sĩ nên trong quá trình huấn luyện, các tân binh luôn được các đồng chí Trung đội trưởng, Tiểu đội trưởng động viên tập trung cao độ, thực hiện đúng yếu lĩnh động tác như đã học.

Theo quan sát của chúng tôi, từ khoảng cách 35m có nhiều tân binh đã thực hiện tốt, tỉ lệ lựu đạn rơi trúng mục tiêu là khá cao. Trong khi đó, tại khu vực huấn luyện thuốc nổ bài 1 của Trung đội 1, sau khi nghe khẩu lệnh của Trung đội trưởng, các chiến sĩ mới nhanh chóng thực hiện các động tác gói buộc lượng nổ, liên kết đồ dùng gây nổ với lượng nổ theo đúng thời gian quy định. Sau đó, lợi dụng địa hình địa vật, thực hiện động tác đi khom, chạy khom, lê thấp, lê cao áp sát mục tiêu, điểm hỏa rồi nhanh chóng di chuyển về vị trí an toàn. Lượng nổ vừa phát nổ, các chiến sĩ nhanh chóng xung phong lên tiêu diệt mục tiêu.

Theo dõi các đại đội, trung đội tổ chức huấn luyện, Thượng tá Danh Kiều Tiên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Kiên Giang cho biết: “Sau hơn 2 tháng huấn luyện, đến nay, 330 tân binh đã nắm được cơ bản những nội dung về kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu bộ binh; điều lệnh đội ngũ, điều lệnh quản lý bộ đội; huấn luyện thể lực; công tác hậu cần, kĩ thuật. Trong quá trình huấn luyện đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang bị”.

Thượng tá Danh Kiều Tiên cho biết thêm, để nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn đã chuẩn bị chu đáo từ nơi ăn, nghỉ, bảo đảm tốt cơ sở vật chất phục vụ công tác huấn luyện. Trong quá trình huấn luyện, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn luôn yêu cầu cán bộ đại đội, trung đội, tiểu đội phải chuẩn xác, mẫu mực trong từng động tác để chiến sĩ mới học tập, noi theo. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, đánh giá đúng kết quả từng buổi luyện tập, khả năng, nhận thức của từng chiến sĩ để có biện pháp điều chỉnh phù hợp. Nhờ đó, đến nay, phần lớn các chiến sĩ mới đều nắm vững yếu lĩnh động tác, sử dụng thành thạo vũ khí, trang bị, tự tin đạt kết quả cao nhất trong đợt kiểm tra tổng hợp sắp tới.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị cũng đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho chiến sĩ mới. Để nội dung học tập chính trị không trở nên nhàm chán đối với chiến sĩ mới, đội ngũ cán bộ chính trị đơn vị đã xây dựng giáo án bài giảng điện tử với những hình ảnh, video sinh động; đặt ra những câu hỏi sát với tình hình thực tiễn trong Quân đội, BĐBP, địa phương, khuyến khích chiến sĩ mới phát biểu ý kiến, tham gia thảo luận. Qua đó, giúp các tân binh tiếp thu nội dung học tập được hiệu quả hơn.

Trong công tác quản lý, nắm tình hình tư tưởng bộ đội, ngay từ khi các tân binh về đơn vị, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ huấn luyện làm tốt công tác bám, nắm tình hình tư tưởng bộ đội. Trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, các cán bộ thường xuyên lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, tình cảm, động viên chiến sĩ mới vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi cán bộ vừa là người chỉ huy, vừa là người anh, người bạn đồng hành cùng các tân binh trong suốt thời gian huấn luyện.

Ngoài ra, đơn vị cũng tạo sân chơi lành mạnh thông qua việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thu hút đông đảo cán bộ và chiến sĩ mới tham gia. Những hoạt động bổ ích đó đã góp phần quan trọng giúp chiến sĩ giải tỏa sự căng thẳng sau những giờ huấn luyện, đồng thời xây dựng, củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các chiến sĩ mới với nhau và giữa chiến sĩ mới với cán bộ huấn luyện.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO