Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 01:03 GMT+7

Quyết tâm chống buôn lậu xăng, dầu trên vùng biển phía Nam

Biên phòng - Hoạt động buôn lậu xăng, dầu trên vùng biển phía Nam thời gian gần đây diễn biến phức tạp và chưa có chiều hướng giảm. Tình trạng này đã gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề an ninh trật tự trên biển. Phóng viên Báo Biên phòng đã trao đổi với Đại tá Nguyễn Duy Nghị, Hải đoàn trưởng Hải đoàn 18 BĐBP về vấn đề này.

njw0_20
Đại tá Nguyễn Duy Nghị.Ảnh: Hồ Phúc

- Đề nghị đồng chí chia sẻ những nét chính về đặc điểm, tình hình địa bàn đơn vị phụ trách?

- Hải đoàn 18 được giao phụ trách vùng biển từ Ninh Thuận đến Bạc Liêu. Đây là địa bàn có nhiều cảng biển với số lượng lớn tàu thuyền hoạt động về các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, nghề cá, du lịch. Bên cạnh đó, ven bờ biển có nhiều cửa sông, cửa lạch, rất thuận lợi cho việc neo đậu, tránh trú bão, nhưng lại khá khó khăn cho việc tuần tra, kiểm soát tàu, thuyền ra vào. Nhiều đối tượng đã lợi dụng những điều kiện đó để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: Buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, đặc biệt là tình trạng mua, bán xăng, dầu không rõ nguồn gốc... ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự, an ninh trên vùng biển đơn vị phụ trách.

Thời gian gần đây, một số ngư dân trước khi ra khơi chỉ lấy đủ nhiên liệu đi đến vùng biển đánh bắt, sau đó mua dầu lậu ở ngay ngoài khơi để hoạt động. Bên cạnh đó, một số phương tiện đưa nhu yếu phẩm cung cấp cho tàu cá, sau đó lấy dầu ở các vùng biển giáp ranh với nước ngoài để bán lại cho các phương tiện khác. Khu vực hoạt động buôn lậu xăng, dầu diễn biến phức tạp là vùng biển ở phía Nam, Tây Nam của huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Hòn Trứng Lớn, tỉnh Bạc Liêu. Trước tình trạng đó, đơn vị đã tổ chức các biên đội luân phiên tuần tra liên tục trên các địa bàn trọng điểm, qua đó phát hiện, bắt giữ nhiều trường hợp tàu, thuyền vận chuyển, mua bán xăng, dầu trái phép.

- Theo đồng chí những khó khăn trong công tác đấu tranh chống buôn lậu xăng, dầu trên biển mà đơn vị gặp phải trong thời gian qua là gì?

- Do vùng biển rộng, nên rất khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát các phương tiện trên biển. Mặt khác, trong điều kiện quân số mỏng, phương tiện, trang thiết bị còn hạn chế nên việc hoạt động trên vùng biển trong thời gian dài cũng gặp phải nhiều khó khăn. Trong công tác đấu tranh chống buôn lậu trên biển, lực lượng Biên phòng phải đối mặt với tình hình thời tiết khắc nghiệt, sóng to, gió mùa Tây Nam kéo dài, những tháng cuối năm (từ tháng 10 trở đi), thời tiết diễn biến phức tạp, sóng to, biển động làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ, cũng như công tác tuần tra, kiểm soát và dẫn giải phương tiện vi phạm từ những vùng biển xa vào đất liền. 

Bên cạnh đó, thời gian gần đây, các đối tượng buôn lậu hoạt động ngày càng tinh vi, có rất nhiều tàu, thuyền vận chuyển, mua bán xăng, dầu trên biển được trang bị các phương tiện như: Ra đa, ống nhòm hiện đại để theo dõi hoạt động của các lực lượng chức năng. Các đối tượng buôn lậu còn cài cắm “tai mắt” ở các cửa sông, cửa biển để theo dõi động thái của các cơ quan chức năng nhằm chủ động đối phó. Một số đối tượng còn cải hoán phương tiện giống với tàu cá của ngư dân có công suất lớn để vận chuyển trái phép xăng, dầu. Thực tế đó đã khiến công tác đấu tranh với hoạt động buôn lậu xăng, dầu gặp rất nhiều khó khăn.

- Được biết, những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 18 BĐBP trong công tác đấu tranh chống buôn lậu trong năm 2019 rất đáng ghi nhận. Đồng chí cho biết kết quả cụ thể?

- Thời gian qua, đơn vị đã thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng ở đất liền cũng như trên biển tổ chức tuần tra, kiểm soát, bắt giữ và xử lý nghiêm các đường dây, ổ nhóm buôn lậu xăng, dầu. Đồng thời, tập trung, bố trí lực lượng tại các khu vực phức tạp như cảng biển, cửa sông, khu vực các phương tiện neo đậu chuyển tải hàng hóa, nơi thường xuyên có hoạt động mua bán, sang mạn dầu trái phép trên biển, không để hình thành các điểm “nóng” về buôn lậu xăng, dầu trên địa bàn phụ trách. Từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ 10 vụ/ 12 phương tiện/79 đối tượng liên quan đến hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, thu giữ 172 nghìn lít dầu DO; xử phạt vi phạm hành chính hơn 350 triệu đồng; tịch thu tang vật bán sung quỹ Nhà nước với tổng số tiền gần 3,5 tỷ đồng.

ulkz_20a
Cán bộ Hải đoàn 18 BĐBP tuyên truyền pháp luật cho ngư dân ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Hồ Phúc

- Để đẩy lùi hoạt động buôn lậu xăng, dầu trên biển, trong thời gian tới, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đơn vị triển khai các biện pháp, kế hoạch như thế nào, thưa đồng chí?

- Dự báo, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên biển vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, có nhiều biến động khó lường, vì vậy, đơn vị đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển. Đồng thời, thực hiện kế hoạch cao điểm về chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp cuối năm, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm; quyết tâm không để xảy ra “điểm nóng” về buôn lậu xăng, dầu nói riêng và các loại hàng hóa khác trên vùng biển do đơn vị phụ trách.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Hồ Phúc (Thực hiện)

Bình luận

ZALO