Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 10:12 GMT+7

Quyết tâm chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Biên phòng - Thời gian qua, việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đặc biệt là ngăn chặn tàu cá, ngư dân khai thác hải sản bất hợp pháp trên vùng biển nước ngoài đã được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Theo đó, tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm khi đánh bắt trên biển là một trong những nhiệm vụ mà Chính phủ giao cho Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện, trong đó, nổi bật là lực lượng BĐBP và Cảnh sát biển.

Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ và Trạm 1 Cảnh sát biển tuyên truyền các quy định về chống khai thác IUU cho ngư dân. Ảnh: Mạnh Thường

Tôi vừa có dịp tham gia đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1; Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ, BĐBP thành phố Hải Phòng và UBND huyện Bạch Long Vĩ phối hợp tổ chức buổi tuyên truyền chống khai thác IUU cho nhân dân và ngư dân huyện đảo.

Bạch Long Vĩ là hòn đảo xa bờ nhất trong vịnh Bắc Bộ thuộc thành phố Hải Phòng. Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành của Trung ương và địa phương, hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc đã và đang đổi thay từng ngày. Với đặc thù là hòn đảo xa đất liền, phương tiện đi lại gặp nhiều khó khăn, hoạt động của ngư dân, nhất là những con tàu đánh bắt xa bờ luôn bị đe dọa bởi gió bão và những bất ngờ không thể biết trước giữa biển khơi.

Bên cạnh đó, ý thức về tuân thủ các quy định về chống khai thác IUU của một bộ phận ngư dân trên khu vực đảo còn nhiều hạn chế, vẫn còn tình trạng tàu cá của ta vi phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt trái phép, gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho ngành thủy sản Việt Nam cũng như thực hiện mục tiêu phát triển nghề cá một cách an toàn, bền vững. Do vậy, cùng với việc tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát trên biển, ngăn chặn các hoạt động sử dụng phương tiện đánh bắt trái phép, hoạt động sai vùng, tuyến và hoạt động đưa tàu cá đi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài thì công tác tuyên truyền có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần làm chuyển biến nhận thức của bà con ngư dân.

Chiếc xuồng Biên phòng đưa đoàn công tác đến những con tàu đang neo đậu tại đây. Thời điểm này, tại khu vực âu cảng Bạch Long Vĩ có rất đông tàu cá của ngư dân vào tránh trú gió mùa. Thượng tá Phạm Văn Tá, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cho biết, trong số tàu thuyền neo đậu tại đây, phần lớn là tàu đánh bắt xa bờ của bà con các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Thuận… Có những tàu xuất bến ở địa phương hơn nửa năm nay vẫn chưa về, bởi bà con bám trụ ở ngư trường Bạch Long Vĩ này liên tục. Cứ hễ cá đầy khoang, họ lại bán cho các tàu thu mua ngay trên biển. Xong giao dịch, lại trở vào đảo để đóng đá, bơm dầu, nghỉ ngơi rồi tiếp tục ra khơi.

Thiếu tá Khuất Văn Phương, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Bạch Long Vĩ cho hay, thời gian qua, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cán bộ, chiến sĩ của trạm đã tích cực, chủ động phối hợp với các lực lượng đóng quân trên đảo thực hiện có hiệu quả các biện pháp kiểm tra, kiểm soát số lượng tàu cá đánh bắt trên khu vực biển Bạch Long Vĩ; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con ngư dân nắm được những quy định, những điều cấm khi tham gia đánh bắt trên biển, đặc biệt là việc chấp hành nghiêm việc khai thác IUU...

Trên những con tàu nằm san sát bên nhau, lực lượng chức năng đã tiến hành tuyên truyền, cấp phát tờ rơi, tờ gấp và tặng quà cho bà con. Những tờ rơi, tờ gấp đều ghi một cách rõ ràng, cụ thể các vùng biển mà ngư dân ta được phép đánh bắt, tần số các đài canh để bà con liên lạc khi có sự cố trên biển. Cán bộ Cảnh sát biển và BĐBP tận tình giới thiệu, bổ sung kiến thức với mong muốn duy nhất là bà con ngư dân nắm được, hiểu được những quy định của luật pháp quốc tế và Việt Nam khi tham gia đánh bắt hải sản trên biển, từ đó, ý thức được trách nhiệm của mình để chung tay tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra với ngành thủy sản nước ta. Đây là việc làm trọng điểm của Quân đội trong thực hiện có hiệu quả tinh thần chỉ đạo, quyết tâm của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương là giảm dần số lượng tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định về chống khai thác IUU và chấm dứt tình trạng này vào năm 2022 để gỡ “thẻ vàng” của EC.

Lực lượng BĐBP và Cảnh sát biển tặng quà cho bà con ngư dân tại âu cảng Bạch Long Vĩ. Ảnh: Mạnh Thường

Tại buổi tuyên truyền, đoàn công tác đã kết hợp tặng áo phao, phao tròn, cờ Tổ quốc, tặng 50 suất quà bao gồm nhu yếu phẩm thiết yếu như mì tôm, dầu ăn, nước mắm cho 86 tàu cá/502 ngư dân đang neo đậu tại đây. Những món quà tuy nhỏ bé về vật chất, nhưng mang nặng tình cảm và trách nhiệm của người lính Cảnh sát biển và BĐBP. Sự quan tâm đó chính là lời động viên, tiếp thêm sức mạnh cho bà con mỗi khi vươn khơi, bám biển.

Cầm trên tay những món quà vừa được tặng, ngư dân Nguyễn Văn Đức, quê ở xã Nghĩa Trung, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, là thuyền viên tàu cá QNg 92257 TS xúc động chia sẻ: “Được lực lượng chức năng tuyên truyền về pháp luật, chúng tôi thêm hiểu biết, chấp hành nghiêm về những quy định của nhà nước và ý thức được trách nhiệm của mình khi hành nghề trên biển, không sang vùng biển của nước khác đánh bắt thủy hải sản. Được tặng những món quà rất ý nghĩa này, chúng tôi xin chân thành cảm ơn các anh!”.

Là người trực tiếp tuyên truyền cho bà con ngư dân, Thiếu tá Lê Công Duy, Trạm trưởng Trạm 1 Cảnh sát biển cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi lựa chọn phương pháp, cách thức tuyên truyền IUU cho bà con ngư dân một cách ngắn gọn nhất, phù hợp với nhận thức, cách hiểu của bà con. Từ đó, giúp bà con nắm được các quy định của pháp luật khi đánh bắt trên biển, nghiêm chỉnh chấp hành và tuyệt đối không sang vùng biển nước ngoài để khai thác thủy hải sản!”.

Đánh giá về kết quả tuyên truyền IUU tại địa phương, đồng chí Nguyễn Thị Bích, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đảo Bạch Long Vĩ khẳng định: “Hoạt động trên của lực lượng BĐBP và Cảnh sát biển đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho nhân dân và ngư dân trên khu vực huyện đảo, cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy lùi tình trạng khai thác IUU theo khuyến cáo của EC. Qua đó, góp phần xây dựng tình đoàn kết gắn bó, giúp ngư dân huyện đảo yên tâm vươn khơi, bám biển và làm lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần giữ vững an ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Mạnh Thường

Bình luận

ZALO