Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 26/07/2024 02:44 GMT+7

Quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo

Biên phòng - Đà Nẵng là thành phố biển có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. “Quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc”, phát triển kinh tế biển là những nội dung quan trọng trong Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà trưng bày Hoàng Sa. Ảnh: Hoàng Linh

Ngoài những lợi thế về kinh tế do biển mang lại, thành phố Đà Nẵng cũng đối mặt với không ít những thách thức về chủ quyền biển, đảo. Thành phố Đà Nẵng luôn phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an ninh và chủ quyền biển, đảo, phát triển kinh tế biển.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo cả chiều rộng lẫn chiều sâu

Trong những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền về tình hình Biển Đông, chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác biển, đảo cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công chức của thành phố. Thành phố Đà Nẵng cũng đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền với những hình thức phong phú như: Hội nghị, hội thảo, triển lãm, phát tờ rơi... về chủ quyền biển, đảo đến cán bộ công chức, ngư dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố. Nổi bật là tập huấn nhận thức pháp luật tại các vùng biên giới Việt Nam trong khuôn khổ dự án LASRAI III cho cán bộ chủ chốt và ngư dân tại thành phố Đà Nẵng (năm 2011); Hội nghị tuyên truyền về công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo và chủ trương phát triển kinh tế biển, đảo của thành phố (năm 2013); triển lãm các tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” (năm 2013); 3 đợt triển lãm “Quần đảo Hoàng Sa - Chủ quyền của Việt Nam” tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Trường Đại học Bách khoa và Trường Đại học Đông Á (năm 2014); Hội nghị tập huấn phổ biến, giáo dục pháp luật về biển, đảo cho cán bộ phụ trách công tác thủy sản và ngư dân tại quận Sơn Trà (năm 2015); Hội nghị tuyên truyền và tập huấn kỹ năng về công tác biển, đảo (năm 2016); Hội nghị phổ biến thông tin chuyên đề về tình hình Biển Đông (các năm từ 2015 đến 2020)...

Thành phố Đà Nẵng cũng chú trọng công tác tuyên truyền hướng đến người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài trên địa bàn thành phố. Đà Nẵng luôn chủ động trao đổi thường xuyên các thông tin về biển, đảo, vận động bà con kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài chung tay góp sức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia thông qua nhiều hình thức như: Gửi thư điện tử, trao đổi thông tin tại các buổi gặp mặt kiều bào của lãnh đạo thành phố... Thông qua các kênh này, bà con kiều bào ta tại nhiều nước đã hiểu hơn về chủ quyền biển, đảo quê hương và một lòng hướng về Tổ quốc với những việc làm thiết thực. Thành phố cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cung cấp thông tin những vụ việc xảy ra trên biển, giúp dư luận hiểu rõ hơn bản chất các vụ việc.

Với vị trí chiến lược, thành phố Đà Nẵng luôn phải đối mặt với những nhân tố gây mất ổn định trên vùng biển. Tuy nhiên, thành phố luôn sáng suốt trong việc xử lý những vụ việc liên quan đến biển, đảo, thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin với các cơ quan có liên quan để có cách xử lý tốt nhất, không ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao với các nước có quyền lợi trên Biển Đông, đồng thời, chứng tỏ với bạn bè quốc tế về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Bảo đảm công tác an ninh trên biển, tăng cường hợp tác quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế biển

An ninh trên biển luôn được các cơ quan, lực lượng vũ trang của địa phương phối hợp với Vùng 3 Hải quân, Vùng Cảnh sát Biển 2... triển khai đồng bộ và hiệu quả. Qua đó, đã kiểm tra và xử lý tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền biên giới quốc gia trên biển; bảo vệ, hỗ trợ ngư dân bám biển; bảo đảm công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ các hoạt động thăm dò, khảo sát của ta, bảo vệ tàu khách, tàu quân sự nước ngoài thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng.

Hằng năm, thành phố đón nhiều tàu quân sự nước ngoài đến thăm hữu nghị Việt Nam và giao lưu với thành phố. Thành phố Đà Nẵng cũng chú trọng tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực cảng biển, du lịch... nhằm tranh thủ các nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế biển. Trong những năm gần đây, thành phố Đà Nẵng cũng đã ban hành nhiều chính sách phát triển thủy sản, chính sách hỗ trợ đóng mới tàu thuyền khai thác hải sản và tàu dịch vụ khai thác hải sản cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố; hỗ trợ ngư dân khai thác ở vùng biển xa, góp phần phát triển kinh tế biển đảo, vận động ngư dân vững vàng bám biển, giữ vững ngư trường, kết hợp đấu tranh giữ vững chủ quyền biển, đảo.

Trước tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 43/NQ-TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó có nhiệm vụ vô cùng quan trọng: “Quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc”, thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành Trung ương trong công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đồng thời, kêu gọi toàn dân cùng chung tay góp sức “Hướng về biên giới, biển đảo” thông qua các hoạt động thiết thực, góp phần cùng quân dân cả nước quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc.

Nhà trưng bày Hoàng Sa là minh chứng sống cho chủ quyền không thể tranh cãi “Hoàng Sa là của Việt Nam”

Nhà trưng bày Hoàng Sa chính thức khai trương và đi vào hoạt động ngày 28-3-2018. Công trình được thiết kế và xây dựng theo kiến trúc con dấu chủ quyền của đất nước Việt Nam. Đây là nơi trưng bày hơn 300 tư liệu, hình ảnh, hiện vật giá trị nhằm giới thiệu, tuyên truyền về quá trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Qua đó, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, cổ vũ tinh thần đấu tranh, ý chí bảo vệ chủ quyền trong mọi tầng lớp nhân dân.

Tháng 12-2019, Nhà trưng bày Hoàng Sa chính thức trở thành điểm tham quan du lịch của thành phố Đà Nẵng. Đây thực sự trở thành địa điểm tham quan, nghiên cứu lý tưởng, giúp người dân Việt Nam nói chung, người dân thành phố Đà Nẵng nói riêng hiểu hơn về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, đồng thời, mang đến cái nhìn khách quan với du khách quốc tế về lịch sử Việt Nam.

Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

Bình luận

ZALO