Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 10:02 GMT+7

Quyết tâm bảo đảm an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang đã có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự cho ngày hội lớn của đất nước. Bên cạnh đó, đơn vị tăng cường siết chặt quản lý, bảo vệ biên giới, nắm chắc tình hình địa bàn, tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thàng Tín luôn đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, kết hợp tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Kim Nhượng

Trung tá Đỗ Minh Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang cho biết: “Đồn Biên phòng Thàng Tín được giao phụ trách địa bàn 3 xã Thàng Tín, Pố Lồ, Thèn Chu Phìn và quản lý, bảo vệ trên 20km đường biên giới tiếp giáp với huyện Ma Ly Pho, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Để hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đơn vị phối hợp với Công an các xã chủ động làm tốt công tác bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn. Cùng với đó, triển khai 5 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép”.

Tại khu vực trung tâm 3 xã biên giới Thàng Tín, Thèn Chu Phìn và Pố Lồ, đều đặn hằng ngày, cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Thàng Tín đi xe máy gắn loa tuyên truyền về bầu cử khắp các tuyến đường trong thôn, bản. Thông điệp: “Ngày 23-5, cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026” cũng như các nội dung liên quan đến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, quyền hạn, trách nhiệm của người dân khi tham gia bầu cử... được vang lên khiến cho không khí tại các xã vùng biên trở nên sôi động.

Không kể ngày hay đêm, nắng hay mưa, cán bộ Đồn Biên phòng Thàng Tín tranh thủ thời gian người dân ở nhà để đến các gia đình tuyên truyền, vận động bà con các dân tộc hiểu về ý nghĩa cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc bầu cử sắp tới. Ban ngày, đa số người dân đều đi làm trên nương, vì vậy, đơn vị thường tổ chức tuyên truyền đến các nhà dân vào buổi tối hoặc tại các khu nhà nguyện của bà con theo đạo Tin lành.

Trung tá Nguyễn Khắc Thuần, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thàng Tín cho biết: “Trong mỗi buổi tuyên truyền tại bản, tại các hộ, nhóm hộ, cán bộ, chiến sĩ của đồn phối hợp với chính quyền, lực lượng Công an xã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về bầu cử gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức ký cam kết tố giác và không tiếp tay cho người xuất, nhập cảnh trái phép; vận động bà con đúng ngày 23-5 đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Vừa tuyên truyền miệng, chúng tôi vừa phát tờ rơi để người dân nắm rõ hơn. Với bà con ở các bản vùng sâu, vùng xa, khó khăn, chưa thông thạo tiếng phổ thông, chúng tôi cử cán bộ biết tiếng đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền”.

Từ đầu tháng 4 đến nay, Đồn Biên phòng Thàng Tín đã tổ chức hơn 10 buổi tuyên truyền tập trung, 15 buổi tuyên truyền lưu động đến hàng trăm hộ dân; kết hợp với phát hàng nghìn tờ rơi cho bà con ở các thôn, các nhóm đạo trong khu vực biên giới. Ngoài ra, đơn vị phối hợp với chính quyền 3 xã Thàng Tín, Thèn Chu Phìn và Pố Lồ treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử tại các tuyến đường chính và các khu vực bỏ phiếu.

Anh Ly Văn Thanh, Phó nhóm đạo Phúc âm toàn vẹn, ở thôn Cáo Phìn, xã Thèn Chu Phìn chia sẻ: “Được cán bộ Đồn Biên phòng Thàng Tín đến tuyên truyền, gia đình tôi hiểu rõ hơn về ngày bầu cử. Chúng tôi hướng dẫn các tín đồ của mình nghiên cứu kỹ về tiểu sử, quá trình công tác của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để ngày 23-5 tới sẽ lựa chọn những người có phẩm chất, năng lực tốt đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân”.

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang tới gần. Một số đối tượng lợi dụng sự kiện này để thực hiện các hành vi gây rối an ninh, trật tự, xúi giục, kích động người dân tham gia các hành vi tiêu cực, do đó, việc đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn luôn được Đồn Biên phòng Thàng Tín đặt lên hàng đầu. Đơn vị thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an các xã triển khai rà soát, nắm tình hình biến động nhân khẩu tại địa phương, siết chặt việc theo dõi, quản lý các đối tượng nhằm kịp thời phát hiện, giải quyết các vụ việc nổi cộm, phức tạp, không để phát sinh điểm “nóng”, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự. Đồng thời, chủ động xây dựng các phương án ứng phó với tình huống về an ninh, trật tự, thiên tai, dịch bệnh có thể xảy ra trong ngày bầu cử để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra...

Cùng với các đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn Đồn Biên phòng Thàng Tín đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử thành công tốt đẹp.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO