Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 03:46 GMT+7

Quyết nghị kế hoạch phát triển 2 đô thị du lịch Châu Đốc và Sa Pa

Biên phòng - Ngày 6-12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt 2 tỉnh Lào Cai và An Giang, quyết nghị một số vấn đề liên quan đến sự phát triển của 2 đô thị Châu Đốc (An Giang) và Sa Pa (Lào Cai).

lao-cai-1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai. Ảnh: CTV

Thủ tướng Chính phủ nhất trí việc thúc đẩy dự án Khu du lịch Văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - Cáp treo Núi Sam được xây dựng trên địa bàn Quần thể du lịch Đền Bà Chúa Xứ thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc. Đây là vùng di tích thắng cảnh, tâm linh hằng năm đón trên 6 triệu lượt du khách trong nước và ngoài nước hành hương thăm viếng. Dự án có tổng vốn 486 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 1-2018.

Hiện nay, một số hạng mục đầu tư của dự án như hệ thống cáp treo có liên quan đến một phần đất do Bộ Quốc phòng quản lý còn chậm tiến độ. Đánh giá cao kết quả mà An Giang đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng nhất trí với tỉnh về việc coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó du lịch Đền Bà Chúa Xứ là trung tâm.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương việc nâng cấp huyện Sa Pa (Lào Cai) thành thị xã Sa Pa, và nhấn mạnh việc xây dựng Sa Pa không chỉ là khu du lịch quốc gia mà phấn đấu thành khu du lịch quốc tế. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận Sa Pa là Khu du lịch quốc gia và vào tháng 5-2017. 

Thủ tướng cũng đã đồng ý chủ trương xây dựng Sa Pa thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế. Thủ tướng nêu rõ, mỗi phương án nâng cấp khu đô thị này đưa ra đều có ưu điểm, nhược điểm nhưng tinh thần chung là trước hết bảo đảm tính nguyên vẹn, giữ văn hóa bản địa của Sa Pa, đỡ xáo trộn nhất, đỡ tốn kém nhất, giữ được màu xanh của núi rừng và thân thiện với môi trường thiên nhiên.

Hiện nay, khó khăn lớn nhất đối với Khu du lịch quốc gia Sa Pa là tuyến đường BOT kết nối Lào Cai - Sa Pa triển khai chậm do khó khăn về nguồn vốn, tuyến đường sắt khổ rộng 1.435 chưa được nghiên cứu cụ thể, dự án xây dựng sân bay Lào Cai vẫn chưa được khởi công xây dựng do khó khăn về nguồn vốn và hình thức đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương thực hiện một số dự án trọng điểm phát triển đô thị và du lịch trong giai đoạn 2017-2020. Tỉnh này cũng kiến nghị một số nội dung khác trong chiến lược phát triển kinh tế như đầu tư cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

TTH

Bình luận

ZALO