Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 16/05/2022 10:52 GMT+7

Quyết loại tệ nạn ma túy khỏi địa bàn

Biên phòng - Cách đây gần 10 năm, "đội ngũ" người nghiện ma túy trên địa bàn biên giới Lai Châu rất đông, gây tác động tiêu cực đến tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Để góp phần làm giảm số người nghiện ma túy ở khu vực biên phòng, năm 2008, BĐBP Lai Châu áp dụng mô hình tổ chức cai nghiện tại cộng đồng, đến nay đã thành công với 915 người nghiện ma túy được cai và hòa nhập với cộng đồng. Hiện, mô hình này tiếp tục được BĐBP Lai Châu xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhằm xây dựng các xã biên giới không có tệ nạn ma túy.

50wv_19-1.jpg
BĐBP Lai Châu phổ biến nội quy, quy chế và cách thức cai nghiện cho người nghiện ma túy.  Ảnh: Viết Hà

Chúng tôi đến thăm nhà anh Lý A Nhè ở bản Huổi Luông 1 (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ), trong lúc vợ chồng anh đang chăm chút cho vườn cây ăn quả sau vụ thu hoạch. Trên khuôn mặt của đôi vợ chồng trẻ toát lên niềm hạnh phúc bởi cuộc sống gia đình ổn định, kinh tế ngày một phát triển, đặc biệt anh Nhè đã hoàn toàn dứt được khỏi những cơn nghiện sau 10 năm đắm chìm với "nàng tiên nâu".

Đặc biệt, sau khi tham gia đợt cai nghiện cộng đồng năm 2011, anh Nhè chăm lo lao động sản xuất, trở thành một trong những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của bản. Anh Nhè chia sẻ: "Gần 10 năm nghiện ma túy, sức khỏe và tinh thần suy kiệt, bao nhiêu tài sản ra đi, ruộng vườn bỏ bê, dẫn đến vợ chồng nhiều lần xô xát, con cái nheo nhóc và hạnh phúc gia đình bên bờ tan vỡ. Khi tôi cai nghiện thành công, được cán bộ Đồn BP Huổi Luông thường xuyên động viên, khuyên nhủ, vợ chồng tái hòa hợp, tạo động lực giúp tôi vươn lên trong cuộc sống".

Lý A Nhè chỉ là một trong rất nhiều mảnh đời lầm lạc được BĐBP Lai Châu giúp hồi sinh. Đại tá Nguyễn Văn Tuất, Chỉ huy trưởng BĐBP Lai Châu cho biết, từ năm 2008 - 2014, BĐBP Lai Châu đã tổ chức cai nghiện thành công cho 915 người nghiện ở địa bàn các xã biên giới. Những người nghiện ma túy được BĐBP cai nghiện, sau khi từ bỏ ma túy, có điều kiện làm lại cuộc đời, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống và chính họ đã trở thành tình nguyện viên tích cực giúp đỡ BĐBP trong công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn biên giới.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Văn Tuất, để đấu tranh phòng, chống và kiểm soát ma túy đạt hiệu quả, BĐBP Lai Châu xác định cần phải "chặn cầu bền vững và chặn cung quyết liệt", thông qua việc chủ động, tích cực tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân hiểu rõ tác hại của ma túy và việc sử dụng ma túy, tập trung lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức cai nghiện cộng đồng tại các đơn vị BĐBP cho những người nghiện ma túy.

Để chặn đứng nguồn cung, BĐBP Lai Châu xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp thông qua việc huy động sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân, triệt xóa hoạt động trồng và tái trồng cây thuốc phiện, xử lý nghiêm minh với những đối tượng cố tình tái phạm. Mặt khác, BĐBP Lai Châu chủ động phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Công an, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS, ma túy và mại dâm tỉnh Lai Châu cung cấp nguồn thuốc Cedemex, đảm bảo tổ chức cai nghiện cho người nghiện ma túy tại các xã biên giới.

Để đảm bảo việc cai nghiện hiệu quả, thành công, cán bộ vận động quần chúng ở các đơn vị BĐBP đến từng nhà có người nghiện ma túy vận động họ viết đơn tự nguyện tham gia cai nghiện, tạo điều kiện cho người cai nghiện được ăn ở, sinh hoạt và điều trị ngay tại các doanh trại đơn vị với phác đồ điều trị cụ thể, khoa học, kết hợp giữa dùng thuốc Cedemex cùng lao động và rèn luyện thể lực.

Bên cạnh đó, BĐBP còn tham mưu cho chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận cho những người nghiện đã cai thành công để được hưởng chính sách của Nhà nước và địa phương, tổ chức bàn giao người đã cai nghiện cho địa phương và gia đình cùng phối hợp với tổ công tác của BĐBP cắm tại xã, bản quản lý chặt chẽ chống tái nghiện. Theo Đại tá Phan Văn Hải, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy, BĐBP Lai Châu, đến nay, toàn tỉnh có 6/23 xã biên giới không còn tệ nạn nghiện ma túy. Năm 2015, BĐBP Lai Châu sẽ tổ chức cai nghiện cho 100 người tập trung tại các địa bàn trọng điểm Pa Ủ, Sìn Suối Hồ, Dào San, Huổi Luông.

"Việc cai nghiện cộng đồng vẫn còn có những hạn chế như tỷ lệ người tái nghiện còn cao. Trong tổng số 915 người nghiện được cai vẫn còn từ 20% đến 25% tái nghiện. Để người nghiện sau cai hòa nhập tốt với cộng động, hạn chế tỷ lệ người tái nghiện, ngoài sự nỗ lực vào cuộc của BĐBP, rất cần sự quan tâm, chia sẻ của các cấp chính quyền" - Đại tá Phan Văn Hải tâm sự.
Viết Hà

Bình luận

ZALO