Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 09:46 GMT+7

BĐBP Hà Tĩnh:

Quyết liệt xử lý tàu giã cào khai thác sai vùng quy định

Biên phòng - Thời gian gần đây, trên vùng biển huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh xuất hiện nhiều tàu giã cào của ngư dân các địa phương khác đến khai thác sai quy định, làm cạn kiệt tài nguyên thủy sản. Trước thực trạng trên, các đơn vị phụ trách tuyến biên giới biển của BĐBP Hà Tĩnh đã tổ chức đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các phương tiện vi phạm.

5uig_6a
Các thuyền viên trên tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi hành nghề giã cào sai quy định bị BĐBP Hà Tĩnh xử lý. Ảnh: Thanh Giang

Tận diệt thủy sản gần bờ

Từ bao đời nay, hàng nghìn hộ dân thuộc các địa phương ven biển tỉnh Hà Tĩnh sống dựa vào nghề khai thác nguồn lợi thủy sản gần bờ. Thế nhưng cuộc sống của họ đang bị đảo lộn, thậm chí bị uy hiếp đến tính mạng khi có sự xuất hiện của các tàu cá công suất lớn hành nghề giã cào hoạt động trong vùng lộng.

Câu chuyện đã qua gần 2 tuần, nhưng vẫn khiến anh Nguyễn Văn Nhin, thôn Thượng Hải, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà sợ hãi. Anh kể: "Như thường lệ, đêm hôm đó, tôi dùng thuyền thúng ra khu vực biển gần bờ để thả lưới thì bị cặp tàu giã cào công suất lớn lao tới cuốn cả phương tiện và ngư cụ của tôi theo. Sau đó thuyền thúng bị lật, tôi rơi xuống biển và may mắn bơi thoát ra rồi được thuyền bạn đến cứu. Toàn bộ ngư lưới cụ của tôi bị mất hết”. 

Câu chuyện tương tự cũng diễn ra với ông Nguyễn Văn Hoành, thôn Bắc Hải, xã Thạch Hải. Trong một lần ông đưa chiếc thuyền nan cùng 15 vành lưới ra khu vực biển gần bờ để hành nghề, khi vừa thả lưới xuống được một lúc, chưa kịp kiểm tra thì một cặp tàu giã cào chạy qua cuốn đi toàn bộ ngư cụ. Mặc dù ông đã bật đèn, kêu cứu, nhưng hai con tàu lớn vẫn tăng tốc chạy đi như không biết chuyện gì xảy ra. Ông Hoành chia sẻ trong nghẹn ngào: “Số ngư lưới cụ đó là “cái cần câu cơm” của cả gia đình tôi và cũng do vay mượn mà có, thế mà bị mất trắng vì tàu giã cào”.

Xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà cũng là một địa phương có số ngư dân và phương tiện hành nghề đánh bắt gần bờ khá lớn. Việc tàu giã cào hoạt động sát bờ, đánh bắt theo lối tận diệt đang làm cạn kiệt nguồn hải sản ảnh hưởng đến sinh kế người dân. Nhiều gia đình ở địa phương đang nghĩ đến chuyện bỏ nghề để làm việc khác. “Tàu giã cào công suất lớn, lại dùng loại lưới dày, quét gần như toàn bộ các loại thủy sinh từ lớn đến bé. Thậm chí có phương tiện còn gắn cả nguồn điện công suất lớn vào lưới làm thủy sản chết hàng loạt.

Đặc biệt, để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, nhiều tàu giã cào không dùng đèn khi hành nghề, gây nguy hiểm với những ngư dân dùng phương tiện nhỏ khai thác hải sản như chúng tôi. Tàu họ không có ánh sáng khi về đêm nên khi nghe tiếng động cơ tàu giã cào đến gần, muốn thu lưới thoát ra cũng không kịp. Phần lớn các tàu giã cào đều là của ngư dân tỉnh bạn” - Ông Nguyễn Văn Chung, một ngư dân ở xã Thạch Kim cho biết. Ông cho biết thêm, ngư dân rất đau xót khi nhiều lần ra biển nhìn thấy tôm, cá chết trắng do tàu giã cào dùng lưới chích điện.  

Quyết liệt xử lý

Trước thực trạng tàu giã cào có công suất lớn hoạt động khai thác thủy sản theo hình thức tận diệt, ảnh hưởng đến môi trường biển và sinh kế của người dân địa phương, BĐBP Hà Tĩnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng để xử lý. Nói về vấn đề này, Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển thu thập thông tin, sát cánh với ngư dân, phối hợp với các lực lượng triển khai các biện pháp kiên quyết đấu tranh, bắt giữ, xử lý các phương tiện khai thác, đánh bắt thủy, hải sản trái quy định của pháp luật. Để tăng cường tính hiệu quả, BĐBP Hà Tĩnh đã điều động cả tàu công suất lớn của Hải đội 2 vào làm nhiệm vụ và bước đầu đạt được kết quả”.

Trên thực tế, BĐBP Hà Tĩnh đã phát hiện và xử lí một số trường hợp vi phạm. Cụ thể, ngày 13-5, trong lúc tuần tra, kiểm soát trên biển thuộc địa phận bờ biển Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tàu tuần tra Hải đội 2, BĐBP Hà Tĩnh phát hiện, truy đuổi, bắt giữ tàu cá NA 9067 do Nguyễn Văn Nam, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu làm thuyền trưởng và tàu cá không có số hiệu do Nguyễn Văn Tiến điều khiển đang sử dụng lưới giã cào sai vùng quy định.

Tiếp đó, ngày 18-5, lực lượng của Hải đội 2 và Đồn Biên phòng Cửa Sót, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Văn phòng Thanh tra, kiểm soát nghề cá Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ 2 tàu cá  QNg 92049TS và QNg 92903TS của ngư dân Quảng Ngãi hành nghề giã cào cũng hoạt động sai vùng biển quy định. Qua kiểm tra, lấy lời khai, chủ của 2 tàu cá đó là Viễn Văn Dũng, quê xã Nghi Phú, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đã nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Mới đây, vào khoảng 23 giờ, ngày 19-5, nhận được tin báo của bà con ngư dân, lực lượng Hải đội 2 và Đồn Biên phòng Cửa Sót  phối hợp với Văn phòng đại diện Thanh tra, kiểm soát nghề cá Hà Tĩnh điều động phương tiện truy đuổi, bắt giữ 2 tàu giã cào đang đánh bắt sai quy định. Cả 2 tàu giã cào trên đều do Trịnh Đức Dũng, trú tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An làm chủ. Cặp tàu giã cào này có công suất 818CV, thế nhưng lại đánh bắt bằng giã cào trong vùng lộng, chỉ cách bờ biển Hà Tĩnh khoảng 4 hải lý. BĐBP Hà Tĩnh đã thu giữ toàn bộ tang vật, đưa các phương tiện về cảng cá Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo số liệu thống kê của BĐBP Hà Tĩnh, chỉ tính từ đầu tháng 5 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng bắt giữ 5 cặp tàu cá vi phạm về ngư trường và phương pháp đánh bắt, trong đó có 8 tàu giã cào hoạt động sai vùng biển quy định và 2 tàu dùng 10 bộ kích điện để đánh bắt hải sản trái phép.

Viết Lam

Bình luận

ZALO