Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 09:49 GMT+7

Quyết liệt triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước tình hình diễn biến phức tạp và nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, các đơn vị trong Quân đội đã chủ động, kịp thời cùng các ngành, các cấp, chính quyền, nhân dân các địa phương thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Toàn quân chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19 và nước ta bước đầu đã khống chế được dịch bệnh, chưa để xảy ra trường hợp tử vong.

15a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, BĐBP Lai Châu phối hợp với dân quân địa phương tuần tra ngăn chặn người xuất nhập cảnh qua biên giới. Ảnh: Đức Duẩn

Toàn quân vào cuộc quyết liệt

Báo cáo tại Hội nghị rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch và triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ Quốc phòng tổ chức vào ngày 19-2 đã chỉ rõ: Trước diễn biến phức tạp của Covid-19 tại Trung Quốc và nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác, thực hiện các chỉ thị, công điện của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, toàn quân đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó, Quân đội đã thành lập, kiện toàn 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, 14 tổ chuyên khoa tăng cường của các bệnh viện quân y, 5 đội, 154 tổ và 120 tổ cơ động phòng, chống dịch, cùng với 20 đội cơ động phòng, chống dịch của các bệnh viện, chuẩn bị 1.500 giường sẵn sàng tiếp nhận cách ly, điều trị bệnh nhân, mắc bệnh. Huy động cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các đơn vị trong toàn quân chuẩn bị doanh trại, cơ sở vật chất, sẵn sàng phục vụ cho việc tiếp nhận, cách ly khoảng 37.200 công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các nước có dịch trở về Việt Nam. 

Đối với Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường tuần tra kiểm soát biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Các đơn vị BĐBP đã lập 386 vị trí chốt chặn trên biên giới với 2.389 cán bộ, chiến sĩ thường trực. Trong đó, đã tăng cường 315 cán bộ của các đơn vị BĐBP tuyến sau cho BĐBP các tỉnh biên giới phía Bắc. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị BĐBP đã phát hiện, tiếp nhận hơn 700 công dân Việt Nam lao động ở Trung Quốc nhập cảnh trái phép hoặc được lực lượng chức năng của Trung Quốc trao trả. Số công dân này đã được quân y BĐBP kiểm tra y tế, bàn giao cho các cơ quan y tế để cách ly theo quy định. Các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới phía Bắc cũng phối hợp với lực lượng chức năng của Trung Quốc dừng các hoạt động giao lưu, qua lại hai bên biên giới...

Tính đến ngày 19-2, toàn quân không ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19. Các đơn vị trong toàn quân đã tiếp nhận 2.292 công dân từ nước ngoài trở về đảm bảo chế độ ăn, nghỉ, sinh hoạt và theo dõi sức khỏe hằng ngày. Đến nay, trong các khu cách ly của Quân đội chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh Covid-19. 

Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho rằng, Việt Nam đang bước đầu không chế tốt dịch bệnh. Các đơn vị trong quân đội đã góp phần rất quan trọng vào sự thành công chung đó. Đặc biệt, cán bộ chiến sĩ BĐBP đã phải ở lán, nằm rừng để ngăn chặn người dân xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Đối với các đơn vị trong Quân đội, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng phòng, chống dịch Covid-19 đã yêu cầu cấp ủy, chỉ huy, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt nghiêm Chỉ thị của Ban Bí thư, các chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia và Bộ Quốc phòng, nắm chắc hướng dẫn của Bộ Y tế, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống Covid-19. Tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động và nhân dân hiểu biết về dịch và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tránh tư tưởng chủ quan, song không hoang mang, dao động trước những diễn biến phức tạp của dịch. Triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo, cơ quan quân y, đặc biệt tại các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, nhất là Bộ Tư lệnh BĐBP, các Quân khu 1, 2, 3 cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người ra-vào tại các cửa khẩu, nơi đường mòn, lối mở; cách ly triệt để các công dân trở về từ vùng dịch, tổ chức mọi mặt bảo đảm để chăm sóc nhân dân trong thời gian cách ly. Các cơ sở điều trị, các bệnh viện và các phân đội quân y cơ động tổ chức rà soát, củng cố lực lượng, phương tiện, thuốc men, vật tư y tế, tổ chức huấn luyện bổ sung, sẵn sàng triển khai đáp ứng yêu cầu phòng, chống theo từng cấp độ dịch. Đẩy nhanh việc nghiên cứu về mầm bệnh, các biện pháp điều trị và phòng bệnh Covid-19. Có phương án tạo nguồn, bảo đảm khi nguồn cung về vật tư, trang bị, hóa chất phòng, chống dịch khan hiếm trên thị trường...

Viết Lam

Bình luận

ZALO