Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 11:59 GMT+7

Quyết liệt triển khai các giải pháp ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Biên phòng - Bằng việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) của BĐBP Bến Tre và chính quyền địa phương đã góp phần nâng cao nhận thức của bà con ngư dân trong việc chấp hành tốt các quy định trong mỗi chuyến ra khơi. Nhờ đó mà trong 6 tháng đầu năm 2021, tình trạng tàu cá tại tỉnh Bến Tre vi phạm vùng biển nước ngoài đã giảm mạnh.

Cán bộ Hải đội 2, BĐBP Bến Tre tuyên truyền, vận động ngư dân ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Ảnh: Hồ Phúc

Nâng cao nhận thức cho ngư dân

Thời gian qua, hoạt động chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh Bến Tre có nhiều chuyển biến tích cực. Việc tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho bà con ngư dân được BĐBP Bến Tre cùng các sở, ngành của tỉnh và chính quyền địa phương các huyện biên giới biển tập trung thực hiện, duy trì thường xuyên. Trong đó, chú trọng vào các nội dung như: Tuyên truyền những kiến thức cơ bản về biển đảo, các quy định trong khai thác, đánh bắt trên biển cũng như chủ trương, chính sách và giải pháp trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; một số điều liên quan đến hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp trên biển, các hình thức xử phạt; một số giải pháp khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với ngành thủy sản Việt Nam...

Tại khu vực biên giới biển huyện Bình Đại, cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Đại, BĐBP Bến Tre luôn chú trọng việc đa dạng hóa các hình thức đưa pháp luật đến với người dân thông qua những hoạt động cụ thể như: Tuyên truyền thông qua loa phát thanh, tổ chức các hội nghị, hay đến tận từng hộ dân, các phương tiện để tuyên truyền, phát tờ rơi... Nhờ đó mà bà con ngư dân đã nắm và hiểu rõ, từ đó, chấp hành tốt các quy định trong quá trình khai thác, đánh bắt trên biển. Đặc biệt, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn biên giới huyện Bình Đại có 544/550 tàu cá đánh bắt xa bờ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Trung tá Huỳnh Trung Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại chia sẻ: “Trong 6 tháng đầu năm 2021, ngoài việc thông tin về các quy định trong quá trình khai thác, đánh bắt trên biển thông qua Đài Truyền thanh huyện Bình Đại, đơn vị còn phối hợp với chính quyền địa phương các xã trên địa bàn phụ trách tổ chức tuyên truyền tập trung được 62 cuộc với hơn 1.000 lượt ngư dân tham dự. Trong các đợt tuyên truyền, chúng tôi cũng đã cấp phát 826 tờ rơi thông tin rõ các quy định trong khai thác, đánh bắt trên biển, giải pháp khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với ngành thủy sản Việt Nam. Ngoài ra, đơn vị cũng đã duy trì và phát huy hiệu quả các tổ công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất, nhập bến. Từ đó, ngư dân đã cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, cũng như tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên biển. Trong 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn huyện Bình Đại không xảy ra tình trạng tàu cá của ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài”.

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các phương tiện

Để từng bước tháo gỡ khó khăn, cũng như kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, ngoài công tác tuyên truyền, thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Bến Tre đã phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, các lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân trên biển. Chủ động xác minh thông tin các trường hợp tàu cá trên địa bàn nghi vấn bị nước ngoài bắt giữ, từ đó, kịp thời phát hiện, giáo dục, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm.

Thượng tá Đoàn Minh Trung, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Bến Tre cho biết: “Bên cạnh việc phối hợp với các lực lượng chức năng, đơn vị đã chỉ đạo các đồn Biên phòng và Hải đội 2 đóng quân trên các địa bàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nắm chắc tình hình hoạt động khai thác thủy sản trên biển, đặc biệt là đối với những ngư dân tỉnh Bến Tre đánh bắt tại vùng biển Tây Nam của nước ta. Bằng việc kiểm soát chặt chẽ các phương tiện xuất, nhập bến và qua theo dõi thiết bị giám sát hành trình, các tổ kiểm soát đã kịp thời ngăn chặn khi phát hiện các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vượt đường phân định, xâm phạm vùng biển nước ngoài”.

Tổ công tác của Đồn Biên phòng Cửa Đại tuyên truyền pháp luật cho ngư dân khu vực biên giới biển huyện Bình Đại. Ảnh: Hồ Phúc

Trong 6 tháng đầu năm 2021, BĐBP Bến Tre đã phát hiện 3 tàu cá với 22 thuyền viên khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài, giảm 40% so với năm 2020. Bộ Chỉ huy BĐBP Bến Tre đã tham mưu cho UBND tỉnh Bến Tre ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ 1 phương tiện vi phạm (vi phạm năm 2020) với số tiền 800 triệu đồng; 2 trường hợp còn lại đang trong quá trình điều tra, xác minh để xử lý. Ngoài ra, thông qua hệ thống thiết bị giám sát hành trình, tổ chuyên trách giám sát tàu cá thuộc BĐBP Bến Tre cũng đã phát hiện, ra thông báo nhắc nhở đối với chủ phương tiện, thuyền trưởng 22 tàu cá có hành vi khai thác thủy sản vượt đường phân định vùng biển Việt Nam.

“Để ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, BĐBP Bến Tre sẽ tiếp tục tiến hành quyết liệt các giải pháp phòng, chống khai thác IUU, xem đây là nhiệm vụ ưu tiên, cấp bách cần được tập trung trong thời gian tới. Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng như đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, theo dõi, nắm chắc tình hình tàu cá của tỉnh hoạt động khai thác, đánh bắt trên biển. Đặc biệt, xử lý thật nghiêm các trường hợp trong quá trình khai thác vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài” - Thượng tá Đoàn Minh Trung nhấn mạnh.

Tỉnh Bến Tre có gần 3.900 tàu cá hoạt động, khai thác đánh bắt trên biển, trong đó, số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ chiếm hơn 55%. Hiện nay, có 2.001 tàu cá của ngư dân Bến Tre đã gắn thiết bị giám sát hành trình, chiếm hơn 98% số lượng tàu cá thuộc diện bắt buộc lắp đặt.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO