Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:36 GMT+7

Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở nước ta, từ ngày 12-6, toàn tỉnh Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Tại khu vực biên giới biển huyện Tân Phú Đông, để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ “kép”: vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, Đồn Biên phòng Phú Tân, BĐBP Tiền Giang đã quyết liệt thực hiện chặt chẽ, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, lây lan vào địa bàn.

Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” của Đồn Biên phòng Phú Tân đã phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền cho nhân dân về các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Hồ Phúc

Hiệu quả từ mô hình “Tiếng loa Biên phòng”

Với một chiếc loa di động, một chiếc USB có sẵn các nội dung tuyên truyền, cán bộ Đồn Biên phòng Phú Tân đã dùng xe mô tô 2 bánh đi đến tất cả các ấp, đi sâu vào các con ngõ, địa bàn các chợ hay khu vực tập trung đông người để truyền đạt những thông tin cơ bản nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 cho quần chúng nhân dân. Tại khu vực biên giới biển của tỉnh Tiền Giang, mô hình “Tiếng loa Biên phòng” là hình thức tuyên truyền không mới, nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc thông tin đến người dân về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Bên cạnh đó, mô hình “Tiếng loa Biên phòng” cũng phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền cho người dân thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới biển huyện Tân Phú Đông. Những ngày qua, các đội công tác của Đồn Biên phòng Phú Tân đã xây dựng nội dung tuyên truyền phù hợp với từng thời điểm và tình hình thực tế địa bàn.

Tại các địa điểm đông dân cư hay chợ, cán bộ Biên phòng sử dụng micrô đọc trực tiếp qua loa di động những nội dung về tình hình dịch bệnh Covid-19 để bà con nắm và chấp hành, tránh việc hoang mang trước những nội dung không chính thống, xuyên tạc. Còn đối với địa bàn bến đò, bến phà, khu neo đậu tàu cá, bên cạnh việc sử dụng loa di động, cán bộ Biên phòng còn phát tờ rơi và tuyên truyền trực tiếp để người dân nắm rõ các quy định trong phòng, chống dịch.

Nội dung tuyên truyền vẫn là thông tin về diễn biến tình hình dịch Covid-19 trong nước và của tỉnh Tiền Giang; đề nghị người dân thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; nhắc nhở ngư dân hạn chế tiếp xúc với các phương tiện khác khi hành nghề trên biển và nghiêm cấm việc tiếp tay cho các hoạt động đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn... “Qua công tác tuyên truyền, đến nay, đã có hơn 700 hộ gia đình trên địa bàn xã Phú Tân và Phú Đông tự nguyện ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và không xuất, nhập cảnh trái phép” - Thiếu tá Nguyễn Văn Hiệp, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Phú Tân chia sẻ.

Giữ vững an toàn địa bàn

Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Tiền Giang đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, ngoài việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, các khuyến cáo của ngành y tế, các cấp, các ngành, địa phương, ngay từ những ngày đầu tháng 6, UBND huyện Tân Phú Đông đã thành lập 10 chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực bến đò, bến phà nhằm kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn huyện.

Hiện nay, trên địa bàn 2 xã Phú Đông và Phú Tân có 316 tàu cá khai thác, đánh bắt trên biển, các phương tiện này hầu hết hoạt động gần bờ. Vì vậy, ngoài phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tại 2 chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại 2 bến phà Bình Tân và Bến Chùa, thuộc xã Phú Đông, Đồn Biên phòng Phú Tân còn tăng cường cán bộ đến Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa Đại (Đồn Biên phòng Phú Tân) phối hợp với lực lượng làm nhiệm vụ tại đây tuyên truyền phòng, chống dịch, kiểm soát phòng chống xuất, nhập cảnh trái phép, kiểm soát chặt chẽ tàu cá của các địa phương khác ra vào địa bàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Tân hướng dẫn người dân khai báo y tế khi đi qua bến phà Bình Tân. Ảnh: Hồ Phúc

Thiếu tá Trần Văn Tiểu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Tân cho biết: “Với tinh thần cảnh giác, chủ động phòng, chống dịch, giữ vững địa bàn an toàn, đơn vị đã phối hợp với chính quyền 2 xã Phú Tân và Phú Đông tuyên truyền cho toàn bộ nhân dân đi, về từ các địa phương có dịch chủ động liên hệ với trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Bên cạnh đó, đơn vị luôn duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, giám sát tại bến phà, bến đò, khu neo đậu tàu thuyền trên khu vực biên giới biển, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn”.

Ông Trần Hoàng Việt, Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản ấp Cồn Cống, xã Phú Tân nói: “Nhờ có “Tiếng loa Biên phòng” của Đồn Biên phòng Phú Tân, chúng tôi đã nắm rõ về sự nguy hiểm cũng như các biện pháp ngăn ngừa, phòng, chống dịch Covid-19. Bản thân tôi cũng vận động bà con trong ấp vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, ra đường phải đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người vào thời điểm hiện nay. Đặc biệt, mỗi lần ra khỏi địa bàn huyện, khi trở về, tôi và mọi người đều thực hiện nghiêm việc khai báo y tế tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở bến đò, bến phà”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO