Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 07:12 GMT+7

Quyết liệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”

Biên phòng - Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường. Quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị, công điện của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và các chỉ thị, kế hoạch, công điện của Bộ Quốc phòng về đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

pv9u_4a
Người và phương tiện ra vào cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP được kiểm soát chặt chẽ và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Xuân Hải

Tăng cường lực lượng lên tuyến đầu phòng, chống dịch

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát biên giới, cửa khẩu, siết chặt công tác quản lý các đường mòn, lối mở biên giới theo đúng quy định. Chủ động, quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh; phối hợp tổ chức đưa người đi cách ly hoặc giám sát người đã tiếp xúc với người bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh Việt Nam, quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, hiệu quả và phát hiện sớm để thực hiện cách ly đối với những trường hợp đến hoặc đi qua vùng dịch.

Xuất phát từ tình hình thực tế trên các tuyến biên giới, ngày 14-3-2019, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ban hành Kế hoạch số 878/KH-BTL về điều động tăng cường lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, vùng biển và phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, đã có 325 cán bộ, học viên Học viện Biên phòng và Trung cấp 24 Biên phòng cùng với 39 chó chiến đấu tham gia nhiệm vụ quan trọng này. Lực lượng được tăng cường đã phối hợp với BĐBP các tỉnh tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc triển khai 535 tổ chốt chặn với tổng số 2.815 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 1.002 cán bộ thuộc các lực lượng: Công an, Quân sự, Hải quan, y tế địa phương, dân quân.

Là Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP, để kịp thời tháo gỡ những khó khăn về kinh phí, vật tư y tế..., thời gian qua, Cục Hậu cần BĐBP đã chủ động ứng kinh phí mua trang bị vật chất bảo đảm cho các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ. Đồng thời, Cục Hậu cần đã chủ động khai thác các nguồn lực hỗ trợ và tổ chức tiếp nhận hơn 145.770 chiếc khẩu trang; hơn 3,8 tấn Cloramin B; 1.300 chai nước rửa tay loại 500ml; 6.000 chai dung dịch rửa tay loại 100ml; 1.048 lít nước rửa tay; 4.176 bánh xà phòng; gần 264 lít cồn 70 độ; 5.000 găng tay cao su; 20 kính bảo hộ; 44 nhiệt kế hồng ngoại; 20 bộ trang phục phòng dịch; 1.230 chai nước súc miệng; 48.600 viên Kovir; 5.000 khăn lau tay sát khuẩn...

Tiếp tục thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” 

Để chủ động ngăn chặn, phòng chống có hiệu quả sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19, ngày 18-3-2020, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ban hành Kế hoạch số 919/KH-BTL về phòng, chống và ứng phó với các cấp độ dịch Covid-19 giai đoạn 2. Trong đó, đặt ra mục tiêu ngăn chặn, hạn chế mức độ thấp nhất dịch Covid-19 lây lan vào các đơn vị BĐBP; phát hiện sớm trường hợp nhiễm Covid-19, khống chế, xử lý kịp thời ổ dịch; duy trì quân số khỏe, đảm bảo cho BĐBP có đủ sức mạnh chiến đấu, học tập, công tác trong mọi tình huống. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu và các đường mòn, lối mở, ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, tuyệt đối không để dịch lây lan qua biên giới, cửa khẩu đường bộ, cảng biển. Đồng thời, vừa phòng, chống tốt dịch Covid-19, kết hợp với phòng, chống dịch gia súc, gia cầm; duy trì đời sống bộ đội, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu trên, Bộ Tư lệnh BĐBP yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng triển khai các biện pháp một cách đồng bộ, quyết liệt, nâng cao vai trò của cấp ủy và người chỉ huy các cấp; bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho bộ đội, không để xảy ra tử vong, thực hiện mỗi quân nhân là một tuyên truyền viên giỏi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 Lãnh đạo, chỉ huy các cấp phải quán triệt nghiêm Công văn số 79-CV/TW ngày 29-1-2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các quy định, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương, địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19; các chỉ thị, kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Cục Quân y, Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác này.

Theo báo cáo của các đơn vị, đến thời điểm hiện tại, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến biên giới và tại các khu cách ly, không có trường hợp nào bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Đại tá Tạ Đình Khanh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hậu cần BĐBP cho biết: Bên cạnh thực hiện tốt phương châm “Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả”, Bộ Tư lệnh BĐBP yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy các nguồn lực, kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trong và ngoài lực lượng BĐBP, kết hợp quân dân y, thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ); lấy phòng dịch là trung tâm, chủ yếu; chủ động công tác phòng, chống dịch theo mùa, không để dịch chồng dịch. 

Nguyễn Xuân Hải

Bình luận

ZALO