Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 11:51 GMT+7

Quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Biên phòng - Sóc Trăng là tỉnh ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long có điều kiện tự nhiên đa dạng và tài nguyên thiên nhiên ưu đãi, thích hợp cho phát triển nghề khai thác hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá. Thời gian qua, cùng với tăng cường công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới vùng biển, đảo, BĐBP Sóc Trăng đã cùng với các cấp, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, tích cực trong ngăn chặn hành vi khai thác hải sản trái phép.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Trần Đề, Đồn Biên phòng Trung Bình cấp phát tờ rơi tuyên truyền chống khai thác IUU cho các chủ phương tiện trước khi xuất bến đánh bắt hải sản. Ảnh: Văn Long

Theo thống kê mới nhất của Chi cục Thủy sản Sóc Trăng, hiện, toàn tỉnh có 1.000 tàu đánh bắt thủy hải sản, với tổng công suất 203.512CV (mã lực), trong đó, tàu đánh bắt xa bờ là 339 tàu. Các tàu cá này đều đã được lắp thiết bị giám sát hành trình theo đúng quy định và được cập nhật dữ liệu vào cơ sở dữ liệu tàu cá quốc gia. Hàng năm, khai thác biển của tỉnh đạt sản lượng từ 65.000 đến 70.000 tấn hải sản các loại.

Thời gian qua, các chủ tàu, ngư dân hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản trên địa bàn tỉnh đã chấp hành tốt quy định của pháp luật trong quá trình khai thác, đánh bắt hải sản trên biển. Trong 3 tháng đầu năm 2023, tỉnh Sóc Trăng chưa phát hiện trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) phải xử lý. Đây là kết quả đáng mừng được đưa ra tại Hội nghị rút kinh nghiệm trong đấu tranh ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, do Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng tổ chức vào ngày 23/3 vừa qua.

Để có kết quả này, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, BĐBP Sóc Trăng đã duy trì tốt mối quan hệ hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng Hải quân Vùng 2, Cảnh sát biển Vùng 4; thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình hoạt động, vi phạm của phương tiện tại các vùng biển giáp ranh, chồng lấn với các nước. Qua đó, kịp thời ngăn chặn, hướng dẫn, nhắc nhở chủ phương tiện, thuyền trưởng không xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản. Đồng thời, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã ven biển thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Tăng cường phối hợp tuyên truyền cho các chủ phương tiện và ngư dân chấp hành nghiêm Chỉ thị, Kế hoạch, hướng dẫn, các quy định của cấp trên về thực hiện nhiệm vụ phòng chống khai thác IUU. Đơn vị đã tổ chức tuyên truyền được 420 lượt phương tiện/2.226 lượt ngư dân dự nghe, tuyên truyền nhỏ lẻ cho 256 lượt chủ phương tiện, cấp hàng trăm tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền...; phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện trước khi xuất, nhập bến; kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện không đảm bảo các thủ tục theo quy định.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Phong, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trung Bình cho biết, Đồn Biên phòng Trung Bình, có nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, kiểm tra, kiểm soát người dân ra vào khu vực biên giới biển huyện Trần Đề. Trên địa bàn đơn vị quản lý có 337 phương tiện khai thác hải sản xa bờ có chiều dài từ 15m trở lên. Tất cả tàu cá này đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Xác định phòng chống khai thác IUU là nhiệm vụ trọng tâm nên nhiều năm qua, Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị đã chủ động phối hợp với chính quyền, các ban, ngành ở địa phương đã làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền về phòng chống khai thác IUU bằng nhiều hình thức như tuyên truyền bằng hệ thống loa truyền thanh, qua mô hình “Tiếng loa Biên phòng”, hoặc trực tiếp đến tận nhà, tàu cá ngư dân để cấp phát tờ rơi, tờ gấp cho thuyền trưởng để nắm các quy định của nhà nước về chống khai thác thủy hải sản trái phép.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng siết chặt công tác tuần tra, kiểm tra, giám sát, quản lý các phương tiện khai thác trên vùng biển của tỉnh, thông qua thiết bị giám sát hành trình được lắp đặt tại trạm kiểm soát, kết nối với các tàu khai thác xa bờ. Đơn vị đã làm việc với các chủ phương tiện, các thuyền trưởng, yêu cầu 100% các chủ phương tiện đăng ký không có hoạt động khai thác vùng biển nước ngoài trái phép. Nhờ công tác tuyên truyền và triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm tra, giám sát tàu cá mà nhận thức của ngư dân khai thác trên biển được nâng lên rõ rệt. Ngư dân luôn chấp hành tốt các quy định trong khai thác thủy sản trên biển. Nhiều năm trở lại đây, chưa phát hiện trường hợp tàu cá nào trên địa bàn vi phạm về khai thác IUU.

Anh Trần Quốc Trọng, một trong những ngư dân lâu năm ở ấp Cảng, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng cho biết, gia đình anh có 15 tàu khai thác xa bờ. Tàu nhà tôi đã gắn thiết bị giám sát hành trình từ năm 2019 đến nay. Trong thời gian qua, Đồn Biên phòng Trung Bình và Ban quản lý cảng cá Trần Đề thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, phát tờ rơi, nhất là về công tác phòng, chống khai thác IUU trước khi ngư dân ra biển đánh bắt. Mỗi chuyến đi biển, tôi đều thực hiện ghi lại nhật ký khai thác đầy đủ và không ra vùng biển nước ngoài khai thác hải sản. Đồng thời, tôi tuyên truyền cho thuyền trưởng, tài công, để tất cả mọi người không ai đánh bắt ở vùng biển nước ngoài.

Phát biểu tại Hội nghị rút kinh nghiệm trong đấu tranh ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài vừa qua, Đại tá Lê Hồng Hà, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Sóc Trăng cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo các đồn, trạm kiểm soát Biên phòng tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU; phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thủy sản, Ban quản lý cảng cá Trần Đề giám sát chặt chẽ thiết bị giám sát hành trình (VMS) đối với các phương tiện thuộc diện phải lắp đặt.

Thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình, thủ tục về công tác kiểm tra, kiểm soát, nhất là đối với các phương tiện đánh bắt xa bờ. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát; quản lý chặt chẽ số tàu cá đánh bắt xa bờ, tàu cá có chiều dài 15m trở lên, nhóm tàu cá có “nguy cơ cao” vi phạm vùng biển nước ngoài. Cùng với đó, kiên quyết không cho xuất, nhập bến đối với các phương tiện chưa đảm bảo thủ tục theo quy định nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ tình trạng khai thác IUU trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Văn Long

Bình luận

ZALO