Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 10:58 GMT+7

Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ và quyết liệt các biện pháp quản lý, bảo vệ chặt chẽ biên giới nhằm phòng, chống dịch từ xa.

pz4a_anh-1
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Ngọc Lân

BĐBP Đắk Lắk có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 73km tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia. Địa bàn biên giới gồm 4 xã thuộc 2 huyện Buôn Đôn và Ea Súp. Để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh không để lây lan từ các quốc gia khác vào Việt Nam, các đơn vị trong BĐBP Đắk Lắk đã đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 lên ưu tiên hàng đầu với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

Thượng tá Nguyễn Minh Tuyên, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Lắk, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP Đắk Lắk cho biết: Ban Chỉ đạo đã xác định tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm gồm: đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát trên biên giới, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan qua biên giới, vào đơn vị; triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị, địa bàn biên giới; nắm tình hình công tác phòng, chống dịch của phía nước bạn; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch theo mệnh lệnh của trên.

Để thực hiện những nhiệm vụ này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai, thực hiện quyết liệt từ khâu quán triệt đến khâu thực hiện, cụ thể như chỉ đạo các đơn vị tập trung quán triệt những văn bản, hướng dẫn chỉ đạo của trên. Cập nhật tình hình thế giới, trong nước để mọi quân nhân thấy được sự nguy hiểm, phức tạp của dịch bệnh, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền đến người thân, gia đình, cộng đồng hiểu rõ và cùng chung tay thực hiện.

tibs_anh-3
Đại tá Đào Viết Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Đắk Lắk kiểm tra và động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên biên giới. Ảnh: Ngọc Lân

Ngay từ giai đoạn đầu của công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trong BĐBP tỉnh, bao gồm lãnh đạo các Phòng chức năng, Đồn trưởng các đồn Biên phòng. Tại các đồn Biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động thành lập các tổ phòng, chống dịch Covid-19 do đồng chí Đồn trưởng, Tiểu đoàn trưởng làm tổ trưởng.

Hiện tại, các đơn vị đã tăng cường 12 tổ, chốt tuần tra cơ động trên biên giới và thành lập 4 chốt cố định để kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, với quan điểm “Không để người dân nào lọt qua biên giới mà không được kiểm soát”.

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đứng chân trên địa bàn, các tổ dân quân, cũng như Đoàn Kinh tế Quốc phòng tổ chức kiểm soát, tuần tra bảo vệ biên giới, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk; tăng cường phát huy các đài quan sát trên biên giới để quan sát từ xa, phát hiện, ngăn chặn, không để người  dân vượt biên qua biên giới. Đồng thời, đề nghị lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia siết chặt kiểm soát biên giới, cũng như kịp thời nắm, theo dõi tình hình dịch phía đối diện và các biện pháp phòng, chống dịch của nước bạn để tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk còn tăng cường lực lượng, phương tiện hiện có, bao gồm các trang bị trong biên chế, huy động các vật tư, vật chất do các đơn vị kết nghĩa, các nhà hảo tâm hỗ trợ để cùng với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị phòng, chống dịch Covid-19.

btv087zdja-26726_f_k8f73u4u2_anh_2
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bo Heng thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ nhằm quản lý, bảo vệ chặt chẽ biên giới. Ảnh: Ngọc Lân

Ngoài ra, để dịch bệnh không lây lan trong đơn vị, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị triển khai vọng gác ở phía ngoài đơn vị để kiểm soát người ra, vào đơn vị, triển khai phun thuốc khử khuẩn và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tiến hành vệ sinh doanh trại đảm bảo sạch sẽ; quán triệt đến mọi cán bộ, chiến sĩ tinh thần tự bảo vệ, rèn luyện thể dục thể thao để tăng sức đề kháng, đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Đồng thời, thay đổi chế độ lao động, học tập, công tác để bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, triển khai kê khai y tế đối với các quân nhân đi công tác về đơn vị; 100 % quân nhân viết cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19…

"Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, các đồn Biên phòng và Tiểu đoàn  Huấn luyện - Cơ động trong BĐBP tỉnh đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh trên biên giới, địa bàn. Các đơn vị cũng đã chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch của trên" - Thượng tá Nguyễn Minh Tuyên, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Lắk khẳng định.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO