Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 02:02 GMT+7

Quyết liệt thực hiện các phương án di dời nhân dân đến nơi an toàn

Biên phòng - Đó là ý kiến chỉ đạo của Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Trưởng đoàn công tác Bộ Quốc phòng khi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 9 tại Phú Yên chiều 27-10.

Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên. Ảnh: Ngũ Tố

Tại buổi làm việc về công tác phòng, chống bão số 9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng cho biết, địa phương tuy không ảnh hưởng trực tiếp của bão số 9, nhưng sức gió và hoàn lưu của bão có thể ảnh hưởng, thiệt hại lớn đến các địa phương trong tỉnh.

Toàn tỉnh có 4.099 tàu cá với 18.100 lao động, hiện có 166 tàu cá/990 lao động đang hoạt động trên các vùng biển (hoạt động xa bờ 126 tàu/786 lao động, 40 tàu/204 lao động hoạt động gần bờ), tất cả tàu cá đã nhận được thông tin về tình hình diễn biến bão số 9 trên biển Đông, chủ động di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Các khu tránh trú, cảng biển vịnh Xuân Đài, vịnh Vũng Rô đã tiếp nhận 15 tàu vận tải, với 136 thuyền viên vào trú, tránh bão. Hiện, BĐBP Phú Yên đang phối hợp với các lực lượng Quân sự, Công an và chính quyền địa phương ven biển khẩn trương rà soát, vận động, đôn đốc và có biện pháp cưỡng chế các hộ dân còn lại trên các bè nuôi trồng thủy sản vào bờ tránh trú bão.

Xe bọc thép của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên đã sẵn sàng đến nơi xung yếu ứng cứu dân. Ảnh: Ngũ Tố

Tỉnh Phú yên cũng đã ra lệnh cấm biển từ 9 giờ ngày 27-10. Ngày 28-10, học sinh trong toàn tỉnh nghỉ học.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Trần Quang Phương đề nghị tỉnh Phú Yên cần có giải pháp quyết liệt thực hiện các phương án di dời dân đến nơi an toàn; tiếp tục kiểm tra lại tàu thuyền, người dân ở trên các lồng bè.

Thượng tướng Trần Quang Phương yêu cầu các lực lượng quân sự, BĐBP cần phối hợp tốt với các lực lượng chức năng của tỉnh tiếp tục kiểm tra lại các khu vực xung yếu; sẵn sàng phương tiện, lực lượng duy trì ứng trực, sẵn sàng tác chiến, không chủ quan, lơ là, xem nhiệm vụ phòng, chống bão là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

BĐBP Phú Yên cần tăng cường kiểm tra các tàu vào tránh, trú bão, đặc biệt là các tàu nước ngoài không có khai báo. Đồng thời, hỗ trợ người dân tổ chức sắp xếp tàu thuyền một cách khoa học tránh nguy cơ va chạm vỡ tàu thuyền; có biện pháp ngăn chặn người dân ra lại lồng bè trong thời gian bão đổ bộ.

Đến 18 giờ ngày 27-10, theo dự báo, bão số 9 còn cách biển Phú Yên hơn 300km, gió giật cấp 14, vận tốc đạt 22km/h. Trên đất liền Phú Yên có mưa.

Đồn Biên phòng Xuân Đài rà soát, kêu gọi người dân vùng nuôi trồng thủy sản vào bờ trú, tránh bão. Ảnh: Hồng Chiên
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Hòa đắp bờ bao chắn sóng vùng biển Hòa An, nơi thường bị triều cường xâm thực. Ảnh: Hồng Chiên

Đại tá Nguyễn Thanh Hương, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Phú Yên cho biết, hai ngày qua, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP Phú Yên đã ra quân đắp hàng nghìn bao cát chắn sóng, bảo vệ an toàn cho nhân dân các khu vực có nguy cơ bị triều cường xâm thực; tích cực giằng néo nhà cửa, tàu thuyền, di dời tài sản, vận động nhân dân vào vùng an toàn tránh trú bão. Hiện, 60 cán bộ, chiến sĩ đội Cơ động của BĐBP Phú Yên đã tập kết sẵn sàng, sẽ di chuyển đi ứng cứu dân khi có tình huống xảy ra.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên cũng đã điều xe bọc thép, Trung đoàn Trực thăng 915 điều trực thăng Mi-8 sẵn sàng ứng cứu các khu vực xung yếu.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO