Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 07:32 GMT+7

Quyết liệt thực hiện các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông

Biên phòng - Trong thời gian qua, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT), Công an tỉnh Thanh Hóa luôn thực hiện tốt các giải pháp đồng bộ, phối hợp chặt chẽ giữa Ban An toàn giao thông các huyện và các tổ chức đoàn thể trong tuyên truyền, giáo dục và xử phạt, nên tình hình trật tự-an toàn giao thông (TTATGT) của Thanh Hóa đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Cảnh sát giao thông tỉnh Thanh Hóa tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Ảnh: CTV

Đại tá Lê Văn Chiến, Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, với sự phối hợp chặt chẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng với nỗ lực, quyết tâm của toàn lực lượng, phòng CSGT Thanh Hóa đã triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp quản lý Nhà nước trên lĩnh vực bảo đảm TTATGT ở địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa, nhất là các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT).

Do đó, tình hình TTATGT trên toàn tỉnh chuyển biến tích cực và cơ bản giữ được sự ổn định, không xảy ra ùn tắc giao thông, đua xe trái phép… TNGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa được kiềm chế cơ bản trên cả 3 mặt so với cùng kỳ.

Trong thời gian qua, Phòng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch và phương án tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm TTATXH. Bên cạnh đó, đơn vị đã ban hành hàng chục công văn, kiến nghị đến các ngành, các cấp liên quan về công tác bảo đảm TTATGT, phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông, đồng thời tạo được hành lang pháp lý chặt chẽ, thống nhất và toàn diện, huy động được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể quần chúng tích cực tham gia giữ gìn TTATGT.

Thanh Hóa là tỉnh có nhiều huyện miền núi, có tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua với chiều dài gần 130 km, đi ngang nhiều khu dân cư với nhiều đường ngang giao cắt nên tình trạng mất ATGT là khó tránh khỏi. Cùng với đó, lưu lượng xe trọng tải lớn, chạy quá tốc độ cho phép trong khi đường hẹp và nhiều khúc cua gấp che khuất tầm nhìn là nguyên nhân dẫn đến các vụ TNGT.

Để đảm bảo trật tự ATGT, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, Đội CSGT đường Hồ Chí Minh đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Phòng CSGT xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế trên tuyến đường mình phụ trách; phối hợp với công an các huyện, chính quyền các địa phương có tuyến đường đi qua tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đến các tầng lớp nhân dân.

Trong đó, lực lượng công an đã xây dựng, triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT. Cùng với đó, bố trí lực lượng triển khai tuần tra, kiểm soát trên tuyến 24/24h, đồng thời triển khai kiểm tra chuyên đề theo từng thời điểm như kiểm tra nồng độ cồn, kiểm tra xe quá khổ, quá tải, xe không chấp hành về tốc độ, phần đường... để đảm bảo ATGT.

Ngoài ra, lực lượng CSGT Thanh Hóa thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương yêu cầu các đơn vị vận tải thường xuyên hoạt động trên tuyến như các xe chuyên chở nông sản, vật liệu xây dựng, xe khách tuyến... ký cam kết không vi phạm ATGT. Bên cạnh đó, Đội CSGT đường Hồ Chí Minh đã bố trí các tổ công tác luân phiên tuần lưu trên các tuyến đường, những vị trí sạt lở, những vị trí có nguy cơ sạt lở để thông báo cho chính quyền các địa phương trên tuyến và các đơn vị quản lý đường bộ giải tỏa ách tắc và cắm biển cảnh báo, điều tiết giao thông khi có sạt lở xảy ra.

Với việc quyết liệt thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông... lực lượng CSGT Thanh Hóa đã góp phần kiềm chế TNGT.

"Tuy nhiên, ngoài sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của chính mình và mọi người khi tham gia giao thông" - Đại tá Lê Văn Chiến nhấn mạnh.

P.V

Bình luận

ZALO