Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 12:52 GMT+7

Quyết liệt tấn công tội phạm ma túy ở khu vực biên giới phía Nam

Biên phòng - Liên tiếp trong những tháng đầu năm 2019, trên tuyến biên giới phía Nam, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP và các lực lượng chức năng đã phát hiện, đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án ma túy lớn, xuyên quốc gia, tang vật thu giữ hàng trăm kg ma túy các loại. Điều đó cho thấy, tội phạm ma túy trên tuyến biên giới phía Nam đang hết sức “nóng bỏng” và cuộc chiến chống tội phạm ma túy còn lắm gian nan…

zaru_18b
Ban Chuyên án 218LP thu giữ tang vật 300kg ma túy tổng hợp dạng đá. Ảnh: CTV

Chiến công những ngày đầu năm

Sau một thời gian dài theo dõi, đường dây vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” về tập kết tại Lào, sau đó tìm mọi cách đưa vào nội địa Việt Nam dần dần lộ diện. Chuyên án 218LP đánh sập đường dây tội phạm này đã gây chấn động bởi số lượng ma túy “khủng” bị thu giữ, được dư luận đánh giá cao trong những ngày gần đây.

Cụ thể, thực hiện Chuyên án 218LP, vào ngày 20-3-2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP; Cục Phòng, chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan và Công an thành phố Hồ Chí Minh, Công an các tỉnh Đắk Nông, Tây Ninh, Bình Dương đã bất ngờ ập vào một kho hàng tại khu dân cư Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, bắt giữ 11 đối tượng, trong đó có 8 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam, tang vật thu giữ 300kg ma túy đá.

Đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp dạng đá từ Lào qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y, tỉnh Kon Tum về thành phố Hồ Chí Minh, do các đối tượng người Lào và người Trung Quốc cầm đầu, cấu kết với các đối tượng người Việt Nam thực hiện. 

Theo lời khai của các đối tượng, số ma túy được bọn chúng mua từ Lào, với giá khoảng 50 tỷ đồng, vận chuyển về Công ty Hashan, tại thành phố Hồ Chí Minh để giao cho đối tượng Huang Zai Wen, 50 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, với giá hơn 100 tỷ đồng. Số ma túy này sau đó được ngụy trang trong các bao tải hạt nhựa, đóng vào công-te-nơ tiếp tục xuất sang Đài Loan. 

Được biết, manh mối đầu tiên của chuyên án là từ vụ Công an tỉnh Quảng Bình bắt giữ đường dây vận chuyển trái phép 308,6kg ma túy dạng đá ngày 12-10-2018. Từ vụ án này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tiến hành nghiên cứu về tổ chức tội phạm này để phối hợp với các đơn vị chức năng, các địa phương đấu tranh.

Ngày 30-1-2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy quyết định xác lập chuyên án để tập trung điều tra, triệt phá toàn bộ đường dây này. Ngày 17-2-2019, giai đoạn 2 của chuyên án được phá. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với BĐBP Hà Tĩnh và các lực lượng chức năng bắt quả tang đối tượng Vàng-chu-giang Bria-chơ (quốc tịch Lào), thu giữ hơn 278kg ma túy đá...

Sau khi chặt đứt thành công 2 “mắt xích” quan trọng của đường dây ma túy này tại tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, Ban Chuyên án 218LP đã có nhiều thông tin để tiếp tục đánh sập đường dây ma túy xuyên quốc gia này tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 20-3-2019, bắt giữ “ông trùm” điều hành đường dây cùng những tay chân thân tín, đắc lực nhất tại Việt Nam. Tổng trọng lượng ma túy đá thu được qua các giai đoạn của Chuyên án 218LP đã lên đến hơn 1,1 tấn. 

Xây dựng nhiều kế hoạch nghiệp vụ

Lý giải về độ “nóng” của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới phía Nam trong thời gian gần đây, Thượng tá Hà Trọng Hoàn, Chính trị viên Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam cho biết: “Do các lực lượng chức năng đấu tranh mạnh với tội phạm ma túy tại khu vực biên giới Tây Bắc và Bắc miền Trung, các đối tượng chuyển địa bàn hoạt động sang khu vực biên giới thuộc các tỉnh Nam Trung bộ - Tây Nguyên. Đặc biệt, thời điểm từ đầu năm 2019 đến nay, tại khu vực biên giới phía Nam, hoạt động của các băng, nhóm tội phạm ma túy hết sức phức tạp. Các đối tượng người nước ngoài cấu kết với các đối tượng trong nước hình thành những đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn với phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh và manh động hơn. Đáng chú ý, tình trạng các đối tượng sử dụng vũ khí quân dụng chống trả lực lượng phòng, chống ma túy diễn ra phổ biến và ngày càng manh động, liều lĩnh”.

18d
Khống chế các đối tượng trong đường dây ma túy “khủng”. Ảnh: CTV

Từ đầu năm 2019 đến nay, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam đã đấu tranh thành công 5 chuyên án, trong đó, 2 chuyên án về ma túy, 3 chuyên án về buôn lậu; phát hiện, bắt giữ 14 vụ/60 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 50kg ma túy tổng hợp dạng viên nén, 323,5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 2kg ketamil, 35.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác có liên quan. 

Sở dĩ số lượng ma túy bọn tội phạm thực hiện trong một “phi vụ” rất lớn bởi chúng xác định, đã bị bắt là lĩnh án tử hình, nên suy tính chuyện “được ăn cả, ngã về không”. Để qua mặt các cơ quan chức năng, các đối tượng phạm tội dùng đủ các thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh để trốn tránh và chống đối. Điều này đồng nghĩa với việc những khó khăn, nguy hiểm đặt ra với lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy, trong đó có BĐBP ngày càng lớn.

Cũng theo Thượng tá Hà Trọng Hoàn: “Để kiểm soát tình hình cũng như phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy đạt hiệu quả, đơn vị đã xây dựng nhiều kế hoạch nghiệp vụ, tăng cường công tác trinh sát nắm tình hình từ xa, từ ngoài biên giới; khai thác, thu thập thông tin, tài liệu, nhất là những thông tin về các đường dây, đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia; phối hợp với các lực lượng liên quan để đấu tranh, ngăn chặn. Bên cạnh đó, đơn vị chủ động xác lập các chuyên án khi đủ điều kiện để đấu tranh, triệt phá các đường dây, tụ điểm tập kết ma túy ở cả hai bên biên giới, nhất là các địa bàn trọng điểm”.

Với những quyết tâm, nỗ lực không ngừng, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam đã thực sự trở thành “mũi nhọn” đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm trên các tuyến biên giới phía Nam. 

Lê Đồng

Bình luận

ZALO