Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 12/04/2021 07:55 GMT+7

Quyết liệt phòng, chống “giặc nội xâm”

Biên phòng - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi chủ nghĩa cá nhân là một thứ “giặc nội xâm” rất nguy hiểm, là nguyên nhân dẫn đến tham ô, tham nhũng và các loại tội phạm khác.

tbjh_7b
Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) gồm 10 chương với 96 điều được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 20-11-2018 và có hiệu lực từ ngày 1-7-2019. Ảnh: Quochoi.vn.

Ngày nay, trong điều kiện toàn cầu hóa, các quan hệ quốc tế vừa là đối tác, vừa là đối tượng đan xen; nhiệm vụ hiện nay của cách mạng Việt Nam “xây dựng kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt”, tham ô, tham nhũng trở nên cực kỳ nguy hiểm. Nó không chỉ là bạn đồng minh, đồng hành, mà còn như một thứ công cụ đắc lực trợ giúp cho “diễn biến hòa bình” sinh sôi nảy nở. Một trong những âm mưu thâm độc mà các thế lực thù địch tạo ra là lợi dụng tối đa các sai sót, các kẽ hở trong cơ chế, chính sách và quản lý xã hội từ chủ quan nội bộ ta.

Mặt khác, thông qua các yếu tố khách quan như một số dự án, đầu tư kinh tế tạo ra những cơ hội “mềm” để một số cán bộ, đảng viên dễ bị cám dỗ, tiêu cực, vì lợi ích trước mắt dẫn tới sa đọa, biến chất; làm cho nội bộ ta mất đoàn kết, đội ngũ cán bộ, đảng viên tha hóa về chính trị, đạo đức, dẫn tới làm mất niềm tin của nhân dân. Thể hiện rõ nhất trên các lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công; chi tiêu thường xuyên bằng vốn ngân sách Nhà nước; quản lý sử dụng nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA); thực hiện các dự án, các chương trình mục tiêu quốc gia...

Nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước và quân, dân ta đã coi việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng là một “trận chiến” quyết liệt, cam go, là cuộc chiến đấu sống còn của toàn Đảng, toàn dân. Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng tới nay, “cuộc chiến” chống tham nhũng, tiêu cực càng thể hiện rõ tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thể hiện rõ tinh thần này: “Bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố lòng tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân”. Chính vì vậy, các vụ án kinh tế lớn, những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến những vị lãnh đạo lớn, các “cánh hẩu lợi ích” tưởng như khó đụng tới, nay đã được đưa ra xét xử nghiêm minh với bản án nghiêm khắc. Không có vị trí nào, khu vực nào an toàn, cũng không còn khái niệm “hạ cánh an toàn”. 

Đặc biệt, hàng loạt cán bộ đã nghỉ hưu mà bị phát hiện có sai phạm trong thời gian đương chức vẫn bị đưa ra kỷ luật. Điều này được nêu rõ trong Văn bản số 04-HD/UBKTTW của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hướng dẫn thực hiện một số điều trong Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Như vậy, quy định của Đảng liên quan đến xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm đã nghiêm khắc hơn, mang tính răn đe cao hơn so với các quy định của pháp luật áp dụng cho các công dân. 

Theo báo cáo tại phiên họp thứ 16, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, từ đầu năm 2019 đến nay, cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 123 tổ chức Đảng và 7.923 đảng viên; trong đó có 256 đảng viên bị kỷ luật do có hành vi tham nhũng, cố ý làm trái; hơn 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Cơ quan thanh tra, kiểm toán kiến nghị thu hồi, xử lý 61.392 tỷ đồng và 142ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 692 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xem xét xử lý 46 vụ, 73 đối tượng...

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, ý kiến chung của cử tri và nhân dân đều tỏ ý tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự hoàn thiện các quy định của Đảng, của pháp luật và kiên quyết xử lý sai phạm thì tham nhũng dứt khoát sẽ bị đẩy lùi, không còn mảnh đất phát triển.

Tuy nhiên, trong “cuộc chiến” chống tham nhũng hiện nay, không phải là không có những khó khăn. Nhiều chiêu trò biến tấu coi phòng, chống tham nhũng là cuộc thanh trừng nội bộ, phe nhóm đấu đá nhau, là khóa mới kỷ luật khóa cũ... Bên cạnh đó, nhiều ý kiến sai trái rất nguy hiểm, cho rằng, căn nguyên tạo ra tham nhũng là do một đảng lãnh đạo, đảng đứng trên pháp luật. Vì thế, phải thực hiện đa đảng để không còn hoặc là hạn chế tham nhũng.

Thực tế là họ muốn lợi dụng việc phòng chống tham nhũng của toàn Đảng và toàn quân, toàn dân ta để xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng ra khỏi đời sống xã hội, đồng thời cổ súy cho tham nhũng, lợi ích nhóm phát triển. Chúng xuyên tạc mục đích, gây chia rẽ nội bộ làm giảm sút ý chí, lòng tin của nhân dân; làm giảm ý nghĩa thắng lợi công cuộc phòng chống tham nhũng; làm giảm lòng tin nhân dân, lung lạc ý chí, giảm sự ủng hộ của người dân và dư luận về phòng chống tham nhũng.  

Chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện tốt cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, nếu luôn giữ vững quyết tâm cao trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Mỗi người, mỗi tổ chức phải kiên quyết phòng, chống tham nhũng với tâm thế tỉnh táo, thận trọng và quyết tâm, không riêng trong Đảng mà phải có sự vào cuộc quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, toàn xã hội và cả hệ thống chính trị. 

Lê Quý Hoàng

Bình luận

ZALO