Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/11/2023 05:22 GMT+7

Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm "sớm hơn và nhanh hơn một bước"

Biên phòng - Trước tình hình đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP đã chủ động ứng phó kịp thời với diễn biến dịch, ngăn chặn không để dịch lây lan vào đơn vị, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bộ đội. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên các tổ, chốt không quản thời tiết khắc nghiệt bám trụ trên biên giới 24/24 giờ để thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc. Ảnh: Viết Hà

Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 BĐBP về những biện pháp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19.

- Thưa đồng chí, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh BĐBP và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP đã có những biện pháp nào để tiếp tục phòng, chống hiệu quả dịch bệnh, không để lây lan qua biên giới và vào các đơn vị?

- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch do Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng đề ra. Bộ Tư lệnh BĐBP yêu cầu các đơn vị, cơ quan chức năng nắm chắc tình hình trên biên giới, trên biển, trên không gian mạng, không để bị động, bất ngờ, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; nghiên cứu tổ chức lực lượng, phương án thực hiện các nhiệm vụ biên phòng trong tình huống dịch diễn biến kéo dài với phương châm “chung sống an toàn với dịch”; phối hợp triển khai thực hiện việc kiên cố một số điểm chốt phòng, chống dịch trên tuyến biên giới đất liền. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và quán triệt tinh thần, mỗi đơn vị là một pháo đài, mỗi chiến sĩ là một tuyên truyền viên phòng, chống dịch và “vaccine hiệu quả của chúng ta là ý chí kiên cường chống dịch”; phối hợp với các cơ quan chức năng, phản bác các thông tin sai sự thật, lợi dụng tình hình dịch chống phá Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Bên cạnh đó, các đơn vị làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, góp phần cổ vũ, động viên bộ đội nêu cao tinh thần trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ; chủ động khắc phục khó khăn, gian khổ hoàn tốt nhiệm vụ. Bảo đảm tốt công tác hậu cần, trang bị đầy đủ vật tư phòng, chống dịch; chăm lo nuôi dưỡng, bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt các lực lượng làm nhiệm vụ tại tổ, chốt trên biên giới.

- Để thực hiện thắng lợi phương châm “chung sống an toàn với dịch” và hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Bộ Tư lệnh BĐBP có những chỉ đạo cụ thể nào đến các đơn vị, thưa đồng chí?

- Nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”, các đơn vị phải điều chỉnh công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; cứu hộ, cứu nạn phù hợp với tình hình thực tế từng đơn vị, từng địa bàn. Xây dựng kế hoạch nghiệp vụ, xác lập các chuyên án đấu tranh bắt giữ các đường dây môi giới; phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cách ly an toàn người xuất, nhập cảnh trái phép và xét duyệt thủ tục nhập cảnh cho các chuyên gia, lao động có tay nghề cao... Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị tiếp tục quán triệt nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Chỉ thị, Kết luận của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp; quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, coi đây là nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình”, là nhiệm vụ chính trị hàng đầu hiện nay.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt các biện pháp tự phòng bệnh, không đến những địa bàn đang có các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Giáo dục tính tập thể, ý thức cộng đồng, tinh thần “vì mọi người trong mỗi quân nhân”; nêu cao tinh thần trách nhiệm trong chấp hành các quy định, cũng như triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Cục Quân y; kiên quyết xử lý những người không chấp hành các quy định phòng, chống dịch. Đặc biệt, đề cao kỷ cương, kỷ luật, thực hiện nghiêm, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “Sớm hơn và nhanh hơn một bước”, không để dịch xâm nhập vào đơn vị. Nếu xuất hiện ca bệnh phải tổ chức truy vết thần tốc, thực hiện cách ly ngay, khoanh vùng, dập dịch và chuyển tuyến điều trị không để dịch lan rộng, không để xảy ra tử vong do dịch…

- Thưa đồng chí, trước diễn biến phức tạp của hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, lực lượng BĐBP đã có những biện pháp như thế nào để ngăn chặn hoạt động này?

- Như chúng ta đã biết, trong thời gian qua, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép diễn ra phức tạp, các đơn vị BĐBP đã triệt phá nhiều đường dây, đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Để tiếp tục ngăn chặn hiệu quả hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, các đơn vị phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, biên giới, chốt chặn đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và các hoạt động tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Cùng với đó, các đơn vị phối hợp với lực lượng Quân sự, Công an, chính quyền địa phương khu vực biên giới tạo thành thế trận nhiều lớp, nhiều tầng ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép. Mặt khác, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay cùng BĐBP phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có sai phạm trong quản lý biên giới.

Trong thời gian qua, Đồn Biên phòng Quang Long, BĐBP Cao Bằng chốt chặn 24/24 giờ trên biên giới, nên liên tục phát hiện người nhập cảnh trái phép, ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan qua biên giới. Ảnh: Viết Hà

- Dịch Covid-19 được nhận định sẽ có những diễn biến phức tạp, kéo dài, để hoàn thành nhiệm vụ “kép”, các đơn vị BĐBP cần thực hiện những gì để đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, thưa đồng chí?

- Đảm bảo sức khỏe cho bộ đội là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Thời gian qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện luân chuyển quân số tại các tổ, chốt đảm bảo sức khỏe thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch lâu dài. Quản lý quân nhân nghiêm ngặt, hạn chế ra ngoài doanh trại và đến các địa điểm công cộng; tổ chức giãn cách phù hợp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, Chỉ thị số 19/CT-TTg về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ theo từng địa bàn, khu vực do các địa phương công bố. Thành lập tổ truy vết, nắm chắc tình hình, diễn biến dịch tại địa bàn đóng quân qua thông báo của Bộ Y tế, khẩn trương khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh và liên quan đến các ổ dịch, không để dịch lây lan rộng. Đồng thời, chú trọng phòng, chống dịch bệnh khác như: bạch hầu, não mô cầu, sốt xuất huyết, sốt rét...

Đặc biệt, các đơn vị BĐBP đang phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung, chấp hành nghiêm các hướng dẫn phòng dịch, trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ, tuyệt đối không để lây nhiễm cho bộ đội phục vụ trong khu cách ly. Bảo đảm các chế độ, tư trang thiết yếu cho người cách ly. Tổ chức xét nghiệm cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trong khu cách ly trước khi luân phiên, để đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe cho bộ đội...

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Viết Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO