Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 04:58 GMT+7

Quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 trên khu vực biên giới biển

Biên phòng - Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trong nước nói chung, các tỉnh phía Nam nói riêng đang diễn biến hết sức phức tạp. Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ “kép”: vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, vừa ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn biên giới biển.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào cửa biển. Ảnh: Lê Khoa

Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP Cà Mau cho biết, để thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau đã phải căng mình trên tất cả các mặt trận. Đơn vị vừa đảm bảo quân số trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức lực lượng quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, vừa phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và tăng cường lực lượng cho BĐBP An Giang thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, kết hợp phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng theo Đại tá Lương Hoàng Đông, bên cạnh việc tổ chức lực lượng làm tốt công tác quản lý, kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực biên giới biển của tỉnh, bảo vệ tuyệt đối an toàn địa bàn, thì Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau còn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép hiệu quả.

Theo đó, hiện nay, ngoài các chốt kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện từ các tỉnh đến hoặc về Cà Mau, trên khu vực biên giới, vùng biển của tỉnh, BĐBP đã phối hợp với các lực lượng Cảnh sát biển Vùng 4, Hải quân Vùng 5 triển khai nhiều kíp tàu tuần tra trên biển. Trên bộ và dọc ven bờ biển, BĐBP triển khai hơn 30 tổ, chốt ở các cửa sông, cửa biển không có trạm kiểm soát Biên phòng để phối hợp với các địa phương thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép kết hợp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của cơ quan nghiệp vụ BĐBP tỉnh, từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP Cà Mau đã phát hiện, bắt giữ 6 vụ/86 người nhập cảnh trái phép bằng đường biển vào địa bàn, đã khởi tố 3 vụ/3 đối tượng liên quan đến tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam trái phép” và tham mưu địa phương tổ chức cách ly theo quy định.

Đại tá Lương Hoàng Đông cho biết thêm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng trên địa bàn đóng quân đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân trên địa bàn tự giác chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương.

Đồng thời, vận động các gia đình có người thân từ các địa phương có dịch trở về thì khẩn trương khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. Cam kết và thực hiện nghiêm việc không xuất, nhập cảnh trái phép; không bao che, tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và không tổ chức đưa đón, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép; kịp thời phát hiện, tố giác đối tượng có hành vi liên quan đến các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép với đồn Biên phòng, chính quyền địa phương, các ngành chức năng để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Đối với tất cả người, phương tiện khi ra, vào khu vực biên giới biển của tỉnh bằng đường biển, trên tất cả các cửa sông, rạch, nhất là các khu vực giáp ranh với các tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu, thì phải trình báo và được phép của lực lượng BĐBP.

Các phương tiện đánh bắt thủy sản có lịch trình ra, vào cửa biển trong ngày, phải thực hiện khai báo hoạt động tiếp xúc với người và phương tiện khác trên biển; tự theo dõi sức khỏe và không được tiếp xúc với người ngoài khi về nhà.

Đối với phương tiện đánh bắt thủy sản, phương tiện dịch vụ hậu cần nghề cá hoạt động dài ngày trên biển, thì thuyền trưởng, chủ phương tiện phải thực hiện khai báo lịch trình hoạt động trên biển của tàu cá; khai báo y tế người đi trên phương tiện khi vào cửa biển.

Đối với các phương tiện không xuất trình đầy đủ giấy tờ, hoặc phương tiện hoạt động trên biển có tiếp xúc với tàu nước ngoài, thì khi vào địa bàn phải thực hiện khai báo và cách ly tập trung theo quy định (cách ly tất cả những người trên tàu). Nếu khai báo không trung thực, khi bị phát hiện thì thuyền trưởng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cán bộ BĐBP Cà Mau vận động các hộ gia đình đồng bào dân tộc Khmer ký cam kết thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Ảnh: Lê Khoa

Cùng với công tác kiểm tra, kiểm soát, BĐBP Cà Mau đã phối hợp với các địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới.

Trên cơ sở đó, các đồn, hải đội Biên phòng phối hợp các xã, thị trấn tổ chức cho các ấp, tổ tự quản và các hộ gia đình ký cam kết thực hiện. Các đơn vị cũng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức như thông tin trên hệ thống thuyền thanh, cấp phát tờ rơi, tờ gấp; đo thân nhiệt, khai báo y tế tại các bến đò, bến phà; quản lý chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp trở về từ vùng dịch để phối hợp với địa phương có biện pháp quản lý.

Với trách nhiệm cao nhất, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau tiếp tục nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, chủ động, kịp thời tổ chức triển khai nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp công tác, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 và ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần giữ bình yên địa bàn khu vực biên giới biển.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO