Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 12:42 GMT+7

Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới Việt Nam - Lào

Biên phòng - Gần 2 năm qua, kể từ ngày những chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 đầu tiên được triển khai trải dọc các tuyến biên giới, cũng là quãng thời gian cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị đã vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, cùng với các lực lượng và nhân dân lập nên phòng tuyến vững chắc, quyết tâm không cho dịch Covid-19 lây lan từ biên giới vào đất nước. Nhiệm vụ tuy vô cùng nặng nề, gian khổ, song cũng đầy vinh quang, tự hào đối với những người chiến sĩ quân hàm xanh được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19.   

Bài 1: Thiết lập vành đai nhiều lớp để ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép

Tỉnh Quảng Trị có đường biên giới dài 179,345km, tiếp giáp với 2 tỉnh của nước bạn Lào là Sa Vẳn Na Khẹt và Sa La Van, có 2 cửa khẩu quốc tế là Lao Bảo và La Lay, 4 cặp cửa khẩu phụ và hàng trăm đường mòn, bến sông qua lại biên giới. Thời gian gần đây, trước tình hình dịch Covid-19 ở trong nước và nước bạn Lào diễn biến phức tạp khiến nguy cơ dịch lây lan từ bên ngoài vào nước ta luôn hiện hữu. Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị vừa phải căng mình tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn dịch bệnh, vừa đảm bảo việc thông thương biên giới để địa phương phát triển kinh tế.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát biên giới không kể ngày đêm. Ảnh: Thành Phú

Vành đai 3 lớp

Hiện nay, BĐBP Quảng Trị vẫn luôn duy trì nghiêm 86 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, với hơn 500 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên túc trực. Để đảm bảo quân số cho việc “khép kín” đường biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã điều động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ từ những đơn vị khác tăng cường thêm cho các đồn tuyến biên giới đất liền để cùng với lực lượng tăng cường gồm: Quân sự, Công an, Dân quân tự vệ địa phương tham gia trực chiến phòng, chống dịch.

Bên cạnh việc tăng cường quân số ở chốt phòng, chống dịch, các đồn Biên phòng còn tích cực phối hợp với lực lượng Công an, Dân quân địa phương tạo nên một vành đai 3 lớp để “bịt kín” những đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn triệt để việc xuất nhập cảnh trái phép.

Cụ thể, tại các đường mòn, bến sông, lối mở sát đường biên giới do lực lượng BĐBP tại các tổ, chốt phụ trách, tổ chức tuần tra chốt chặn 24/24 giờ, là vành đai thứ nhất; BĐBP phối hợp với Dân quân tuần tra trên các trục đường khu dân cư, đồng thời, cùng với lực lượng Công an xã đến từng nhà để kiểm tra lưu trú, tạm trú và tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm thông điệp “5K”, là vành đai thứ hai. Vành đai thứ ba là 2 tổ kiểm soát liên ngành gồm các lực lượng Công an, Biên phòng, Y tế và Kiểm dịch đặt tại thôn Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa và tại thôn A Rong Trên, xã A Ngo, huyện Đakrông để kiểm tra, kiểm soát người và các phương tiện vào khu vực nội địa, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Cùng với việc “khóa chặt” biên giới, BĐBP tỉnh đã chủ động đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho tạm dừng triển khai mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” từ ngày 27-4-2021 tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn để phục vụ công tác cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Thượng tá Trần Tuấn Anh, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng ban Phòng chống dịch Covid-19, BĐBP Quảng Trị cho biết: “Ngoài việc làm tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn khu vực biên giới, chúng tôi cũng thường xuyên trao đổi, làm việc với chính quyền và các lực lượng chức năng ở nước bạn Lào, cùng nhau phối hợp, ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép để công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất”.

Biên giới những đêm không ngủ

Biên giới tỉnh Quảng Trị đang trong thời điểm nắng nóng gay gắt, có ngày nhiệt độ vượt ngưỡng 41 độ C, các con sông, suối sát biên giới đều cạn khô nước, những cánh rừng cũng èo uột, héo lá bởi cái nắng khắc nghiệt của miền biên ải. Vì vậy, các đối tượng thường lợi dụng địa hình, khí hậu để thực hiện hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Song, bằng tinh thần “ngày không nghỉ, đêm không ngủ”, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị đã cùng với các lực lượng chức năng khác, không kể thời gian, bất chấp mọi khó khăn về thời tiết, địa hình, họ vẫn luôn túc trực, thay phiên nhau tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ biên giới vào địa bàn.

Trung tá Nguyễn Khắc Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Phùng chia sẻ: “Đơn vị tôi triển khai 5 chốt phòng chống dịch bố trí dọc theo 18,24km đường biên giới. Công tác tuần tra, kiểm soát của cán bộ, chiến sĩ thời gian qua vô cùng khó khăn, vất vả, nhất là vào ban đêm lại càng nguy hiểm, trong khi đó, các đối tượng thường xuyên lợi dụng đêm tối hoặc lúc trời mưa gió để thực hiện hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Vì thế, cán bộ, chiến sĩ tại các chốt phòng chống dịch không được phép chủ quan, lơ là, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới”.

Còn Thượng úy Lê Quốc Vương, Đội trưởng vũ trang, Đồn Biên phòng Ba Tầng, Phụ trách chốt số 73 cho biết: “Chốt có nhiệm vụ kiểm soát đoạn biên giới khoảng gần 5km, quân số gồm 7 đồng chí cán bộ BĐBP, Quân sự và Dân quân địa phương, thay phiên nhau tuần tra, kiểm soát cả ngày lẫn đêm. Dù khó khăn, vất vả đến đâu, chúng tôi vẫn động viên nhau thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Với những biện pháp mà BĐBP Quảng Trị đã quyết liệt triển khai trong thời gian qua, các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 đã phát hiện, bắt giữ gần 200 trường hợp nhập cảnh trái phép để đưa đi cách ly tập trung. Đặc biệt, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Hướng Phùng, Đồn Biên phòng Thuận đã tham gia đấu tranh thành công Chuyên án 421, bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào đưa vào Việt Nam tiêu thụ, tang vật thu giữ gồm: 40.000 viên ma túy tổng hợp ký hiệu WY và 5kg ma túy tổng hợp dạng đá; cán bộ, chiến sĩ tại chốt số 12 của Đồn Biên phòng Hướng Phùng đã trực tiếp bắt quả tang 2 đối tượng đang vận chuyển hơn 100kg thuốc nổ qua biên giới.

Bài 2: Chia sẻ khó khăn trên tuyến đầu

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO