Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 08:21 GMT+7

Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới Việt Nam - Lào (bài 3)

Biên phòng - Tuyến biên giới đất liền của tỉnh Quảng Trị dài 179,345km, có 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông, gồm 17 xã, 1 thị trấn, 166 thôn, khóm, bản; dân số khoảng 15.025 hộ với 67.573 nhân khẩu. Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, người dân miền biên viễn đã cùng với các lực lượng chức năng đồng lòng, quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn biên giới.

Bài 3: “Thành trì” ở lòng dân

Từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh ở nước láng giềng và nhiều nước khác trong khu vực Đông Nam Á, thì tình hình xuất, nhập cảnh và đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép dọc tuyến biên giới bộ của tỉnh Quảng Trị cũng tăng dần cấp độ về sự phức tạp. Chỉ trong 3 tháng 5, 6 và 7-2021, BĐBP Quảng Trị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 102 vụ với 383 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, đưa 148 trường hợp nhập cảnh trái phép đi cách ly tập trung, trong đó, có hơn 100 trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép được người dân phát hiện, tố giác giúp lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý.

Các hộ dân ở xã Ba Nang, huyện Đakrông ký cam kết thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Ảnh: Thành Phú

Đặc biệt, từ sự tố giác của người dân, vào lúc 1 giờ 30 phút, ngày 29-6-2021, tại bến sông Sê Pôn, thuộc khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Song Lam, 38 tuổi, trú tại khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, khi y đang thực hiện hành vi tổ chức đưa 6 người xuất cảnh trái phép sang Lào.

Qua khai thác nhanh các đối tượng, đơn vị đã tiến hành điều tra, xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối tượng cầm đầu đường dây này là Phạm Viết Tường, 30 tuổi, cùng trú tại khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã tiến hành khởi tố vụ án (2 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép và 6 đối tượng xuất cảnh trái phép) để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Từ tháng 2-2020, để chủ động và kiên quyết ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP Quảng Trị đã đồng loạt triển khai 86 chốt dã chiến để kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 dọc tuyến biên giới của tỉnh. Từ đó đến nay, đại dịch chỉ tạm lắng xuống một thời gian ngắn rồi lại bùng phát trở lại với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn. Vì thế, việc xây dựng những chốt dã chiến thành chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch bán kiên cố là điều cốt yếu phải làm. Cũng từ đây, chuyện tìm đất cắm chốt lâu dài được đặt ra cấp bách và phương án tối ưu chính là vận động nhân dân hiến đất hoặc cho BĐBP mượn đất để làm chốt phòng, chống dịch.

Trên dọc tuyến biên giới, hiện nay, BĐBP Quảng Trị duy trì 86 chốt, tính bình quân, mỗi chốt cần ít nhất 120m2 thì tổng diện tích đất cần thiết để lập chốt ước tính cũng hơn 10.000m2. Với bản chất truyền thống cách mạng và yêu thương, đùm bọc BĐBP vô hạn, đến thời điểm này, đã có 80 hộ dân tự nguyện cho các đơn vị BĐBP mượn đất để xây dựng chốt bán kiên cố với thời hạn lâu dài. Bà Hồ Thị Lêm, 55 tuổi, ở thôn Kỳ Ne, xã A Ngo, huyện Đakrông, người đã làm đơn tự nguyện hiến 200m2 đất tặng cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay làm chốt phòng, chống dịch Covid-19 chia sẻ: “Lúc mình gặp khó khăn thì các con trên đồn Biên phòng luôn có mặt giúp đỡ tận tình, bây giờ, nhìn các con Biên phòng phải ngủ nghỉ, sinh hoạt trong cái chốt nhỏ, mẹ thương lắm, nên mẹ tặng đất cho bộ đội làm cái chốt rộng hơn để đỡ vất vả, lấy sức làm nhiệm vụ giúp bà con mình chiến thắng giặc Covid-19”.

Để quản lý đoạn biên giới dài 18,903km, Đồn Biên phòng Ba Tầng đã lập 8 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, có đến 7 chốt là phải mượn đất của dân, với tổng diện tích cần mượn là trên 700m2 của 7 hộ gia đình khác nhau. Công việc mượn đất tưởng sẽ khó khăn bởi toàn bộ diện tích này đều là đất hiện các hộ dân đang canh tác, thế nhưng, vì cuộc chiến chống đại dịch, các hộ dân đã đồng lòng cho đơn vị mượn đất.

Thượng tá Nguyễn Viết Tân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ba Tầng cho biết: “Khi nhận được chủ trương của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về việc liên hệ người dân mượn đất để xây dựng chốt, chúng tôi rất lo lắng, bởi vì toàn bộ diện tích đất các hộ dân hiện vẫn đang canh tác, sản xuất. Thế nhưng, khi chúng tôi đặt vấn đề thì mọi người dân đều đồng lòng ủng hộ. Đơn cử như hộ anh Hồ Văn Dản, 29 tuổi, ở thôn Trùm, không chỉ cho đơn vị mượn gần 150m2 đất, mà còn vận động thêm nhiều hộ khác cho chúng tôi mượn đất đến khi nào không có nhu cầu nữa thì trả lại. Lòng dân ở xã Ba Tầng đã tạo nên thành trì vững chắc trong phòng, chống dịch Covid-19”.

Không chỉ hiến đất và cho mượn đất, sau khi được BĐBP phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, đã có 100% địa phương cấp xã, thị trấn triển khai với 14.874/15.025 hộ dân ký cam kết thực hiện, đạt tỷ lệ 99%.

Đại tá Nguyễn Xuân Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Quảng Trị cho biết: “Trong suốt thời gian gần 2 năm qua, BĐBP tỉnh và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch trên biên giới đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương và các công ty, doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt là sự yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ vô bờ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn biên giới. Đó không chỉ là sự giúp đỡ, hỗ trợ về vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần lớn lao để những người chiến sĩ Biên phòng và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch kiên trì bám trụ và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Đến với những chốt phòng, chống dịch trên dọc tuyến biên giới của tỉnh Quảng Trị vào thời điểm này, tuy nắng nóng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, bao khó khăn mà các lực lượng tham gia phòng chống dịch vẫn đang hiện hữu, thế nhưng, những chốt bán kiên cố với khoảng đất rộng rãi đã giúp cho mọi sinh hoạt của những người lính bám trụ nơi tuyến đầu vơi bớt một phần khó khăn. Để có được điều ấy, tất cả đều bắt nguồn từ tấm lòng và trách nhiệm của người dân nơi biên giới. Chính họ sẽ mãi là bức thành trì vững bền cùng thời gian sát cánh cùng BĐBP và các lực lượng chức năng bảo vệ Tổ quốc bình yên.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO