Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 11:42 GMT+7

Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới Việt Nam - Lào (bài 2)

Biên phòng - Ngày 30-4-2021, khi mọi gia đình đang cùng nhau sum vầy trong dịp nghỉ lễ thì 172 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị nhận lệnh lên biên giới để tăng cường quân số cho các chốt  kiểm soát, phòng, chống dịch. Có thể nói, đây là sự bổ sung nhân lực rất kịp thời để quản lý, bảo vệ phên dậu Tổ quốc trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19 lây lan qua biên giới vẫn luôn hiện hữu.

Bài 2: Chia sẻ khó khăn trên tuyến đầu

Lời gửi gắm trước khi lên đường

Dự, chỉ đạo tại buổi giao nhiệm vụ cho 172 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị tăng cường hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã phát biểu: "Ngay trong những ngày mọi người dân đang nghỉ lễ 30-4 và 1-5 thì những người chiến sĩ QĐND Việt Nam sẵn sàng hy sinh tình cảm riêng của mình, không quản hiểm nguy, xung phong lên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Trị luôn đặt trọn niềm tin vào các đồng chí và mong muốn các đồng chí cùng với các lực lượng trên biên giới làm tốt công tác phòng, chống dịch nơi tuyến đầu Tổ quốc".

Ngoài thời gian trực và đi tuần tra đường biên, các cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị được tăng cường luôn nhiệt tình tham gia mọi công việc tại chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Phú

Đã hơn 3 tháng nay, trên mỗi chốt kiểm soát, phòng, chống dịch, mỗi cung đường tuần tra biên giới, ngoài sắc quân hàm xanh của những người chiến sĩ Biên phòng còn có thêm màu quân hàm đỏ đến từ các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Họ được biên chế, phối thuộc cho Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị và được điều động về các tổ, chốt làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiệm vụ của 172 cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường là hỗ trợ nắm tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức trực tiếp thực hiện hoặc có hành vi tiếp tay, đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân trên khu vực biên giới nắm và hiểu rõ chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19 để người dân không lơ là, chủ quan trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh; vận động nhân dân cùng tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng phát hiện kịp thời các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới.

Đại tá Nguyễn Tài Tình, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã quán triệt tinh thần trách nhiệm đối với 172 cán bộ, chiến sĩ tăng cường: “Đây là một nhiệm vụ cấp bách và quan trọng, do đó, các đồng chí được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh điều động tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Niềm riêng để lại

Con đường vào Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 86 do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay quản lý dường như rất lâu rồi không có phương tiện cơ giới nào đi qua nên tôi cứ có cảm giác xa xôi khi đặt chân đến nơi này. Chốt nằm chơi vơi trên một đỉnh núi nhỏ, đứng tại đây, bằng mắt thường có thể nhìn thấy những mái nhà của người dân tỉnh Thừa Thiên Huế và xa hơn là của nước bạn Lào. Chốt gồm có 4 cán bộ, chiến sĩ thường trực, trong đó, 2 đồng chí thuộc BĐBP tỉnh và 2 đồng chí thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường. Họ chia sẻ cùng nhau công việc và bao sự khó khăn, thiếu thốn của một chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 đóng ở nơi thâm sơn cùng cốc.

Thiếu úy Trần Văn Hiếu, nhân viên Trạm sửa chữa, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phải tạm xa người vợ của mình khi họ mới tổ chức đám cưới được 4 ngày và đã hơn 3 tháng qua, anh chưa một lần được ghé thăm nhà. Thiếu úy Hiếu chia sẻ: “Chẳng ai muốn phải xa tổ ấm của mình khi mới về ở cùng nhau được 4 ngày, nhưng là người chiến sĩ thì phải biết hy sinh tình cảm riêng của mình cho sự nghiệp chung. Dù thời bình hay thời chiến, với người chiến sĩ thì Tổ quốc, Đảng và nhân dân luôn được đặt lên trên hết. Nhiều đêm, giữa khung cảnh rừng núi thâm u, gió ngàn réo rắt trên từng cành lá, nằm trong lán chống dịch, em nhớ vợ lắm. Song, em tin, vợ em sẽ hiểu và thông cảm cho em vì cô ấy là cán bộ y tế làm việc tại Bệnh viện chuyên khoa lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị, nơi điều trị cho bệnh nhân Covid-19 của tỉnh”.

Cùng chia sẻ khó khăn

Tôi có mặt tại Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 78 của Đồn Biên phòng Ba Tầng được đặt tại thôn Lao, xã Ba Tầng khi những người chiến sĩ nơi đây vừa mới hoàn thành việc tuần tra biên giới trở về. Họ chỉ kịp thay bộ quân phục ướt đẫm sương núi, ăn vội bát cơm sáng, rồi bắt tay ngay vào việc san đất, trộn hồ để gia cố thêm cho chốt bán kiên cố vừa mới được dựng lên. Chốt gồm có 6 cán bộ, chiến sĩ (trong đó, 4 đồng chí thuộc BĐBP và 2 đồng chí thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường), phụ trách hơn 6km đường biên giới. Nhiệm vụ của các anh là “khóa chặt” tất cả mọi đường mòn, lối mở và ngăn chặn triệt để người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới 24/24 giờ trong ngày. Dẫu có chia ca, chia kíp đi chăng nữa thì hàng ngày mỗi cán bộ, chiến sĩ trực chốt cũng chỉ được nghỉ ngơi khoảng 4-5 giờ đồng hồ. Cứ trường kỳ như vậy, họ băng qua thời gian, vượt lên mọi hoàn cảnh, nhất là nỗi nhớ hậu phương để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Phạm Viết Trung, nhân viên Ban Tham mưu, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cam Lộ chia sẻ: “Hơn 3 tháng rồi, em chưa được về thăm gia đình, vợ em đang mang thai được 7 tháng. Dù nhớ và lo cho phía hậu phương nhiều lắm, nhưng em không đề xuất chỉ huy đơn vị về thăm nhà, bởi nếu mình nghỉ thì toàn bộ công việc, đồng đội phải gánh vác hết. Nên mọi nỗi niềm riêng em cất giữ trong lòng, ở lại chốt để sẻ chia nhiệm vụ cùng anh em”.

Thêm một đồng đội mới là thêm nguồn nhân lực mới và thêm một sự sẻ chia nhiệm vụ trên biên cương xa xôi trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong nước. Thượng tá Nguyễn Bá Duyệt, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: “172 cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường cho các chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 là nguồn nhân lực bổ sung vô cùng quý giá trên tuyến biên giới tỉnh Quảng Trị. Số cán bộ, chiến sĩ này đã nhanh chóng hòa nhập và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ những trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép và đánh bắt tội phạm, thực hiện công tác dân vận, đồng thời, đồng cam, cộng khổ với cán bộ, chiến sĩ BĐBP để bảo vệ biên giới”.

Biên cương là phên dậu của Tổ quốc, biên cương sẽ yên bình và vững vàng vượt qua đại dịch bởi nơi ấy, không phân biệt sắc màu quân hàm, chẳng phân định là dân hay quân, tất cả các anh đều cùng chung một ý chí, kiên quyết ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19 để mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Bài 3: “Thành trì” ở lòng dân

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO