Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/03/2023 11:32 GMT+7

Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

d2e37fcwp8-26258_f_k83xizou2_anh_1._Do_than_nhiet
Cán bộ Đồn Biên phòng Cần Thạnh, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đo thân nhiệt cho hành khách tại bến đò. Ảnh: Đức Thắng

Những ngày này, việc đầu tiên mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Hồ Chí Minh thực hiện khi bước vào cổng đơn vị đó là tiến hành kiểm tra thân nhiệt, rửa tay với dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang trong quá trình làm việc và hạn chế tối đa đi lại, tiếp xúc, ra vào doanh trại. Các hội nghị, cuộc họp, làm việc tập trung đông người, không thật sự cần thiết đã được tạm dừng; 100% hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện lệnh cấm trại; hạn chế giải quyết đi phép, tranh thủ vào cuối tuần và ngày nghỉ; việc báo cáo tình hình và chỉ đạo, triển khai công việc thực hiện bằng văn bản chuyển qua hệ thống quân bưu. Hàng tuần, đơn vị tổ chức vệ sinh doanh trại, quân y tiến hành phun thuốc khử trùng, sát khuẩn bề mặt theo đúng hướng dẫn. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều vừa ý thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa tự giác, nỗ lực cố gắng để hoàn thành tốt các công việc được giao.

Qua trao đổi chúng tôi được biết, thực hiện Chỉ thị số 380/CT-BTL ngày 1-2-2020, Kế hoạch số 381/KH-BTL ngày 2-2-2020 của Tư lệnh BĐBP về ứng phó, phòng chống dịch Covid-19, Thông báo số 4812-TB/TU ngày 5-2-2020 của Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh kết luận chỉ đạo về kế hoạch phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Công văn số 111/UBND-NCPC ngày 10-2-2020 của UBND thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện một số nội dung phòng, chống Covid-19, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo, tổ cơ động phòng, chống dịch Covid-19, ban hành nhiều kế hoạch, công văn chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị cơ sở tổ chức thực hiện nghiêm túc.

rv12jux0e6-26258_f_k83xizoy3_anh_2._Tang_khau_trang
BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tặng khẩu trang cho du khách nước ngoài. Ảnh: Đức Thắng

Theo Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, đến thời điểm này, đơn vị đã xây dựng, triển khai quy định phòng chống lây nhiễm dịch trong BĐBP thành phố, thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn của cấp trên; 100% cán bộ, chiến sĩ biết cách phòng dịch, đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay sát khuẩn, được đo thân nhiệt 2 lần/ngày, phun khử trùng đơn vị thường xuyên. Bộ Chỉ huy đã trang bị được 5.500 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn, 20 bộ quần áo phòng dịch, 200kg CloraminB, 120 lít nước rửa tay sát khuẩn, 16 máy phun thuốc khử trùng, 30 chiếc nhiệt kế đo thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ. Đồng thời, tổ chức tập huấn công tác quân y, hướng dẫn các đơn vị cơ sở cách phòng, chống và ứng phó với dịch, sẵn sàng đối phó với các tình huống xảy ra. Tổ chức tuyên truyền cho quần chúng nhân dân về phương pháp phòng, chống dịch được 22 đợt; tích cực, chủ động đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng.

Tại các đơn vị trên tuyến biên giới biển Cần Giờ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố và UBND huyện Cần Giờ, bắt đầu từ ngày 17-3, các đồn Biên phòng: Cần Thạnh, Long Hòa, Thạnh An đã cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng di dời hàng trăm khách từ ngoài về vào khu cách ly y tế của thành phố Hồ Chí Minh để theo dõi theo quy định và bảo vệ, giám sát tại các cơ sở cách ly. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng, tẩy độc trong đơn vị và trên khu vực cách ly; tổ chức tuyên truyền nâng cao kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức đóng chốt kiểm soát tạm thời thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, kiểm tra thân nhiệt cho người dân tại các bến đò; vận chuyển lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác cho nhân dân trong khu vực cách ly.

Còn tại khu vực cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ 15 tàu quốc tế với 309 thuyền viên; tiến hành đo thân nhiệt cho thuyền viên, cán bộ, nhân viên ra vào cảng, lên tàu. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các thuyền viên, hành khách trên tàu, đơn vị không làm thủ tục nhập cảnh, cấp thẻ đi bờ. Các cán bộ, chiến sĩ đã tổ chức tuyên truyền cho hàng trăm lượt thuyền viên, khách du lịch nước ngoài; phát 1.000 tờ rơi, 680 cuốn Cẩm nang hỏi đáp về phòng, chống dịch Covid-19, trao tặng 2.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho khách du lịch, thuyền viên và nhân dân trong khu vực cửa khẩu cảng.

ukh086xp5b-26258_f_k83xizom1_a3._phun_thuoc_khu_trung
BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tổ chức phun thuốc khử trùng hàng tuần trong doanh trại đơn vị. Ảnh: Đức Thắng

Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay đang có hơn 7.000 người được cách ly ở các điểm cách ly tập trung tại thành phố và các quận, huyện. Dự báo số lượng người phải cách ly sẽ tăng lên trong những ngày tới, bởi từ 0 giờ ngày 21-3, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được đưa vào khu cách ly. Trong điều kiện làm việc có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao do phải tiếp xúc trực tiếp với nhiều người làm thủ tục xuất nhập cảnh, trang thiết bị bảo hộ chưa đảm bảo, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố đã không ngại khó khăn, nguy hiểm dồn tâm sức để thực hiện tốt nhiệm vụ. Bộ Chỉ huy cũng đã thành lập các đội cơ động sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ; triển khai chuẩn bị lực lượng với hơn 40 cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng tăng cường cho các tuyến biên giới trong phòng, chống dịch, gắn với bảo vệ biên giới. Tất cả các đồng chí đều xác định tốt trách nhiệm, yên tâm nhận nhiệm vụ, sẵn sàng lên đường bất cứ lúc nào. Không những vậy, các anh còn tích cực tham gia chương trình nhắn tin ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch bệnh. Nhiều đồng chí cũng đã phải tạm gác tình riêng để tập trung thực hiện nhiệm vụ, như trường hợp Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Lương Kiểm, nhân viên Phòng Chính trị đã quyết định tạm hoãn đám cưới để phòng tránh dịch Covid-19.

Không chỉ riêng trường hợp của Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Lương Kiểm, những đồng chí khác đang công tác tại BĐBP thành phố như Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Trương Minh Phương, nhân viên lái xe, Phòng Hậu cần hay Thượng úy Bùi Đức Sang, Đội phó Vận động Quần chúng, Đồn Biên phòng Thạnh An đều là những trường hợp đã tạm hoãn đám cưới vì lý do phải tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Hơn ai hết, chính bản thân các anh và mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đều ý thức được trách nhiệm của mình, từ đó nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc” để góp phần hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO