Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 07:40 GMT+7

Quyết liệt ngăn chặn vận chuyển pháo lậu qua biên giới Lạng Sơn

Biên phòng - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, theo đó, hoạt động buôn lậu pháo nổ qua biên giới tỉnh Lạng Sơn cũng đang “nóng” lên từng ngày.

qyf9_7a
Đối tượng Bùi Xuân Quỳnh cùng tang vật 377,5kg pháo nổ bị Đồn Biên phòng Tân Thanh bắt giữ ngày 9-8-2018.

Ngày 19-12, Tổ công tác của Đồn Biên phòng Na Hình, BĐBP Lạng Sơn trong lúc thực hiện nhiệm vụ, phát hiện một đối tượng đang điều khiển xe máy không biển kiểm soát, chở 2 bao tải, có biểu hiện nghi vấn từ biên giới đi vào địa bàn thôn Cò Phia, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn.

Khi Tổ công tác yêu cầu dừng xe để kiểm tra, đối tượng tăng ga bỏ chạy. Tổ công tác tiến hành truy đuổi, đến khu vực Nà Pất, thuộc thôn Pác Cú, xã Thanh Long thì khống chế được đối tượng. Phải mất rất nhiều thời gian khai thác, điều tra, đối tượng mới khai nhận tên là Lê Minh Phương, sinh năm 1979, trú tại xóm Mia, xã An Hà, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Theo lời khai của đối tượng Phương, bên trong 2 bao tải trên xe là pháo nổ, tổng trọng lượng 60kg, Phương mua từ Trung Quốc, vận chuyển về Việt Nam với mục đích bán kiếm lời.

Trước đó, vào ngày 9-8, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, Đồn Biên phòng Tân Thanh phát hiện, bắt giữ đối tượng Bùi Xuân Quỳnh, trú tại thôn An Thành, xã An Thượng, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, đang vận chuyển 50,5kg pháo nổ. Từ kết quả khai thác nhanh đối tượng Quỳnh, Đồn Biên phòng Tân Thanh tiến hành khám xét khẩn cấp kho hàng số 35, bãi kiểm hóa Thăng Long, thuộc khu 2, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, phát hiện thêm 14 thùng các-tông chứa pháo nổ, có trọng lượng 327kg.

Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay, BĐBP Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 58 vụ với 78 đối tượng, tang vật thu giữ 5,430 tấn pháo nổ các loại, 4 xe ô tô, 6 xe máy là phương tiện vận chuyển pháo nổ và nhiều tang vật khác có liên quan.

Lợi nhuận cao mà loại “hàng hóa đặc biệt” này mang lại đã khiến các đối tượng buôn lậu không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào để vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Mỗi dàn pháo nhỏ mua từ bên kia biên giới giá chỉ 30 đến 40 nghìn đồng, nhưng khi vận chuyển vào các tỉnh nội địa có thể bán với giá gấp 5 đến 7 lần. Vì vậy, các đối tượng buôn lậu đã dung mọi thủ đoạn để đưa hàng vào nội địa bán kiếm lời. Một trong những nguyên nhân nữa khiến tình trạng pháo lậu thẩm thấu vào nội địa thời gian qua là do một số người dân vẫn còn lén lút mua, sử dụng pháo vào dịp lễ, Tết.

Đại tá Ninh Văn Hợp, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn cho biết: “Hoạt động mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới tỉnh Lạng Sơn diễn ra tại mọi thời điểm trong năm, đặc biệt, càng về cuối năm, hoạt động này ngày càng gia tăng. Phương thức và thủ đoạn của bọn buôn lậu cũng rất tinh vi. Chúng lén lút sang Trung Quốc theo đường tiểu mạch, mua pháo, giấu vào các thùng hàng hóa thông thường, rồi thuê cư dân biên giới mang vác qua đường mòn về Việt Nam; sau đó, xé lẻ, dùng các loại phương tiện vận chuyển vào sâu trong nội địa để tiêu thụ. Trước tình hình trên, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai, xây dựng nhiều kế hoạch đấu tranh và hướng dẫn các đơn vị thực hiện quyết liệt. Đơn vị triển khai lực lượng kiểm soát chặt chẽ tại các điểm nóng, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, trong đó có mặt hàng pháo nổ”.

Mặc dù BĐBP Lạng Sơn đã liên tục phát hiện và xử lý các vụ buôn bán, vận chuyển pháo lậu, nhưng tình trạng vận chuyển pháo lậu qua biên giới vẫn chưa thuyên giảm. Vì vậy, để đấu tranh hiệu quả với “vấn nạn” buôn lậu pháo nổ qua biên giới, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, ban ngành. Bên cạnh việc tuyên truyền nêu cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, cũng cần có chế tài đủ mạnh, xử lý nghiêm những kẻ vận chuyển thuê, tiếp tay cho buôn lậu pháo nổ, các chủ đầu nậu, tạo ra sức răn đe, trừng trị loại tội phạm nguy hiểm này.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO