Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 12:24 GMT+7

Quyết liệt ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Biên phòng - Thời gian qua, cùng các địa phương khác trong cả nước, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai đồng bộ các biện pháp, quyết tâm gỡ “thẻ vàng” đối với nghề cá Việt Nam. Trên cơ sở chỉ đạo của chính quyền địa phương, các tổ công tác liên ngành đã được thành lập, duy trì hoạt động tại cảng cá, bến cá để tuyên truyền đến ngư dân thực hiện nghiêm các quy định về chống khai thác, đánh bắt bất hợp pháp, tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Cán bộ Đồn Biên phòng Trung Bình phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, vận động ngư dân ký cam kết không khai thác, đánh bắt hải sản trên vùng biển nước ngoài. Ảnh: Văn Long

Được xác định là một trong những lực lượng chủ chốt trong công tác đẩy lùi hoạt động khai thác hải sản trái phép, các đơn vị của BĐBP Sóc Trăng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân, kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành của các phương tiện khi ra khơi hành nghề. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong triển khai các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tại địa phương vẫn còn một số tồn tại do nhận thức, ý thức của một bộ phận ngư dân còn hạn chế.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lư Tấn Hòa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết: Thời gian qua, ghi nhận của lực lượng chức năng cho thấy, vẫn còn tàu cá mất tín hiệu ngoài khơi, một số tàu cá khi hoạt động khai thác hải sản trên biển đã vi phạm vùng khai thác theo giấy phép được cấp, gây khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác xuất khẩu...

Bên cạnh đó, do trình độ ngư dân, lao động trên tàu cá còn thấp, chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật, nên việc ghi chép nhật ký khai thác hải sản trên biển, công tác đối chiếu thông tin VMS (thiết bị giám sát hành trình) khi tàu cá cập cảng để bốc dỡ thủy sản, khi tàu cá ra, vào cảng còn hạn chế, chủ yếu thực hiện đối chiếu với nội dung ghi trong nhật ký khai thác, hồ sơ tàu cá do ngư dân cung cấp và số liệu cung cấp từ chủ thu mua, vựa. Vì vậy, chưa đảm bảo độ tin cậy trong kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng. Bên cạnh đó, cũng tồn tại tình trạng lắp đặt thiết bị giám sát trên tàu cá chưa đảm bảo đúng lộ trình, quy định; việc thực hiện quản lý, giám sát, theo dõi hoạt động của máy giám sát hành trình trên tàu cá chưa thường xuyên.

Do đó, với vai trò là một trong những lực lượng chủ chốt trong triển khai các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp tại địa phương, thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị kiên quyết không để tàu cá xuất bến nếu không đảm bảo yêu cầu về hoạt động khai thác thủy sản. Đồng thời, lập hồ sơ điều tra cơ bản, phân loại rõ từng nhóm tàu cá để xác lập biện pháp quản lý chặt chẽ từ sớm trường hợp thuộc nhóm có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài; xử lý nghiêm vi phạm.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân trên địa bàn hiểu, nắm chắc Luật Thủy sản năm 2017, các quy định và chế tài xử phạt đối với tàu cá không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình...; cử lực lượng tham gia Tổ kiểm tra liên ngành phòng chống khai thác hải sản trái phép. Ngoài ra, BĐBP Sóc Trăng phối hợp với các lực lượng liên quan trao đổi, kiểm tra thông tin để chủ động điều tra, xác minh, hoàn chỉnh hồ sơ tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); tham mưu cho địa phương xử lý theo quy định của pháp luật.

Anh Nguyễn Văn Đức, thuyền trưởng một tàu cá khai thác hải sản tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Khi được cán bộ BĐBP và các lực lượng chức năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chúng tôi biết được mức phạt về khai thác thủy sản trái phép rất nặng. Nếu như đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, khi bị phát hiện, cơ quan chức năng nước sở tại có thể tịch thu tàu, bắt giam thuyền viên. Nếu cơ quan chức năng của nước mình phát hiện thì có thể bị phạt tiền tới 900 triệu đồng, tước giấy phép khai thác thủy sản, tước chứng chỉ thuyền trưởng... Vì thế, quá trình đánh bắt trên biển, chúng tôi luôn chấp hành nghiêm luật pháp quốc tế và mong muốn Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với ngành thủy sản Việt Nam”.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Ảnh: Văn Long

Bên cạnh những kết quả đạt được trong triển khai các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tại địa phương vẫn còn xảy ra hiện tượng ngư dân vi phạm vùng khai thác theo giấy phép, mất tín hiệu khi ra khơi, vì vậy ngày 8-10-2021, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng đã triển khai Kế hoạch số 1868/KH-BCH quyết tâm cùng chính quyền địa phương, lực lượng chức năng mở đợt cao điểm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Thượng tá Lê Hồng Hà, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Sóc Trăng cho biết: “Đơn vị đã chỉ đạo các đồn, Hải đội 2 Biên phòng đóng quân trên vùng biên giới biển của tỉnh quán triệt, thực hiện nghiêm văn bản, quy định của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng về nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Các đơn vị tăng cường tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm quy định về chống khai thác IUU. Nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp tình hình thực tế tại từng đơn vị và tuân thủ công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Văn Long

Bình luận

ZALO