Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 08:19 GMT+7

Quyết liệt ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh Covid-19 ở Khánh Hòa

Biên phòng - Là tỉnh vừa có cảng biển, cảng hàng không lại phát triển du lịch sôi động, tỉnh Khánh Hòa xác định quyết liệt ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào là nhiệm vụ cấp bách.

Kiểm soát chặn việc phòng dịch Covid-19 ở Khánh Hòa (ảnh CDC Khánh Hòa)

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, hết ngày 5-5, toàn tỉnh đang cách ly, điều trị cho 37 người nhiễm Covid-19 đều là người nhập cảnh từ nước ngoài về. Theo dõi, cách ly 1.152 trường hợp đều là người nhập cảnh, thuyền viên, tổ bay.

Bác sĩ Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết: Ngành y tế địa phương làm rất quyết liệt. Đã tổng rà soát các nguy cơ lây nhiễm để kịp thời cách ly ngay. Không chỉ kiểm soát nghiêm ngặt khi nhập cảnh mà đến sân bay cũng được kiểm soát.

Ngay tại sân bay, các cán bộ y tế của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Khánh Hòa vừa giám sát, kiểm soát thân nhiệt hành khách bằng thiết bị đo thân nhiệt từ xa, vừa tiến hành xử lý y tế toàn bộ máy bay, khu vực tiếp nhận hành khách trước và sau khi đưa hành khách về khu cách ly tập trung. Từng cán bộ y tế được quán triệt phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần quyết liệt nhất.

Đối với việc quản lý các cơ sở lưu trú, bác sĩ Minh nhấn mạnh: Kiểm tra thường xuyên, phát hiện sai sót nào là nhắc nhở thực hiện cho đúng ngay, hạn chế tối đa những sự cố đáng tiếc. Các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cũng được ngành y tế khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và có các tư vấn cần thiết. Địa phương cũng đã lập các đoàn kiểm tra siết chặt quản lý quán xá, các dịch vụ như karaoke, massager…

Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều thực hiện tốt nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cũng theo bác sĩ Minh, để đảm bảo công tác phòng dịch, trách lây nhiễm chéo, các khách sạn được chọn làm điểm cách ly nơi cư trú trải qua nhiều đợt kiểm tra, giám sát đạt yêu cầu mới được cấp phép.

Không chỉ ngành y tế mà ngành du lịch địa phương cũng tham gia tiến hành thẩm tra xem đơn vị có đảm bảo đủ các điều kiện lưu trú khách không. Từ đó, ngành y tế sẽ tiến hành tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ nhân viên khách sạn về việc tiếp nhận, phân luồng, cách ly, phục vụ khách, xử lý chất thải. Với cách làm chặt chẽ, bài bản này các nguồn lây bệnh sẽ được hạn chế tối đa.

Việc tuân thủ nguyên tắc phòng, chống dịch của các công ty tổ chức đưa công dân nhập cảnh về Khánh Hòa, BS Bùi Xuân Minh đánh giá: Qua theo dõi các chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài về nước, đặc biệt là nhập cảnh vào Khánh Hòa thông qua Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh hầu hết thực hiện đúng các quy định. Các công ty, đơn vị tổ chức các chuyến bay đã tuân thủ thực hiện các cam kết như: Xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh, chi trả chi phí điều trị Covid-19 cho công dân. Việc phối hợp với ngành y tế trong thực hiện cách ly cũng làm bài bản.

Theo Suckhoedoisong.vn

Bình luận

ZALO