Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/09/2021 03:27 GMT+7

Quyết liệt ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Biên phòng - Những ngày cuối năm 2020 và đầu năm 2021, số công dân xuất, nhập cảnh trái phép qua khu vực các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới tỉnh Cao Bằng gia tăng đột biến. Trước tình hình trên, các đơn vị BĐBP Cao Bằng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát biên giới, tiếp tục duy trì chốt chặn 24/24 giờ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Ngày 8-1-2021, Đồn Biên phòng Ngọc Côn, BĐBP Cao Bằng phát hiện, ngăn chặn 20 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Ảnh: Tuyên Tuân

Thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh lâu nay được xác định là một trong những địa bàn phức tạp về tình trạng người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, nhất là thời gian gần đây, các công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam có chiều hướng gia tăng. Để ngăn chặn, kiểm soát hoạt động này, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, BĐBP Cao Bằng đã triển khai các tổ, chốt lưu động, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, siết chặt các đường mòn, lối mở qua biên giới.

Thượng tá Bùi Tiến Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh cho biết: Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết giá rét khắc nghiệt, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, ngày đêm bám trụ trên biên giới quản lý chặt các đường mòn, lối mở để phát hiện, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh qua biên giới và hoạt động của các loại tội phạm. Có những ngày, đơn vị phát hiện hơn 100 công dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Tương tự, trên tuyến biên giới huyện Hạ Lang, tình trạng người xuất, nhập cảnh trái phép vẫn diễn biến phức tạp, nhất là hoạt động của các đối tượng tổ chức đưa, dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép. Để ngăn chặn tình trạng này, Đồn Biên phòng Thị Hoa luôn duy trì 100% quân số trên các tổ, chốt, tăng cường các tổ tuần tra lưu động nhằm khép chặt biên giới. Cùng với đó, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng, đường dây tổ chức đưa, dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Cùng với việc duy trì các tổ, chốt trên biên giới, thời gian qua, các đơn vị BĐBP Cao Bằng đã phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động người dân ở khu vực biên giới không tham gia hoặc tiếp tay cho các đối tượng đưa, dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đồng thời, tích cực vận động người dân liên lạc với người thân đang làm việc tại Trung Quốc thực hiện việc nhập cảnh qua cửa khẩu và cách ly theo quy định. Cùng với đó, BĐBP Cao Bằng còn tăng cường phối hợp điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các đường dây tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Theo Thượng tá Phạm Vũ Dương, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng: Từ cuối năm 2020, BĐBP Cao Bằng liên tục phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn nhiều đường dây, tổ chức đưa, dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Qua đấu tranh với các vụ án cho thấy, hoạt động của các đối tượng chủ yếu thông qua mạng xã hội để móc nối, hướng dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép. Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị duy trì trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở qua biên giới, xây dựng các kế hoạch cao điểm triển khai đến tất cả các đơn vị để ngăn chặn tình trạng này.

Trong năm 2020, các đơn vị BĐBP Cao Bằng đã phát hiện, ngăn chặn 12.143 công dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trong đó, đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố, điều tra theo đúng thẩm quyền và bàn giao cho Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Cao Bằng 22 vụ với 37 đối tượng về hành vi tổ chức, môi giới cho 211 công dân (196 công dân Việt Nam, 15 công dân Trung Quốc) xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Riêng từ ngày 1-1-2021 đến ngày 14-1-2021, các đơn vị BĐBP Cao Bằng đã phát hiện, ngăn chặn 1.774 công dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO