Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 01:03 GMT+7

Quyết liệt ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới An Phú

Biên phòng - Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng trên các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang đã phát hiện 648 vụ xuất, nhập cảnh trái phép, bắt giữ 1.251 đối tượng. Sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng Công an, Quân sự trong thời gian qua đã góp phần ngăn ngừa dịch bệnh lây lan qua biên giới, đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ các lực lượng thuộc chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 33, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình tuần tra, kiểm soát địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình phụ trách địa bàn 2 xã Khánh An, Khánh Bình và thị trấn Long Bình thuộc huyện An Phú (An Giang). Trong những tháng qua, ngoài công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ phương tiện, hàng hóa qua lại khu vực cửa khẩu Khánh Bình, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự thành lập 40 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ trên biên giới.

Tại các địa bàn được phân công phụ trách, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương đến tận từng hộ gia đình để phát khẩu trang miễn phí, tuyên truyền cho người dân về các biện pháp ngăn ngừa và những quy định phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó, các hộ dân, nhất là bà con sinh sống ở khu vực biên giới đều hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Không chỉ vậy, khi phát hiện có đối tượng nhập cảnh trái phép, người dân nhanh chóng thông báo cho lực lượng Biên phòng để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Mới đây, vào ngày 8-12-2021, sau khi nhận được tin báo của nhân dân phát hiện 1 đối tượng có ý định nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam qua khu vực biên giới xã Khánh Bình, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã chỉ đạo Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm phối hợp với các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Khánh Bình tiến hành các biện pháp nghiệp vụ. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, tại khu vực biên giới thuộc ấp Bình Di, xã Khánh Bình, lực lượng Biên phòng đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Trần Thị Mây, sinh năm 1998, trú tại tỉnh Sóc Trăng khi đang nhập cảnh trái phép vào nước ta. Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trần Thị Mây với số tiền 4 triệu đồng về hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục nhập cảnh; đồng thời, bàn giao Mây cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện An Phú đưa đi cách ly theo quy định.

Đại úy Nguyễn Phước Tới, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình cho biết: “Trong năm qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị khắc phục khó khăn, gian khổ, thường trực sẵn sàng chiến đấu, kiểm soát chặt chẽ từng địa bàn nhằm ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Tuy nhiên, đoạn biên dài 15,6km do đơn vị phụ trách có 11,6km là đường sông; các phương tiện xuồng, vỏ lãi qua lại hai bên bờ rất thuận tiện và nhanh chóng. Vì thế, một số đối tượng đã tìm cách đưa đón người trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Quá trình điều tra các vụ việc xuất, nhập cảnh trái phép cho thấy, hầu hết các đối tượng tổ chức đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép là người địa phương, thông thạo địa bàn, phương thức, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, gây nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh, ngăn chặn”.

Qua tìm hiểu, ngoài các đối tượng vì hám lợi mà tổ chức, đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép để thu lợi bất chính thì cũng có những trường hợp lao động làm thuê không có giấy tờ hợp pháp và thiếu hiểu biết về pháp luật nên vi phạm pháp luật, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đặc biệt, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã phát hiện 36 người dân là Việt kiều nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào nước ta. Sau khi được cán bộ Biên phòng tuyên truyền, vận động, tất cả số người nhập cảnh trái phép đã hiểu và quay trở lại Campuchia.

Dự báo trong thời gian tới, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới sẽ diễn biến phức tạp. Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã xây dựng kế hoạch bảo vệ biên giới, triển khai các biện pháp phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép qua địa bàn đơn vị quản lý, trong đó, duy trì 100% quân số trực tại các tổ chốt trên biên giới, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đoạn biên giới được phân công phụ trách và quản lý người, phương tiện qua lại khu vực cửa khẩu. Đồng thời, đơn vị tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn biên phòng.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO