Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 02:01 GMT+7

Quyết liệt ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Những ngày này, dịch Covid-19 đã tái bùng phát trong cộng đồng, trong khi đó, nhiều công dân Việt Nam ở Trung Quốc đã tìm mọi cách trở về qua các đường mòn, lối mở biên giới với ý định nhập cảnh trái phép để tránh sự kiểm soát của lực lượng BĐBP. Chính vì thế, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang đang phải căng mình túc trực 24/24 trên biên giới, để kịp thời phát hiện các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh qua biên giới, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Một tốp công dân nhập cảnh trái phép bị Đồn Biên phòng Xín Cái phát hiện ngày 28-7. Ảnh: Xuân Minh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nhà xưởng, xí nghiệp ở Trung Quốc phải tạm đóng cửa nên những lao động tự do Việt Nam chọn giải pháp quay trở về nước để tránh dịch. Nhiều tốp công dân Việt Nam tự thuê xe và di chuyển đến dọc biên giới, nhất là khu vực trấn Điền Bồng (Trung Quốc) để trở về Việt Nam qua đoạn biên giới do Đồn Biên phòng Xín Cái phụ trách.

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Xín Cái cắt cử cán bộ, chiến sỹ phối hợp với lực lượng BĐBP tăng cường từ các đơn vị khác cùng các lực lượng trên địa bàn, duy trì nghiêm túc các ca, kíp trực 24/24 giờ ở các điểm chốt chặn, các tổ kiểm soát lưu động, nhằm ngăn chặn từ xa nguồn lây nhiễm dịch bệnh từ bên kia biên giới về.

Trung tá Nghiêm Duy Khiêm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái cho biết, đơn vị quản lý trên 23,8km đường biên giới thuộc địa bàn 2 xã Thượng Phùng và Xín Cái. Từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 tại Vũ Hán (Trung Quốc) đến nay, tình trạng công dân Việt nam nhập cảnh trái phép qua biên giới diễn ra rất phức tạp. Đơn vị đã thành lập và duy trì 4 tổ chốt chặn cố định ở các mốc 450, 465, 489, cầu Tràng Hương và các tổ tuần tra lưu động, ngày đêm túc trực trên biên giới. Việc nửa bữa dừng bát, nửa đêm bỏ giấc là chuyện thường ngày đối với anh em làm nhiệm vụ trên các lán chốt. Nhờ vậy, các chiến sĩ đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn đưa vào vị trí cách ly tập trung nhiều công dân nhập cảnh trái phép.

Trung tá Nghiêm Duy Khiêm cho biết thêm, do phải tập trung làm nhiệm vụ trên các lán, chốt mà nhiều ngày qua, đơn vị chưa tổ chức được buổi sinh hoạt đông đủ quân số, hay bữa cơm tập trung nào. Điều kiện sinh hoạt, ăn lán ngủ rừng, còn nhiều khó khăn, nhiều đồng chí có công việc gia đình cũng không được nghỉ phép, tranh thủ, phải gác lại chuyện riêng để gắn bó với biên giới, với địa bàn cùng các lực lượng tại địa phương làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

Có những ngày đơn vị phát hiện 4, 5 tốp công dân nhập cảnh trí phép với số lượng hàng trăm người. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã phát hiện, ngăn chặn 18 vụ với 192 công dân xuất cảnh trái phép; 189 vụ với 2.037 công dân nhập cảnh trái phép. Tất cả số công dân nhập cảnh trái phép đều được đơn vị phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc hoàn tất các thủ tục cần thiết, đưa về khu cách ly theo quy định. Đối với công dân xuất cảnh trái phép, đơn vị tiếp tục tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ, đồng thời tuyên truyền để họ nhận thức rõ hành vi sai trái của mình, qua đó tuyên truyền cho người thân và gia đình họ không có những việc làm tương tự. Chính vì thế, đã tạo được sự đồng thuận, đoàn kết của quần chúng nhân dân cùng ngăn ngừa dịch bệnh.

Khó có thể kể hết những khó khăn, vất vả mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP nói chung, Đồn Biên phòng Xín Cái nói riêng đang phải đối mặt. Bởi, bên cạnh việc bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, các anh còn phải căng mình đối phó, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở biên giới.

Thiếu tá Mua Mí Cáy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xín Cái cho biết, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái không quản ngại gian khổ, cắm chốt giữa rừng sâu biên giới khó khăn. Đồng thời, được bà con nhân dân giúp đỡ, cán bộ, chiến sĩ như được tiếp thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ.

Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Xín Cái nhận định, thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp hơn, lượng người có ý định nhập biên trái phép sẽ nhiều hơn và tìm mọi cách vào địa bàn bằng các đường mòn lối mở dọc biên giới. Đơn vị đã và sẽ phải tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng, động viên anh em tăng cường kiểm soát các chốt chặn nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cũng như bảo vệ an ninh biên giới, cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, đơn vị đã quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nắm rõ diễn biến, mức độ lây nhiễm và sự nguy hiểm của dịch bệnh, nắm vững chủ trương của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại biên giới...

Với mục tiêu ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan từ biên giới, thời gian tới, cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hà Giang nói chung và Đồn Biên phòng Xín Cái nói riêng luôn quyết tâm cao, bám chốt, bám dân, bám biên giới, ứng trực ngày đêm tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở trên đoạn biên giới phụ trách để kịp thời ngăn chặn các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch ngay từ cửa ngõ biên giới, góp phần giữ vững bình yên cho đất nước và nhân dân.

Xuân Minh

Bình luận

ZALO