Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 05:57 GMT+7

Quyết liệt ngăn chặn hoạt động khai thác, vận chuyển cát trái phép

Biên phòng - Thời gian gần đây, tình hình khai thác, vận chuyển cát trái phép trên địa bàn thành phố (TP) Hồ Chí Minh tiếp tục diễn biến phức tạp. Trước thực trạng đó, các cán bộ, chiến sĩ của BĐBP TP Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm quyết liệt ngăn chặn tình trạng này.

Cán bộ BĐBP TP Hồ Chí Minh kiểm tra tang vật. Ảnh: Nguyễn Đức Thắng

Theo Đại tá Nguyễn Văn Sửu, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP TP Hồ Chí Minh, những đối tượng khai thác cát trái phép hoạt động ngày càng tinh vi, liều lĩnh, thường lựa chọn khai thác cát ở những khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng giáp ranh để trốn tránh sự kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.

Thời gian gần đây, lợi dụng cơ quan chức năng đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đối tượng đã tổ chức bơm hút cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn địa bàn giáp ranh giữa TP Thủ Đức của TP Hồ Chí Minh với huyện Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai. Vào ngày 8-2, tổ tuần tra của Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Nhà Rồng phối hợp với Đội Đặc nhiệm của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP TP Hồ Chí Minh phát hiện khoảng 20 đối tượng điều khiển phương tiện ghe lặn, không có số đăng ký đang hút cát dưới sông Đồng Nai bơm lên các phương tiện ghe tải. Khi phát hiện tổ tuần tra, các đối tượng điều khiển ghe lặn quyết liệt chống đối và nhanh chóng trốn thoát vào khu rạch không tên thuộc xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch. Tổ công tác đã tạm giữ 5 phương tiện ghe tải, do các đối tượng ở tỉnh Tiền Giang và Long An điều khiển, trên các ghe có chứa khoảng 40m3 cát sông. Đây là những phương tiện thường chờ sẵn để mua cát từ những đối tượng khai thác trái phép.

Tại thời điểm kiểm tra, các đương sự không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số cát có trên phương tiện; điều khiển phương tiện không có đầy đủ Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng, máy trưởng.

Trước đó, ngày 17-1, tổ công tác của Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Nhà Rồng phối hợp với Trạm Cảnh sát đường thủy Cát Lái phát hiện 2 đối tượng điều khiển phương tiện ghe lặn đang hút cát dưới sông Đồng Nai bơm lên phương tiện ghe tải. Khi phát hiện tổ tuần tra, các đối tượng trên ghe lặn đã nhảy xuống sông, bơi vào bờ trốn thoát. Tổ công tác tạm giữ ghe lặn không số đăng ký và phương tiện ghe tải số đăng ký TG-6795, do ông Nguyễn Minh Được, sinh năm 1976, thường trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An điều khiển, trên phương tiện có chứa khoảng 5m3 cát sông.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Được không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số cát có trên phương tiện, điều khiển phương tiện không có Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng, máy trưởng, không có sổ danh bạ thuyền viên. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện, tang vật để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường sông, BĐBP TP Hồ Chí Minh và các đơn vị chức năng cũng phát hiện nhiều đối tượng bơm hút cát, để lại phương tiện rồi nhảy xuống sông bỏ trốn, gây khó khăn trong công tác điều tra, xử lý. Bên cạnh đó, nhiều đối tượng tham gia vận chuyển cát, nhưng không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến phương tiện và số cát đang chở nên đã bị lực lượng chức năng lập biên bản, xử lý nghiêm.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Sửu, hiện nay, tình trạng khai thác, vận chuyển cát trái phép vẫn diễn biến rất phức tạp; phương thức, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, liều lĩnh, hoạt động lén lút, chủ yếu vào ban đêm. Đồng thời, các đối tượng còn cho người thám thính, báo động trong quá trình hoạt động. Trường hợp phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng sẵn sàng chống trả, nhấn chìm phương tiện và liều mình nhảy xuống sông bỏ trốn, gây khó khăn cho công tác trục vớt, thu giữ tang vật, xử lý các đối tượng vi phạm.

Để ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển cát trái phép, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị cơ sở tăng cường tuần tra, phối hợp cùng các lực lượng liên quan chủ động phát hiện và ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm tình trạng khai thác, vận chuyển cát trái phép trên địa bàn theo kế hoạch của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP về đấu tranh chống hoạt động khai thác, vận chuyển trái phép cát ở khu vực biên giới biển.

Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân cung cấp thông tin có giá trị cho lực lượng chức năng; thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để ngăn ngừa, đấu tranh và xử lý nghiêm đối với hành vi liên quan đến khai thác, vận chuyển, mua bán cát trái phép. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn nhằm ngăn chặn hiệu quả hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến khai thác khoáng sản nói chung và khai thác cát trái phép nói riêng.

Chỉ tính trong đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã bắt giữ 4 vụ/13 phương tiện có hành vi khai thác cát trái phép; xử phạt vi phạm hành chính 3 vụ/8 đối tượng, với tổng số tiền 205 triệu đồng; tạm giữ 11 phương tiện và trên 1.700m3 cát để phục vụ công tác điều tra; phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tạm giữ 4 phương tiện có hành vi vận chuyển trái phép 2.550m3 cát.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO