Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 09:47 GMT+7

Quyết liệt ngăn chặn buôn lậu xăng dầu trên vùng biển Kiên Giang

Biên phòng - Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, song, tình trạng buôn lậu xăng dầu trên vùng biển Tây Nam bộ nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng vẫn diễn biến phức tạp. Việc các đối tượng cải hoán tàu cá thành tàu chở lậu để mua dầu từ các phương tiện tàu nước ngoài về bán cho ngư dân đang đánh bắt trên biển là một trong những thủ đoạn mới đang gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra của BĐBP và các cơ quan chức năng.

Lực lượng chống buôn lậu BĐBP Kiên Giang tiến hành kiểm tra số lượng chất lỏng nghi là dầu DO trên phương tiện TG 90389 TS. Ảnh: Hồ Phúc

Nắm bắt được nhu cầu của ngư dân Kiên Giang trong việc sử dụng xăng dầu để khai thác thủy sản rất lớn, một số đối tượng đã lợi dụng sự chênh lệch giữa giá cả trong nước và các nước lân cận, rồi tìm mọi cách vận chuyển trái phép mặt hàng này từ nước ngoài về Việt Nam bán kiếm lời.

Theo chia sẻ của lực lượng chức năng BĐBP Kiên Giang, khoảng 1 năm trở lại đây, tình trạng vận chuyển trái phép mặt hàng xăng dầu trên vùng biển quản lý có chiều hướng gia tăng so với thời điểm trước đó. Đặc biệt tại các khu vực biển giáp ranh với các nước Thái Lan, Campuchia. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chống buôn lậu, các đối tượng đã cải hoán tàu cá, lắp đặt thêm các trang bị, công cụ trên tàu hoạt động khai thác thủy sản để phục vụ việc mua bán dầu trái phép.

Điển hình, ngày 24-3, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm và chống buôn lậu trên biển, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Thổ Châu, BĐBP Kiên Giang đã phát hiện, bắt giữ 2 phương tiện tàu cá mang biển kiểm soát TG 90389 TS và BL 93534 TS do Huỳnh Văn Dũng, trú tại tỉnh Tiền Giang và Phạm Văn Chánh, trú tại tỉnh Kiên Giang làm thuyền trưởng, đang vận chuyển 180.000 lít chất lỏng (nghi là dầu DO).

Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng của các phương tiện nói trên không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số lượng hàng hóa. Tổ công tác đã áp tải 2 phương tiện cùng người, tang vật, bàn giao cho Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, BĐBP Kiên Giang. Hiện, lực lượng chức năng BĐBP Kiên Giang đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thượng tá Nguyễn Trường Giang, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kiên Giang cho biết: “Từ đầu năm 2020, tình hình buôn lậu xăng dầu trên vùng biển Kiên Giang có chiều hướng gia tăng so với thời điểm trước đó. Do giá dầu ở Thái Lan và Campuchia thấp hơn trong nước, trong khi nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của ngư dân rất lớn, vì vậy, một số tàu cá đã dùng thủ đoạn cải hoán, tạo các khoang dầu khép kín, có sức chứa lên đến hàng trăm ngàn lít, cộng với máy bơm công suất lớn...

Sau đó, các đối tượng lợi dụng thời tiết sóng gió, đêm tối, chạy ra vùng biển giáp ranh mua dầu không rõ nguồn gốc về bán cho các tàu cá hoạt động trên biển để kiếm lời”.

Tỉnh Kiên Giang là địa phương có số lượng tàu cá lớn nhất cả nước (khoảng 10.000 phương tiện), nên nhu cầu về xăng dầu phục vụ khai thác thủy sản lớn. Trong khi đó, ngư dân mua xăng dầu bất hợp pháp trên biển vừa rẻ, lại không mất thời gian, chi phí cho việc di chuyển vào, ra các đảo của Việt Nam để mua dầu. Vì vậy, các chủ tàu buôn lậu của Việt Nam thường thông qua các đối tượng trung gian, hợp đồng với các tàu nước ngoài thường neo đậu tại vùng biển chồng lấn hoặc vùng tiếp giáp với vùng biển nước ta để mua bán, sang mạn xăng dầu trái phép trên biển. Sau đó, móc nối với các chủ tàu cá để thương lượng, hẹn tọa độ, theo dõi lịch đánh bắt để bán lại cho các tàu cá đánh bắt ngoài khơi.

Trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây, hoạt động vận chuyển trái phép mặt hàng xăng dầu trên vùng biển do BĐBP Kiên Giang quản lý diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, các lực lượng chống buôn lậu BĐBP đã tăng cường thực hiện các biện pháp công tác Biên phòng nhằm đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với hoạt động buôn lậu, mua bán, vận chuyển trái phép xăng dầu trên biển.

Qua đó, đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc, thu giữ số lượng lớn xăng dầu không rõ nguồn gốc. Cụ thể, từ đầu năm 2020 đến nay, BĐBP Kiên Giang đã phát hiện 12 phương tiện vận chuyển xăng dầu trái phép. Tang vật tịch thu và tạm giữ gần 400.000 lít dầu DO, với tổng giá trị hơn 4 tỉ đồng, xử phạt vi phạm hành chính 11 đối tượng là chủ tàu với số tiền 225 triệu đồng.

“Trong thời gian tới, giá cả mặt hàng xăng dầu trong và ngoài nước vẫn còn chênh lệch, nên nhu cầu mua xăng dầu bất hợp pháp diễn ra trên biển dự báo sẽ không giảm. Vì vậy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên vùng biển đơn vị quản lý. Đồng thời, thường xuyên tổ chức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật không tham gia, bao che, tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, hoạt động mua bán, vận chuyển xăng dầu trái phép cho ngư dân. Đồng thời, làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trong đấu tranh phòng chống buôn lậu xăng dầu trên biển. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật để răn đe các đối tượng khác” - Thượng tá Nguyễn Trường Giang chia sẻ thêm.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO