Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 04:01 GMT+7

Quyết liệt hơn nữa trong xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Biên phòng - Sau gần 2 năm không có ngư dân và tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản, năm 2021, lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều tàu cá vi phạm các quy định về khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Trước tình trạng này, UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu các lực lượng chức năng quyết liệt hơn nữa trong xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài trong quá trình khai thác, đánh bắt thủy sản.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thanh Hải, BĐBP Bình Thuận tới tận tàu cá tuyên truyền, vận động ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản. Ảnh: Trung Thành

Xử lý hơn 330 trường hợp vi phạm IUU

Đến thời điểm hết tháng 9-2021, toàn tỉnh Bình Thuận có 7.545 tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên, trong đó, có 1.965 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Thời gian qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh Bình Thuận đã vào cuộc quyết liệt phòng, chống khai thác IUU, nhất là ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài.

Ông Mai Kiều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận cho biết: “Tính đến nay, toàn tỉnh có 1.853/1.894 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đang hoạt động đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), đạt 97,8%. Trong gần 2 năm (từ tháng 7-2019 đến tháng 5-2021), Bình Thuận không có tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý”.

Tuy vậy, vào giữa năm 2021, thông qua công tác nghiệp vụ và nhiều kênh thông tin, lực lượng chức năng của Bình Thuận đã phát hiện 2 tàu cá của tỉnh bị nước ngoài bắt giữ. Các lực lượng BĐBP, Công an tỉnh Bình Thuận đang điều tra, xác minh, làm rõ và củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đối với các hành vi vi phạm IUU khác, đến ngày 24-12-2021, đã phát hiện và xử lý 333 trường hợp vi phạm.

Trước tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu các sở, ngành và các địa phương vùng biển thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá của tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài. Theo đó, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước và tổ chức với hình thức phù hợp hơn, chú ý các địa bàn có diễn biến phức tạp, các đối tượng có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài. Chính quyền cấp xã, phường vùng biển phải xác định rõ trách nhiệm, phát huy vai trò các tổ chức đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động, giám sát cộng đồng nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời từ cơ sở, quyết không để xảy ra các vụ việc tàu cá của tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài trong thời gian tới.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu các lực lượng chức năng, trước hết là BĐBP, Kiểm ngư, Văn phòng đại diện Kiểm soát nghề cá tại các cảng cá thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, kiểm soát điều kiện hành nghề của tàu cá xuất/nhập bến, kiên quyết không cho xuất bến hoạt động khai thác thủy sản trên biển đối với tàu cá không đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Đồng thời, phát huy hệ thống giám sát hành trình tàu cá, phát hiện cảnh báo, xử lý kịp thời các tàu cá mất kết nối VMS, vượt ranh giới cho phép trên biển. Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong xử lý chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Công an tỉnh khẩn trương điều tra, xác minh, củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm các trường hợp tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

BĐBP tiếp tục vào cuộc quyết liệt

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận, trong những năm qua, đơn vị đã tăng cường tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành pháp luật và các quy định về chống khai thác IUU, không vi phạm vùng biển nước ngoài. Đồng thời, xử lý nghiêm các vụ việc tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, không duy trì hoạt động của các thiết bị giám sát hành trình, sử dụng kích điện khai thác hải sản trái phép... nhằm tăng cường tính răn đe.

Chỉ tính riêng trong đợt cao điểm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài (từ ngày 12-10 đến ngày 12-11-2021), các đồn Biên phòng của tỉnh đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp trên tàu cá 27 buổi cho 216 ngư dân về các quy định của pháp luật trong khai thác hải sản. Đồng thời, thường xuyên duy trì sinh hoạt các Tổ tàu thuyền đoàn kết, thông qua đó, tuyên truyền sâu, kỹ các nội dung trọng tâm liên quan đến công tác chống khai thác IUU.

BĐBP Bình Thuận cũng tổ chức tuần tra, kiểm soát trên bờ, trên biển, bãi ngang 64 lượt, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 26 trường hợp vi phạm Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ với số tiền hơn 76 triệu đồng.

Các đồn Biên phòng đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng khai thác hệ thống giám sát hành trình, nắm chắc tình hình hoạt động của tàu cá để kịp thời phát hiện, xử lý tàu cá vi phạm pháp luật. Cùng với đó, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra hoạt động của tàu cá hoạt động xa bờ, kiên quyết không cho xuất bến tàu cá không ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, không đủ các điều kiện hoạt động, phát huy vai trò của các Tổ tàu thuyền đoàn kết trong phòng, chống khai thác IUU.

Theo lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ngư dân về khai thác hải sản theo quy định của pháp luật, yêu cầu các chủ thuyền, thuyền trưởng không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng hiệp đồng (Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư) và thông qua hệ thống VMS nắm chắc tình hình trên biển, chia sẻ, phối hợp kiểm tra thông tin về hoạt động của tàu cá; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Bên cạnh đó, BĐBP Bình Thuận sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá, tập trung vào các tàu cá hoạt động xa bờ, các tàu cá có nguy cơ vi phạm khai thác bất hợp pháp để kịp thời có biện pháp ngăn chặn. Kiên quyết không cho xuất bến đối với chủ tàu, thuyền trưởng không thực hiện việc ký cam kết, không chấp hành đầy đủ các quy định khi hoạt động trên biển, các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO