Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 07:01 GMT+7

Quyết liệt, đồng bộ thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông

Biên phòng - BĐBP Nghệ An có địa bàn hoạt động rộng và phương tiện quân sự nhiều. Sau khi xảy ra vài vụ tai nạn giao thông đáng tiếc, đơn vị đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông. Nhờ vậy, từ cuối năm 2018 đến nay, đơn vị luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện khi tham gia giao thông. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Trần Hải Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An xung quanh vấn đề này.

5mvp_8a
Đại tá Trần Hải Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An. Ảnh: Trần Đức

- Nghệ An là một trong những đơn vị để xảy ra mất an toàn khi tham gia giao thông. Vậy đâu là nguyên nhân thưa đồng chí?

- Nghệ An có đường biên giới đất liền dài 468,281km gắn liền với địa giới hành chính của 27 xã thuộc 6 huyện, tiếp giáp với 3 tỉnh của nước bạn Lào (gồm Bô-ly-khăm-xay, Xiêng Khoảng và Hủa Phăn). Tuyến biên giới biển có bờ biển dài 82km chạy dọc theo 5 huyện, thị với 34 xã, phường; có 5 cảng biển. Tổ chức biên chế của BĐBP Nghệ An gồm Cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, 25 đơn vị cơ sở, trong đó có đơn vị đóng quân cách xa Bộ Chỉ huy gần 500km. Số lượng phương tiện ô tô, xe máy do đơn vị quản lý lớn.

Địa bàn công tác của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị chủ yếu là vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn, địa hình núi cao, vực sâu, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, giao thông đi lại khó khăn. Vì vậy, vấn đề đảm bảo an toàn giao thông của đơn vị gặp rất nhiều nan giải. Trên thực tế, đơn vị đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đáng tiếc. Đơn cử như năm 2018, BĐBP Nghệ An có 5 vụ mất an toàn giao thông, làm 3 người chết, 4 người bị thương. Đây là tín hiệu rất đáng lo ngại, ảnh hưởng lớn đến tư tưởng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong địa bàn tỉnh.

- Ngoài những nguyên nhân khách quan trên còn những nguyên nhân chủ quan nào, thưa đồng chí?

- Các vụ tai nạn giao thông có cả yếu tố chủ quan và khách quan. Trong đó, chủ yếu do lỗi chủ quan của quân nhân điều khiển mô tô, xe máy không làm chủ được tốc độ; thiếu quan sát, tự đâm, tự ngã hoặc  sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; vi phạm tín hiệu đèn giao thông, làn đường, tốc độ. Một số cấp ủy, chỉ huy đơn vị cơ sở chưa thực sự quan tâm, chỉ đạo triển khai, thực hiện nghiêm các văn bản, quy định, chỉ thị của trên về công tác bảo đảm an toàn giao thông. Chưa đề ra các giải pháp, biện pháp hiệu quả để phòng ngừa, ngăn chặn mất an toàn giao thông. Việc quán triệt, giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ khi đi công tác, đi phép, đi tranh thủ chưa cụ thể, rõ ràng. Chưa tổ chức quản lý việc viết cam kết và chưa có các giải pháp cụ thể, phù hợp, hiệu quả để phòng ngừa, ngăn chặn  mất an toàn giao thông. Do vậy, tỉ lệ mất an toàn giao thông của BĐBP Nghệ An còn chiếm tỉ lệ cao.

- Vậy, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã đề ra những chủ trương, giải pháp như thế nào để khắc phục và kết quả đến nay như thế nào, thưa đồng chí?

- Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã tập trung triển khai quyết liệt một số nội dung cơ bản nhằm giảm thiểu các vụ việc mất an toàn giao thông, đặc biệt là các vụ việc do yếu tố chủ quan gây nên; ban hành Quy định về việc cấm hút thuốc, uống rượu, bia và chấp hành một số quy định trong làm việc, sinh hoạt, quản lý, sử dụng tài sản. Quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông tại cơ quan và ở các đơn vị cơ sở như: Mua mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn chất lượng; yêu cầu quân nhân khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm và phải đi 2 người, tuyệt đối không được đi 1 người; chấn chỉnh việc thực hiện “Ngày Kỹ thuật”; tuyệt đối không cho lưu hành các phương tiện không đảm bảo kỹ thuật.

Tổ chức kiểm tra tổng thể tình trạng kỹ thuật xe ô tô và sát hạch trình độ của lái xe các đơn vị cơ sở và tình trạng kỹ thuật phương tiện quân sự và phương tiện cá nhân. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cũng thường xuyên quan tâm tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp mọi quân nhân có tâm lý và tư tưởng thoải mái khi tham gia giao thông. Thường xuyên tổ chức giáo dục, quán triệt Luật Giao thông đường bộ cho cán bộ, chiến sĩ; làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân có hành vi vi phạm quy định an toàn giao thông.

utw7_8b
BĐBP Nghệ An thực hiện nghiêm “Ngày Kỹ thuật”. Trong ảnh: Cán bộ Phòng Kỹ thuật kiểm tra tình trạng kỹ thuật phương tiện  quân sự. Ảnh: Trần Đức

Đặc biệt, áp dụng kỹ thuật công nghệ (như GPS) trên từng phương tiện ô tô quân sự để kiểm soát quãng đường hoạt động, nhằm hạn chế việc sử dụng sai mục đích. Trên cơ sở thông số định vị để nắm chắc cự ly, quãng đường, thời gian, tốc độ, tình trạng kỹ thuật, để yêu cầu các đơn vị thay dầu, bảo quản, bảo dưỡng định kỳ cho các phương tiện. Chỉ đạo các đơn vị triển khai rà soát, thống kê các quân nhân tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, các mối quan hệ cá nhân cần đặc biệt chú ý. Từ đó, đề ra các biện pháp cụ thể phù hợp ngăn chặn việc mất an toàn giao thông xảy ra đối với các trường hợp cụ thể. Tổ chức kết hợp lồng ghép các cuộc họp, hội nghị tại cơ quan Bộ Chỉ huy để giảm tần suất hoạt động tham gia giao thông đường dài của các đơn vị cơ sở.

Năm 2018, đơn vị đã tổ chức hơn 38 cuộc họp, hội nghị lớn, trong đó chỉ có hơn 18 lượt các đơn vị phải về cơ quan Bộ Chỉ huy, giảm 52% số lượt tham gia giao thông đường dài bằng xe ô tô quân sự so với việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị riêng. Nhờ các giải pháp quyết liệt và cụ thể nói trên, từ cuối năm 2018 đến nay, mặc dù trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, lưu lượng và tần suất các phương tiện tham gia giao thông lớn, nhưng tại cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị cơ sở không xảy ra vụ việc tai nạn giao thông nào, kể cả các vụ việc mang tính chất khách quan.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Trần Đức

Bình luận

ZALO