Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 03:16 GMT+7

Quyết liệt đấu tranh, trấn áp tội phạm ngay từ đầu năm

Biên phòng - Từ đầu năm đến nay, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP trên toàn quốc luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu, tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đón Tết Nguyên đán tại các đường mòn, giữa rừng già biên giới, đấu tranh, phòng chống hiệu quả các loại tội phạm. Những hy sinh thầm lặng của những người lính mang quân hàm xanh trên tuyến đầu góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho đất nước và nhân dân.  

2 đối tượng cùng tang vật trong Chuyên án 1222. Ảnh: Ban Chuyên án cung cấp

Như đã trở thành một quy luật, hằng năm, cứ đến thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, hoạt động của các loại tội phạm trên các tuyến biên giới nước ta lại có chiều hướng gia tăng. Nổi lên là hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy, hàng cấm, buôn lậu, gian lận thương mại, hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm 2023, hoạt động xuất nhập cảnh, lưu thông hàng hóa giữa Việt Nam và các nước láng giềng đã bình thường trở lại. Điều đó tạo điều kiện để nhân dân, doanh nghiệp của nước ta và các nước bạn qua lại thăm thân, buôn bán, tuy nhiên, đó cũng là cơ hội cho các loại tội phạm hoạt động.

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các đơn vị BĐBP đã tích cực, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, xác lập đấu tranh thành công 1 chuyên án về ma túy; chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ 58 vụ/203 đối tượng có các hành vi vi phạm pháp luật; thu giữ tang vật gồm: 18,3kg ma túy các loại, 254kg pháo, 1.300 bao thuốc lá, 1,5 tấn đường, 46.050 USD... và các loại hàng hóa khác với tổng trị giá ước tính khoảng 1,1 tỷ đồng.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, phòng, chống cháy nổ dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Hiện nay, toàn lực lượng BĐBP tiếp tục duy trì 453 tổ, chốt với 1.854 cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ trên các tuyến biên giới.

Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố biên giới triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kế hoạch số 4838 của Bộ Tư lệnh BĐBP về triển khai đợt cao điểm phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển. Các đồn Biên phòng cử các tổ công tác bám địa bàn đảm bảo an ninh, trật tự, tham gia các hoạt động vui Xuân cùng nhân dân.

Điển hình, vào ngày 25/1, tại địa bàn bản Piêng Coọc, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, lực lượng BĐBP Nghệ An đã đấu tranh thành công Chuyên án 1222, bắt giữ 2 đối tượng Xồng Tồng Xò, sinh năm 1991 và Xồng Téng, sinh năm 2002 (cùng trú tại bản Phà Đéng, huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn, Lào) khi đang vận chuyển 12kg nhựa thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp vào nước ta tiêu thụ.

Chuyên án 1222 được BĐBP Nghệ An xác lập từ cuối tháng 11/2022, khi có cơ sở chứng minh sự tồn tại của một đường dây tội phạm ma túy quy mô lớn, với nhiều đối tượng người Lào và Việt Nam cùng tham gia. Đường dây này móc nối chặt chẽ với nhau vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào vào Việt Nam và đi nước thứ 3 tiêu thụ. Tham gia đường dây chủ yếu là những đối tượng hai bên biên giới có mối quan hệ dân tộc, thân tộc gần gũi, sử dụng điện thoại di động, mạng xã hội để trao đổi thông tin. Trong đó, Xồng Tồng Sò và Xồng Téng được xác định là những đối tượng chủ chốt.

Vào những ngày giáp Tết, khi phần lớn người dân đang trở về đoàn tụ cùng gia đình đón năm mới, 15 cán bộ của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An được điều động lên đường thực hiện nhiệm vụ. Những trinh sát dày dạn kinh nghiệm, giỏi về võ thuật, nghiệp vụ được tăng cường lên tuyến biên giới của 2 huyện Kỳ Sơn và Tương Dương (tỉnh Nghệ An) phối hợp với 35 cán bộ, chiến sĩ của các đồn Biên phòng: Mường Ải, Nhôn Mai, cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn tổ chức mật phục sẵn sàng bắt giữ các đối tượng. Trên cơ sở những thông tin có được trước đó về thủ đoạn, quy luật hoạt động của các đối tượng, Ban Chuyên án 1222 đã vạch ra một kế hoạch, tình huống cụ thể, tổ chức các mũi mật phục đảm bảo “trận đánh” thắng lợi, an toàn.

Để đảm bảo bí mật cho trận đánh lớn, chỉ vài giờ đồng hồ trước thời điểm giao thừa, trong điều kiện thời tiết mưa phùn, giá rét, các tổ công tác nhận lệnh cắt rừng đến những vị trí mật phục được Ban Chuyên án nhận định đối tượng sẽ lợi dụng xâm nhập, mang ma túy vào biên giới nước ta để bàn giao cho đồng bọn. Sau thời gian dài “ăn gió nằm sương”, ngày 25/1/2023 (tức mùng 4 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), tổ công tác của BĐBP Nghệ An mật phục tại địa bàn bản Piêng Coọc, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương đã bắt tại trận Xồng Tồng Xò và Xồng Téng khi đang vận chuyển 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến vào biên giới nước ta.

Viết Lam

Bình luận

ZALO