Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 09:51 GMT+7

Quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, BĐBP Cao Bằng đã chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng nhằm đấu tranh có hiệu quả với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Nhờ đó, các đơn vị đã liên tiếp phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều lượt công dân vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động này.

Cán bộ đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, BĐBP Cao Bằng bàn giao đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cho lực lượng chức năng phía đối diện. Ảnh: Huy Dương

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm tổ chức, môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên tuyến biên giới tỉnh Cao Bằng diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Các vụ việc thường có sự cấu kết giữa đối tượng người nước ngoài với các đối tượng người Việt Nam ở dọc tuyến biên giới để đưa, dẫn người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam, gây nguy cơ lây lan dịch Covid-19, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự ở khu vực biên giới.Các đối tượng thường lợi dụng lúc đêm tối để đưa, dẫn người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam qua các đường mòn, lối tắt trên biên giới. Điều đáng nói là không ít người vì món lợi bất chính đã bất chấp quy định của pháp luật để tiếp tay cho hành vi này.

Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng; thường xuyên duy trì 78 tổ, chốt cố định trên biên giới, 11 tổ kiểm soát lưu động để tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, nắm chắc tình hình địa bàn, biên giới, ngăn chặn triệt để hành vi xuất nhập cảnh trái phép.

Thượng tá Phạm Vũ Dương, Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ BĐBP Cao Bằng cho biết: Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã chỉ đạo các đồn Biên phòng sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác, nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, nhất là các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép; tăng cường trao đổi thông tin với các lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc về tình hình dịch Covid-19, hoạt động người xuất nhập cảnh trái phép ở khu vực hai bên biên giới để nâng cao hiệu quả đấu tranh ngăn chặn hoạt động này. Bên cạnh đó, các đơn vị tập trung nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ, nhất là công tác điều tra cơ bản để nắm, quản lý địa bàn, đối tượng, phục vụ công tác đấu tranh, ngăn chặn, bảo đảm xử lý đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật.

Từ đầu năm 2022 đến nay, các đồn Biên phòng đã tham mưu, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ biên giới. Nhiều hình thức, biện pháp tuyên truyền hiệu quả được triển khai rộng khắp trên địa bàn biên giới như: Đến từng gia đình để gặp gỡ, tuyên truyền, phát tờ rơi; treo băng rôn, khẩu hiệu tại những khu vực đông dân cư, các điểm công cộng; tuyên truyền trên loa phát thanh của địa phương; sử dụng hệ thống loa di động để tuyên truyền lưu động... Kết quả, các đơn vị BĐBP Cao Bằng đã tổ chức 1.049 buổi tuyên truyền với 47.159 lượt người nghe; tuyên truyền riêng lẻ 215 lượt người dân, cấp phát 4.028 tờ rơi tuyên truyền.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao nhất của cán bộ, chiến sĩ, từ đầu năm đến nay, các đơn vị BĐBP Cao Bằng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 23 vụ với 9 đối tượng, 76 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Điển hình, ngày 6/7/2022, nhận được nguồn tin có đối tượng đưa đón người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã nhanh chóng triển khai lực lượng tuần tra, kiểm soát. Đến khoảng 2 giờ 50 phút, ngày 7/7/2022, tại địa phận xóm Kéo Giáo-Phia Siểm, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, phát hiện có nhiều xe máy đi từ hướng biên giới vào nội địa có biểu hiện nghi vấn. Khi tổ tuần tra ra tín hiệu yêu cầu dừng xe để kiểm tra, thì các đối tượng đã bỏ chạy tán loạn; tổ tuần tra đã truy bắt được 3 công dân Trung Quốc cùng 2 chiếc xe máy.

Tại Đồn Biên phòng Ngọc Côn, 3 công dân Trung Quốc khai nhận, quá trình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam gồm có 8 người Trung Quốc với mục đích sang Lào làm thuê. Từ lời khai của các đối tượng, Đồn Biên phòng Ngọc Côn tiếp tục truy tìm số người Trung Quốc bỏ chạy, đến 12 giờ, ngày 7/7/2022, đơn vị phát hiện thêm 1 công dân Trung Quốc ở khu vực sườn núi cách vị trí các đối tượng bỏ chạy khoảng 2km.

Mở rộng điều tra, Đồn Biên phòng Ngọc Côn xác định được 2 chủ xe máy là Đinh Văn Bàn, sinh năm 1986; Đinh Văn Giới, sinh năm 1999 và các đối tượng cùng tham gia gồm: Đinh Văn Mạnh, sinh năm 1998; Đinh Văn Phi, sinh năm 1996 (cùng trú tại xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh). Đơn vị đã triệu tập các đối tượng lên làm việc. Qua đấu tranh, đối tượng Bàn khai nhận, thông qua mạng xã hội Wechat, Bàn quen một người đàn ông Trung Quốc (không rõ tên, địa chỉ) đã thuê Bàn đón công dân Trung Quốc từ đường biên giới khu vực mốc 783 thuộc xã Ngọc Côn đến xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh với tiền công 300 nhân dân tệ/công dân Trung Quốc (tương đương khoảng 1.045.000 đồng). Còn các đối tượng Giới, Mạnh, Phi khai nhận, do không có việc làm, kinh tế khó khăn nên khi được đối tượng Bàn rủ đi chở thuê người Trung Quốc với tiền công cao, cả 3 đã đồng ý tham gia.

Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ điều tra ban đầu, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tổ chức môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép theo Điều 348, Bộ luật Hình sự; tiếp tục điều tra vụ án theo thẩm quyền và truy tìm những công dân Trung Quốc đang bỏ trốn.

Vụ việc trên là lời cảnh tỉnh cho những công dân có ý định tiếp tay cho hoạt động đưa, dẫn người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Vì món lợi trước mắt, những người vi phạm sẽ phải trả giá đắt bằng sự nghiêm trị của pháp luật.

Để ngăn chặn hiệu quả với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, trong thời gian tới, các đơn vị BĐBP Cao Bằng sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm tổ chức cho người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Huy Dương

Bình luận

ZALO