Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 12:49 GMT+7

Quyết liệt chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Biên phòng - Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, BĐBP Nghệ An đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam.

Đại tá Hồ Quyết Thắng trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách trên tàu cá của ngư dân tại xã Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Lê Thạch

Chúng tôi có mặt tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Lạch Quèn (Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận, BĐBP Nghệ An) để chứng kiến việc kiểm tra, kiểm soát phương tiện xuất, nhập lạch. Tại đây, cán bộ, chiến sĩ của trạm hối hả kiểm tra các loại giấy tờ, thủ tục phương tiện ra, vào theo quy định. Không những kiểm tra đảm bảo thủ tục tại trạm, cán bộ phụ trách còn lên từng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát thực tế, nhắc nhở, lưu ý bà con ngư dân tuyệt đối không vi phạm các quy định khi khai thác, hoạt động trên biển.

Đại tá Hồ Quyết Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An nhận định: “Nhờ những giải pháp quyết liệt, hiệu quả, tình hình tàu cá ngư dân Nghệ An vi phạm khai thác IUU có nhiều chuyển biến tích cực. Và với quyết tâm cao, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, trong đó có BĐBP Nghệ An, tôi tin rằng, tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định sẽ có chuyển biến tích cực, đi đến chấm dứt trong thời gian tới”.

Đại úy Trương Công Cường, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Lạch Quèn cho biết: “Tất cả các phương tiện xuất, nhập lạch đều được quản lý, đăng ký theo dõi chặt chẽ. Chúng tôi duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, kiểm soát, đăng ký kiểm chứng đảm bảo thì mới cho phương tiện được xuất, nhập cửa lạch”. Anh Hồ Văn Chung, chủ phương tiện NA 97888 TS, có công suất hơn 500CV, cư trú tại thôn Minh Sơn, xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu chia sẻ: “Tàu tôi có 12 thuyền viên chuyên nghề lưới chụp, chúng tôi chỉ khai thác tại vùng biển Việt Nam, không sang vùng biển nước ngoài để đánh bắt thủy sản”.

BĐBP Nghệ An có nhiệm vụ quản lý 82km bờ biển, địa bàn gồm 5 huyện, thị xã (Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Cửa Lò, Hoàng Mai), với 34 xã, phường, có 76.752 hộ dân/327.527 nhân khẩu; có cảng Cửa Lò, cảng Bến Thủy, cảng quốc tế Vissai và cảng xăng dầu DKC, Nghi Hương, Hưng Hòa, 2 đảo (Hòn Ngư và Hòn Mắt), 6 cửa sông, cửa lạch (Lạch Cờn, Lạch Quèn, Lạch Thơi, Lạch Vạn, Cửa Lò, Cửa Hội). Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có tổng số 3.393 phương tiện với 16.608 lao động khai thác thủy hải sản trên biển.

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã thường xuyên chỉ đạo các đồn, trạm kiểm soát Biên phòng tuyến biển phối hợp có hiệu quả với các cấp, các ngành, địa phương và các lực lượng chức năng có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các văn bản như Luật Thủy sản năm 2017, Nghị định số 42/2019/NĐ-CP, các văn bản quy định về chống khai thác IUU... Hướng dẫn ngư dân thực hiện việc ghi chép, nộp nhật ký, báo cáo khai thác, duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên; không vi phạm vùng biển nước ngoài theo quy định.

Trong năm 2022 và các tháng đầu năm 2023, các đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền trên loa phát thanh của phường, xã được 274 đợt, tổ chức tuyên truyền tập trung tại các thôn, xóm cho ngư dân 378 buổi/5.630 lượt người tham gia; cấp phát 5.992 tờ rơi và tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại các trạm kiểm soát Biên phòng khi các phương tiện xuất, nhập cửa sông, cửa lạch.

Đồng thời, BĐBP tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, tập trung làm tốt công tác nắm tình hình trên biển, chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ tiến hành điều tra cơ bản, hồ sơ theo dõi các tàu cá có “nguy cơ cao” để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Cùng với đó, triển khai lực lượng, phương tiện, phối hợp với các lực lượng hiệp đồng tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tại các cửa sông, cửa lạch, bến neo đậu tàu thuyền và trên biển được 386 đợt/1.159 lượt người tham gia, đăng ký kiểm soát tàu cá xuất, nhập bến được 87.192 lượt phương tiện/286.837 lượt lao động ra vào cửa sông, cửa lạch đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, xử lý 69 vụ/103 đối tượng/103 phương tiện vi phạm các quy định về hoạt động đánh bắt hải sản trên vùng biển Nghệ An, xử phạt vi phạm hành chính 728,5 triệu đồng. Tang vật thu giữ: 18 bộ công cụ kích điện, 96m dây điện.

Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, BĐBP Nghệ An phối hợp với địa phương tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân vươn khơi, bám biển. Ảnh: Lê Thạch

Đồng thời, BĐBP Nghệ An cũng chủ trì phối hợp với Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã ven biển tham mưu cho UBND tỉnh điều tra, xác minh, xử lý 6 vụ/26 phương tiện của ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 650 triệu đồng; tước quyền sử dụng văn bằng, chứng chỉ thuyền trưởng 4 tháng 15 ngày đối với 2 chủ phương tiện.

Ngoài ra, BĐBP Nghệ An còn thường xuyên chủ động nắm và trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến công tác bảo vệ biên giới trên biển, thực thi pháp luật về thuỷ sản, quy định chống khai thác IUU, đặc biệt là thông tin tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển Nghệ An và tàu cá Nghệ An xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản với Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển I, Hải đoàn Biên phòng 38 và BĐBP các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh. Phối hợp duy trì hoạt động có hiệu quả các Tổ công tác liên ngành thanh tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá.

Trên cơ sở đó, tổ chức duy trì tốt công tác phối hợp giữa BĐBP, Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý cảng cá để tiến hành kiểm tra việc ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản; kiểm tra, kiểm soát việc xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản, chứng nhận sản phẩm thủy sản khai thác trong nước không vi phạm về khai thác IUU tại cảng cá, đồng thời, củng cố hồ sơ, tài liệu phục vụ kiểm tra của EC về khai thác hải sản.

Lê Thạch

Bình luận

ZALO