Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 11:07 GMT+7

Quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên biên giới Lạng Sơn

Biên phòng - Thời gian qua, cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, BĐBP Lạng Sơn đã duy trì các biện pháp ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh (XNC) trái phép, phòng, chống dịch Covid-19 ở khu vực biên giới. Công tác này đang được các đồn Biên phòng triển khai quyết liệt trước tình hình biến chủng mới của dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm mới đang có diễn biến phức tạp.

Cán bộ BĐBP Lạng Sơn lấy lời khai đối tượng có hành vi tổ chức đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh: Vi Toàn

Theo thông báo mới đây của Bộ Y tế, trong nước ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.74, BA.2.12.1) với khả năng lây lan nhanh. Thời gian gần đây, cả nước ghi nhận trung bình hơn 2.000 ca mắc mới mỗi ngày, trong đó có ngày số mắc mới tăng vọt lên trên 3.000 ca. Nhận thấy đây cũng là một nguy cơ lớn có thể xảy ra tại khu vực biên giới, cửa khẩu nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo các đồn Biên phòng không lơ là, chủ quan, tăng cường công tác giám sát, dự báo, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là các biến chủng mới và các bệnh truyền nhiễm mới.

Tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, lực lượng BĐBP phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 chặt chẽ nhưng vẫn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu, XNC qua biên giới.

Lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch nghiệp vụ, xác lập và đấu tranh thành công các chuyên án, triệt phá các đường dây, ổ nhóm tổ chức cho người XNC trái phép, đồng thời tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn mở đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, từng bước làm trong sạch địa bàn, đảm bảo an ninh, trật tự ở khu vực biên giới.

Từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP Lạng Sơn đã đấu tranh, khởi tố hình sự 24 vụ với 50 đối tượng người Việt Nam tổ chức đưa, đón người XNC trái phép; phát hiện, xử lý 29 vụ với 158 đối tượng XNC trái phép; xử phạt 114 đối tượng, nộp Kho bạc Nhà nước 330 triệu đồng. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, BĐBP tỉnh đã xác lập, đấu tranh thành công 7 chuyên án, bắt giữ 11 đối tượng đưa đón 22 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đại tá Ninh Văn Hợp, Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn cho biết: Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của cấp trên về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị duy trì nghiêm các quy định phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất các trường hợp mắc mới hoặc tái nhiễm Covid-19. Các đơn vị đã lập danh sách đầy đủ quân nhân đến thời gian tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4, gửi đến cơ sở y tế gần nhất để được tiêm nhắc lại. Hiện nay, tại cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn, 100% cán bộ, chiến sĩ đã thực hiện tiêm phòng mũi 3 và mũi 4.

Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ tích cực tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn biên giới thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, đeo khẩu trang nơi đông người, khử khuẩn, vệ sinh môi trường và tham gia tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đầy đủ.

Thiếu tá Đào Công Ngọc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: Đơn vị phụ trách địa bàn 2 xã Tân Thanh và Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, quản lý 13,491km đường biên giới, địa hình chủ yếu là núi đá, với các đường mòn, lối tắt qua lại biên giới. Thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn hoạt động XNC trái phép, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã duy trì 7 chốt, lán cố định quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới. Đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trao đổi thông tin, xây dựng kế hoạch, phương án đấu tranh với các đối tượng, đường dây tổ chức đưa, đón người XNC trái phép. Đồng thời, thường xuyên tổ chức lực lượng trinh sát bám địa bàn, nắm bắt kịp thời diễn biến tình hình, nhất là khu vực trọng điểm nhằm phát hiện mọi di biến động của các đối tượng nghi vấn, phục vụ cho công tác đấu tranh, phá án đảm bảo thành công và an toàn.

Hiện nay, số ca nhiễm Covid-19 đang có nguy cơ tăng trở lại, một số bệnh truyền nhiễm khác như cúm A, sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ cũng đang diễn ra hết sức phức tạp trên thế giới và đã xuất hiện ở một số nước giáp biên giới với Việt Nam. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, giữ vững an ninh biên giới, BĐBP Lạng Sơn đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng; duy trì lực lượng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn XNC trái phép, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và giữ vững “vùng xanh” trên tuyến biên giới Lạng Sơn.

Thực hiện chủ trương thích ứng linh hoạt phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, thời gian qua, BĐBP Lạng Sơn đã duy trì 57 chốt, lán cố định, 31 tổ cơ động trên biên giới, 15 chốt kiểm soát ra, vào khu vực biên giới. Tính từ năm 2021 đến nay, BĐBP Lạng Sơn đã phát hiện gần 250 vụ, thu dung khoảng 1.500 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Vân Anh - Đình Quang

Bình luận

ZALO