Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 01:44 GMT+7

Quyết liệt, bình tĩnh phòng dịch

Biên phòng - Những ngày qua, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang gây xáo trộn đời sống xã hội.

d543f085ef40171e4e51
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, BĐBP đã triển khai nhiều biện pháp và phát khẩu trang miễn phí giúp nhân dân phòng, chống dịch. Ảnh: CTV  

Trước tình hình dịch bệnh đang lây nhiễm nhanh, nghiêm trọng và đã ở mức rất cao tại Trung Quốc, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Ở Việt Nam, ngày 1-2, Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch nCoV trước nguy cơ rất cao bùng phát dịch do nước ta có đường biên giới dài với Trung Quốc, lưu lượng người qua lại, giao thương, du lịch lớn.

Trước đó, chúng ta đã phát đi cảnh báo đến toàn dân về nguy cơ lây lan dịch bệnh, kêu gọi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh. Thủ tướng đã chỉ đạo các cấp thực thi các biện pháp phòng chống dịch với quyết tâm chống dịch như “chống giặc”.

Theo đó, tạm dừng cấp phép bay đối với tất cả các chuyến bay thương mại từ vùng có dịch của Trung Quốc đến Việt Nam và ngược lại; tạm dừng việc cấp thị thực du lịch cho khách nước ngoài (bao gồm cả khách Trung Quốc) đang hoặc đã từng ở Trung Quốc trong 2 tuần qua; dừng việc xuất nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới với mục đích du lịch; cấm việc đi lại qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc; hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng...

Đến nay, dịch nCoV chưa có thuốc đặc trị, do đó, biện pháp căn bản nhất trong công tác phòng chống hiện nay là tập trung nhận biết, cách ly, điều trị cần phải được thực hiện nghiêm theo quy định của ngành y tế...

Nhấn mạnh quan điểm phải đặt sức khỏe của người dân lên trên hết, dù phải hy sinh lợi ích kinh tế, Chính phủ yêu cầu các cấp các ngành từ Trung ương tới địa phương phải vào cuộc quyết liệt, chủ động, trách nhiệm nhưng cũng phải bình tĩnh. Thực tế, Việt Nam đã đặt mức sẵn sàng cao hơn so với khuyến nghị của WHO, các cơ quan y tế quốc tế cũng như một số nước khác và sớm hơn so với các dịch bệnh trước đây như dịch H1N1, SARS...

Tinh thần của chúng ta là không để xảy ra tình huống xấu hơn và chúng ta không phải đối phó với tình huống xấu nhất. Ngành y tế đã chủ động minh bạch, công khai tất cả các trường hợp nhiễm bệnh để người dân nhận thức rõ tình trạng, từ đó có các giải pháp cùng tham gia phòng chống dịch, mà trước hết là tham gia giữ gìn cho riêng mình.

Tuy nhiên, trên thực tế, đã có một “cuộc chiến” thông tin dữ dội trên mạng xung quanh nCoV với đủ loại thông tin nhiễu loạn, chủ yếu là tin giả, tin thất thiệt, nhằm câu view trên mạng xã hội, khiến nhiều người dân hoang mang.

Rõ ràng dịch nCoV đến, nhưng cuộc sống, lao động, sản xuất, học tập... vẫn phải tiếp diễn. Điều quan trọng là các địa phương không được chủ quan, lơ là, phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo của cơ quan có thẩm quyền, đồng thời làm tốt công tác truyền thông để người dân yên tâm tin tưởng, không hoảng loạn và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. 

Thực tế cho thấy, với tinh thần vào cuộc quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và cả hệ thống chính trị, đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch nCoV.

Bên cạnh việc tập trung phòng chống dịch nCoV, chúng ta cũng không quên nhiệm vụ phòng chống các dịch bệnh khác, tăng cường vệ sinh, bảo vệ môi trường. Qua đó, hình thành thói quen, phương thức của người dân, cộng đồng và toàn xã hội trong thực hành phòng, chống các loại dịch bệnh.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO