Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 09:10 GMT+7

Quyết không để hình thành “điểm nóng” về an ninh trật tự

Biên phòng - Kể từ khi Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải tại địa bàn biên giới thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đi vào hoạt động, số lượng lớn công nhân và người dân từ nhiều địa phương đã về đây làm việc, sinh sống và buôn bán. Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế thì tình hình các loại tội phạm như: Mua bán, sử dụng chất ma túy, trộm cắp, cờ bạc... thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự địa bàn, gây bức xúc trong nhân dân.

6aqm_19a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa trao đổi tình hình địa bàn với lãnh đạo Tổ tự quản số 8. Ảnh: Hồ Phúc

Kiểm soát chặt chẽ các khu vực trọng yếu

Thiếu tá Nguyễn Quốc Anh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, BĐBP Trà Vinh cho biết: “Đơn vị được giao phụ trách địa bàn 3 xã gồm Trường Long Hòa, Hiệp Thạnh và Dân Thành thuộc thị xã Duyên Hải. So với các địa phương khác trên địa bàn biên giới tỉnh Trà Vinh, tình hình an ninh trật tự ở xã Dân Thành khá phức tạp, được coi là “điểm nóng” của các loại tội phạm.

Tại khu vực này tập trung khá nhiều người lao động từ các địa phương khác về đây làm ăn, sinh sống. Một số đối tượng đã lợi dụng tình hình đó để trộm cắp tài sản, mua bán, sử dụng chất ma túy, buôn bán hàng hóa không rõ nguồn gốc..., gây bức xúc trong nhân dân. Trước tình hình đó, đơn vị đã tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực trọng yếu, bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc vi phạm, từng bước đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm, giữ vững bình yên địa bàn”.

Gần đây nhất là vào ngày 25-8-2019. Cụ thể, trong quá trình tuần tra kiểm soát tại khu vực ấp Láng Cháo, xã Dân Thành, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa đã phát hiện ô tô tải mang biển kiểm soát 84C-04866, do Trần Phước Toàn (SN 1988), trú tại Sóc Trăng điều kiển đang bốc dỡ hàng hóa trên phương tiện vào quán ăn Hỷ Hỷ, do Hoàng Thị Hòa (SN 1984), trú tại Quảng Ninh làm chủ, có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện trên ô tô và trong quán Hỷ Hỷ có 1.796 chai rượu và 310 gói thuốc lá ngoại đều mang nhãn hiệu Trung Quốc. Ông Toàn và bà Hòa không xuất trình được giấy tờ có liên quan đến số lượng hàng hóa nói trên nên tổ công tác đã tiến hành lập biên bản để tiếp tục điều tra. Ước tính, toàn bộ số hàng hóa có tổng giá trị khoảng 76 triệu đồng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa đã phát hiện 12 vụ/12 đối tượng liên quan đến các lĩnh vực như: Gây rối trật tự công cộng, khai thác cát trái phép, giao thông thủy nội địa...; xử phạt vi phạm hành chính các hành vi trên với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng. Thiếu tá Nguyễn Quốc Anh cho biết: “Cách đây khoảng 3 năm, tội phạm trộm cắp trên địa bàn diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là khu vực Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải. Từ năm 2017, đơn vị đã thành lập  tổ công tác Biên phòng tại khu vực này, qua đó đã từng bước ngăn chặn tình trạng này”.

Phát huy sức mạnh toàn dân

Những năm qua, để đảm bảo an ninh, an toàn trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Quân sự ở địa bàn các xã Trường Long Hòa, Hiệp Thạnh và Dân Thành thường xuyên tổ chức tuần tra, phát hiện sớm các dấu hiệu phạm tội, vi phạm pháp luật để chủ động đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả tình trạng này. Từ đầu năm 2019 đến nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa đã phối hợp tuần tra được 135 đợt với 418 lượt người tham gia. Qua đó, đã phát hiện, giải tán 3 vụ đá gà ăn tiền, xóa sổ 4 tụ điểm cờ bạc nhỏ lẻ, 1 tụ điểm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, gây mất an ninh trật tự.

b3lg_19b
Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa thu giữ 1.796 chai rượu và 310 gói thuốc lá ngoại không có giấy tờ hợp pháp, ngày 25-8. Ảnh: Hồ Phúc

Đặc biệt, thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động nhân dân xây dựng mô hình tự quản ngay tại địa bàn các ấp và phát huy hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Tính đến nay, trên địa bàn 3 xã phụ trách, lực lượng BĐBP đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập 180 tổ tự quản, qua đó, phát huy được vai trò của từng cá nhân, từng gia đình trong việc tố giác các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Chia sẻ về sự hoạt động của mô hình tổ tự quản, ông Trần Văn Cười, Tổ trưởng Tổ tự quản số 8 thuộc ấp Giồng Giếng, xã Dân Thành nói: “Tổ chúng tôi có 36 hộ dân, định kỳ hằng tháng đều tổ chức sinh hoạt với tỷ lệ người dân tham gia từ 90% trở lên. Mỗi khi sinh hoạt tổ, những vấn đề liên quan đến cuộc sống người dân trên địa bàn dân cư đều được các thành viên trong tổ đưa ra bàn bạc rồi cùng nhau giải quyết. Người dân ai cũng hiểu được trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo cuộc sống bình yên của người dân. Vì thế, những khu vực nếu xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật như: Các tụ điểm bài bạc, đá gà ăn tiền, tụ tập gây rối... cũng được người dân đưa ra trong mỗi cuộc họp để chúng tôi tập hợp thông tin và thông báo cho lực lượng BĐBP, Công an kịp thời đấu tranh ngăn chặn”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO