Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 04:24 GMT+7

Quyết định đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của Trung Quốc là vô giá trị

Biên phòng - Đó là khẳng định của Hội Nghề cá Việt Nam trong thông báo phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông ngày 17-5.

dsc02560
Ngư dân Bình Thuận chuẩn bị nhu yếu phẩm cho chuyến ra khơi khai thác hải sản. Ảnh: N.B

Trước đó, Tân Hoa xã dẫn nguồn Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đơn phương “ngăn chặn các hoạt động khai thác tài nguyên biển trong mùa sắp tới” ở Biển Đông, lệnh cấm trên kéo dài hai tháng rưỡi bắt đầu từ ngày 16-5 đến ngày 1-8-2016. Phạm vi cấm khai thác trải dài từ 12 độ Vĩ Bắc đến khu vực biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông, bao gồm cả khu vực Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough (bao gồm một số khu vực thuộc chủ quyền biển Việt Nam).

Thông báo của Hội Nghề cá Việt Nam ngày 17-5 nêu rõ: Hành động đơn phương cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông nêu trên đã được diễn ra nhiều năm, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, dẫn đến sản lượng khai thác hải sản bị giảm sút và thua lỗ, vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, vi phạm chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động đơn phương, hết sức phi lý và không có giá trị pháp lý của phía Trung Quốc. Quyết định trên của phía Trung Quốc là vô giá trị.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn, chấm dứt hành động trên của Trung Quốc; cần thường xuyên có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường công tác bảo vệ ngư dân Việt Nam khi bị phía Trung Quốc uy hiếp, tạo điều kiện cho ngư dân an tâm sản xuất trên vùng biển chủ quyền Việt Nam.

N.B

Bình luận

ZALO